16 dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu tình yêu thương của cha mẹ

11/04/2019 05:08

Mặc dù tình yêu thương không có hình dạng nhưng chúng ta vẫn dễ dàng cảm nhận được. Một đứa trẻ không nhận được tình cảm của bố mẹ dành cho mình thì điều đó thật đáng buồn.

Một ví dụ cho thấy bố mẹ thường hay nhầm lẫn tình yêu của mình cho con cái chính là “Tôi sẽ mua tất cả mọi thứ mà con tôi thích”. Điều này chỉ thể hiện tình cảm từ một phía, còn trẻ coi đó như một sự vòi vĩnh, chúng sẽ không cảm thấy tình yêu của bố mẹ ở đó. Những biểu hiện dưới đây chứng tỏ trẻ chưa đón nhận được tình yêu của cha mẹ:

1. Hoạt động tay chân

Khi còn nhỏ những đứa trẻ biểu hiện ý muốn của mình khi đói, buồn ngủ, buồn bằng cách dùng tiếng khóc để thể hiện. Tuy nhiên, sau 3 tuổi thì trẻ sẽ dùng lời nói, hành động để bộc lộ cảm xúc của mình. Vì vậy, khi trẻ được 3 tuổi, hãy để ý con mình có những dấu hiệu như lầm lì, ít nói, ít hoạt động thì có thể trẻ đang cảm thấy bất an, lo lắng.

Ảnh minh họa: Internet

2. Dùng răng

Nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện tình cảm của trẻ vào ban ngày, thay vào đó ban đêm lại nghe thấy tiếng nghiến răng thì chắc chắn con bạn đang gặp vấn đề về tâm lý.

3. Tự sờ vào vùng kín

Dù là trẻ là nam hay nữ thì khi cơ thể cảm thấy căng thẳng, buồn bã lại có xu hướng đùa nghịch với vùng kín. Bố mẹ thường tức giận và luôn nói “Đừng có chạm tay vào đó”. Họ không hiểu được cảm giác của một đứa trẻ khi bị thiếu tình thương.

4. Mất thính lực

Nếu không phải do bệnh tật hoặc chấn thương mà đột nhiên mất đi thính lực thì chắc chắn đó là hội chứng điếc tâm thần. Chứng bệnh này thường xảy ra ở bé gái ở độ tuổi tiểu học, khi trẻ cảm thấy căng thẳng thần kinh, một dấu hiệu của thiếu tình yêu.

Ảnh minh họa: Internet

5. Tè dầm

Sau độ tuổi lên 3, việc phát hiện con mình còn tè dầm có thể khiến nhiều bố mẹ cảm thấy tức giận và quát mắng chúng. Trẻ sẽ cảm thấy bị tổn thương, sợ hãi và tiếp tục lặp lại việc tè dầm trong nhiều đêm liên tiếp.

6. Gắt ngủ

Đột nhiên một đứa trẻ thức dậy vào lúc nửa đêm và khóc to. Đây là hội chứng khi ban ngày trẻ cảm thấy căng thẳng, cảm giác sợ hãi bủa vây xung quanh.

7. Tức giận, ích kỷ

Nếu một đứa trẻ có ít cơ hội tiếp xúc, thân thiết với bố mẹ thì hoocmon tình cảm oxytocin sẽ không tiết ra. Điều này sẽ làm cho trẻ không thể nào điều khiển được cơn tức giận và sự ích kỷ của bản thân được. 

8. Nói dối

Bố mẹ ít có cơ hội nói chuyện và quan tâm nhiều đến con cái khi mải mê làm việc còn con thì gửi đến trường mẫu giáo, dần dần sau một thời gian sẽ khiến mỗi quan hệ giữa bố mẹ và trẻ có khoảng cách. Trẻ bắt đầu không tin tưởng và tìm cách nói dối bố mẹ khi bị ốm đau hoặc gặp chuyện gì đấy.

9. Đập phá đồ đạc

Ảnh minh họa: Internet

Khi một đứa trẻ cô đơn thì nó có xu hướng thích gây sự chú ý với bố mẹ. Chúng thường giấu điện thoại, ví, túi xách và phá vỡ những thứ yêu thích của bố mẹ.

10. Chịu đựng

Khi bố mẹ có 2 đứa trẻ và thường dành sự cưng nựng cho 1 trong 2, dần dần trẻ sẽ cam chịu mọi thứ. Nhưng khi giới hạn chịu đựng vượt mức thì trẻ có xu hướng trở nên ích kỷ, nói dối và đập phá mọi thứ khi đi ra ngoài.

11. Né tránh sự âu yếm của bố mẹ

Khi không cảm thấy bố mẹ có sự an toàn thì trẻ thường né tránh mỗi khi bố mẹ muốn ôm hôn.

12. Làm nũng với người khác

Khi một đứa trẻ có xu hướng nhõng nhẽo, làm nũng với người lạ thay vì là bố mẹ mình thì trẻ bắt đầu có dấu hiệu thiếu tình thương.

Ảnh minh họa: Internet

13. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Khi không cảm nhận được tình yêu từ bố mẹ, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bên ngoài mà chúng cảm thấy có thể tin tưởng được.

14. Làm tổn thương bản thân

Trẻ tự gây thương tích cho bản thân mình nhằm mục đích gây ra sự lo lắng, thu hút sự chú ý từ mọi người.

15. Bản thân muốn thử tất cả mọi thứ

Trong một số trường hợp thì việc để trẻ tự thử sức với mọi thứ là điều tốt nhưng khi trẻ bị mất kiểm soát ý thức, tự hành hạ bản thân và bắt nạt những bạn khác thì điều này trở thành mối lo ngại.

16. Không còn biểu hiện cảm xúc

Một đứa trẻ mà không được cha mẹ lắng nghe, chia sẻ mỗi khi con thắc mắc muốn biết điều gì thì dần dần chúng sẽ chán nản, bực bội, không còn vui vẻ nữa. Kỹ năng giao tiếp cũng từ đó mà kém đi hẳn, trẻ sẽ dần thụ động, khép kín hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
4 MẸO mẹ bầu 'rèn' con NGOAN TỪ TRONG BỤNG, ra đời dễ nuôi lại KHÁU KHỈNH, THÔNG MINH
Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về những việc mẹ nên làm khi mang thai để em bé trong bụng ngoan ngoãn,...
XEM TIẾP
Uống sữa tươi không đường liên tiếp trong 1 tháng, mẹ bầu ngỡ ngàng trước điều kỳ diệu xảy ra nhanh chóng
Một trong những lựa chọn hoàn hảo để thay thế sữa bầu đó chính là sữa tươi không đường - nguồn dinh dưỡng vô cùng...
XEM TIẾP
6 mẹo hiệu quả các mẹ có thể thử nếu con nhất quyết đòi ti mẹ chứ không chịu bú bình
Bạn sẽ phải trở lại làm việc nhưng con nhỏ không chịu bú sữa trong bình, nếu vậy thì các mẹ hoàn toàn có thể...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM