Cách nấu cà tím thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Cà tím 26/04/2021 09:47

Nếu bạn đang suy nghĩ không biết nấu món gì ngon với cà tím thì đừng bỏ qua các cách nấu cà tím thơm ngon ngay sau đây. Cùng theo dõi ngay!

Nội dung bài viết

Ngoài các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, bí đỏ…thì cà tím cũng là loại nguyên liệu được khá nhiều chị em nội trợ yêu thích và chọn lựa nấu thành các món ăn. Cà tím là thực phẩm quen thuộc đối với mọi gia đình, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị rất đặc biệt. Dưới đây là một số cách nấu cà tím ngon cho bạn tham khảo để bổ sung vào thực đơn bữa cơm gia đình.

Cách nấu cà tím xào tỏi thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 trái cà tím
  • 20gr tỏi
  • 2 trái ớt
  • Hành lá
  • 1 muỗng cà phê sốt đậu tương
  • 300ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 1 muỗng cà phê giấm
  • Gia vị nêm nếm: Muối, nước tương, đường…

Cách thực hiện

  • Cà tím đem rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để cà không bị thâm rồi rửa sạch lại với nước.
cach nau ca tim 1
Cà tím đem rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet
  • Ớt và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Hòa tan 2 muỗng canh nước tương với 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm balsamic và 1 muỗng cà phê đường vào chén nhỏ.
  • Vớt cà tím ra để khô nước rồi xóc cà tím với ít bột bắp. Sau đó, đun nóng chảo dầu và cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Phi thơm tỏi băm, đầu hành lá với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào đảo đều tay. Sau đó, bạn cho cà tím vào xào cùng khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn đổ chén sốt đã pha ở trên vào, xào với lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.
  • Bày trí cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ và ớt tươi lên trên. Cách làm cà tím xào tỏi này sẽ hơi cay, vị cay và ấm nồng của món ăn sẽ giúp làm ấm bụng, thích hợp cho thực đơn bữa cơm vào những ngày lạnh.
cach nau ca tim 2
Cà tím xào tỏi thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu canh với cà tím và xương thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà tím 3 quả

  • Xương heo 200gr
  • Hành lá 10 gr
  • Tía tô 10 gr
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Ngải cứu 5 gr
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 ít
  • Dầu ăn 100ml
cach nau ca tim 3
Nguyên liệu nấu canh cà tím với xương thịt - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện

  • Xương thịt đem rửa sạch với nước muối loãng và cắt khúc vừa ăn. Đun sôi nước và bỏ xương vào trụng sơ khoảng 2 phút rồi vớt xương ra để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo, 700ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối vào hầm trong khoảng 30 phút.
  • Bạn nên rửa xương heo thật sạch bằng nước muối pha loãng trước khi loại bỏ chất bẩn trong xương. Nếu không làm sạch xương heo khi luộc thì chất bẩn sẽ bám chặt vào xương và làm cho canh không được ngon.
  • Cà tím đem rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt thành khúc nhỏ đem ngâm vào chậu nước muối pha loãng cho cà không bị thâm. Hành lá, ngải cứu, tía tô rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Đậu hũ bạn cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều cả 2 mặt. Sau khi đậu hũ nguội thì cắt đôi thành miếng vừa ăn.
cach nau ca tim 4
Chiên vàng đậu hũ đều cả 2 mặt - Ảnh minh họa: Internet
  • Tiếp theo, bạn vớt cà tím ra để ráo nước và cho vào chảo xào sơ qua 2 phút để khi nấu canh cà có mùi thơm hơn.
  • Khi sườn đã hầm chín mềm thì cho cà tím vào đảo đều, tránh đảo quá mạnh tay sẽ khiến cà bị nát, đến khi cà chín mềm thì cho đậu hũ đã chín vàng vào chung. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho hành lá, tía tô, ngải cứu vào nồi canh là có thể dùng.

Thành phẩm

Món canh cà tím nấu xương thành phẩm là phải có mùi thơm của các loại rau. Phần nước canh ngọt từ xương hầm cùng những miếng cà tím và đậu hũ. Chắc chắn sẽ mang lại một hương vị mới cho bữa cơm gia đình bạn trong những ngày cuối tuần.

cach nau ca tim 5
Canh cà tím nấu xương thành phẩm là phải có mùi thơm của các loại rau - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu món cà tím xào thịt 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 quả cà tím
  • 100g thịt nạc vai
  • Gừng
  • 2 tép tỏi
  • 2 cây hành lá

Cách làm cà tím xào thịt heo

  • Cà tím sau khi mua về, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào chậu ngâm với nước muối pha loãng. Ngâm cà tím trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Tỏi và hành lá sơ chế rồi băm nhỏ, gừng gọt sạch vỏ và một phần cắt sợi, một phần băm nhỏ.
cach nau ca tim 6
Cắt cà tím thành miếng vừa ăn và ngâm với nước muối pha loãng - Ảnh minh họa: Internet
  • Thịt heo khi mua về đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Tiếp đến, bạn đem ướp thịt với chút muối, rượu và gừng băm nhỏ. Sau đó, trộn đều hỗn hợp và để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Tiếp theo, bạn làm nóng chảo rồi phi thơm ít tỏi, cho thịt heo vào xào đến khi thấy thịt chuyển sang màu trắng thì múc ra bát riêng.
  • Tiếp theo, bạn làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho cà tím đã ráo nước vào chiên sơ khoảng 2-3 phút thì vớt ra. Sau đó, bạn tiếp tục cho cà vào nồi nước đang sôi luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Đây là bí quyết giúp cà tím khi xào có săn bóng và không bám nhiều dầu trong quá trình nấu.
  • Tiếp tục phi thơm tỏi với dầu ăn và cho gừng cắt sợi vào xào săn. Sau đó, cho cà tím cùng thịt băm vào xào đều tay.
  • Xào khoảng 3 phút thì nêm 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng hạt nêm. Cuối cùng, bạn rắc một ít hành lá cắt nhỏ lên trên, rồi tắt bếp và cho món ăn ra đĩa thưởng thức là xong.
cach nau ca tim 7
Cà tím xào thịt bằm thơm ngon, đậm đà - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là một số cách nấu cà tím thơm ngon và đơn giản tại nhà với nhiều nguyên liệu khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều món ngon để bổ sung vào thực đơn bữa ăn gia đình.

Cà tím nấu gì ngon? Gợi ý một số món ngon từ cá tím

Cà tím nấu gì ngon để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày, giúp cho bữa cơm thêm đa dạng, cả nhà cùng ưa thích. 

TIN MỚI NHẤT