3 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều vào ngày Tết

31/01/2016 08:52

Ngày tết có rất nhiều món ăn, thực phẩm được cất giữ ở trong nhà nhưng để tốt cho sức khỏe trẻ người lớn cần hạn chế trẻ ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây.

Các món đồ chiên, nướng, xào

Trẻ em thường bị hấp dẫn từ các món ăn chiên xào, nướng bởi khả năng khích thích khướu giác của chúng cũng như màu sắc hấp dẫn và hương vị, cách chế biến nhanh chóng. Tiu nhiên những món đồ này rất ít calo và dinh dưỡng mà lại có quá nhiều muối và chất béo cùng với các chất trong hương liệu có thể gây béo phì, cao huyết áp hay tiểu đường...

Đối với những món ăn nướng nếu ăn nhiều rất có khả năng dẫn tới ung thư bởi khói và than nước. Riêng chất béo có hại trong đồ nướng dễ làm viêm loét ruột già, đường ruột và ảnh hưởng tới khứu giác, dễ gây nghiện.

Không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ăn chiên xào vào dịp Tết (Ảnh minh họa)

Nên tận dụng bánh chưng bánh tét được làm từ nếp, thịt, đậu xanh để thay cho bữa cơm chính hằng ngày đối với trẻ trên 2 tuổi bởi trong loại bánh này rất giàu chất dinh dưỡng và năng lượng rất cao.

Nếu trẻ chỉ vừa khoảng 1 tuổi nên cho trẻ ăn các thực phẩm từ sữa hoặc cháo dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng sữa chua cho trẻ ăn để chống táo bón những ngày Tết.

Nước uống có ga

Vào những dịp tết, nước uống có ga là sự lựa chọn được ưu tiên nhiều đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong nước ngọt có ga có chứa các acid như malic, tatric, citric, phosphoric… làm hủy hoại men răng của trẻ và bào mòn dạ dày.

Niêm mạc dạ dày và ruột sẽ bị kích thích rồi tê liệt nếu bé uống một lượng lớn nước ngọt có ga. Mà thường thì trong dịp Tết sẽ rất khó kiểm soát được lượng nước ngọt đưa vào người khi trẻ đã uống.

Hạn chế không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt có ga vào dịp Tết (Ảnh minh họa)

Khi uống nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến trẻ tiêu hóa không tốt, đau bụng hoặc tiêu chảy. Nguy hiểm hơn là trong một số loại nước ngọt có chứa phosphoric nếu hấp thụ nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày gây loãng xương ở trẻ.

Mứt, bánh kẹo nhiều đường và các loại hạt được tẩm ướp màu

Mứt tết luôn là món ăn yêu thích và là một món ăn truyền thống trong ngày tết ở Việt Nam. Những món mứt và bánh kẹo đầy màu sắc cùng với các loại hạt được tẩm nhuộm khiến thu hút trẻ.

Nhưng nếu người lớn cho trẻ ăn quá nhiều loại thực phẩm này vào ngày tết sẽ khiến trẻ mất cảm giác đói vào bữa chính, làm rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ do ăn vặt quá nhiều, tăng khả năng thừa cân, béo phì. Chưa kể những độc hại trong các loại phẩm màu nhuộm hạt và phẩm màu có hại trong màu sắc của bánh kẹo sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Cha mẹ có thể giảm các loại bánh mứt và thay bằng các trái cây ít đường, rau câu hoặc các loại hạt như hướng dương, hạt dẻ, hạt bí, hạt đậu sấy… để giảm lượng đường đưa vào cơ thể một cách không cần thiết.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bé trai 9 tháng tuổi hôn mê rồi tử vong khi nhập viện, cha mẹ sốc nặng khi biết được lý do gây nên cái chết thảm thương của con
Cái chết của Tiểu Bảo là lời cảnh báo quan trọng đến tất cả các bậc cha mẹ đang chăm sóc con nhỏ dưới một...
XEM TIẾP
Siêu âm thấy con bị hở hàm ếch, mẹ chết đứng nghe bác sĩ chỉ đích danh mình là “thủ phạm” hại con ra nông nỗi này
Với tình trạng thể chất tốt, Ly Ly không thể tin vào sự thật, liền thắc mắc vì sao đứa con trong bụng mình lại...
XEM TIẾP
Bé trai 2 tuổi mặt tím tái, liệt chân tay, ngừng thở do hóc món ăn vặt được nhiều bà mẹ vô cùng ưa thích
Tình trạng của Tiểu Vũ khi đó rất nguy kịch, sắc mặt của em tím tái, chân tay liệt, giãn đồng tử, mất ý thức...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM