Dự án "đứng hình", khách mua không được chuyển nhượng hợp đồng

Ngày 4/5, nhiều khách hàng đặt cọc mua căn hộ tại dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment (tên gọi khác là Đức Long Golden Land) cho biết rất bức xúc trước thông báo tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc từ chủ đầu tư.

Dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment toạ lạc tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long (Công ty Vạn Gia Long) là chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là thành viên của Đức Long Gia Lai Land, công ty được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai. 

Khách mua dự án Sunshine Apartment bức xúc vì 'lệnh cấm' chuyển nhượng hợp đồng cọc - Ảnh 1
Dự án Sunshine Apartment thi công xong phần hầm thì "đứng hình".

Mới đây, Công ty Vạn Gia Long có thông báo số 22/TB-VGL về việc tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ mua bán căn hộ dự án Sunshine Apartment giữa khách hàng và bên thứ ba. Thời gian tạm dừng từ ngày 2/5 – 17/6/2019.

Theo Công ty Vạn Gia Long, trong hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ mua bán căn hộ hình thành trong tương lai đã ký giữa công ty và khách hàng có điều khoản cho phép chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ ba. Thời gian qua, một số khách hàng đã thực hiện việc chuyển nhượng này theo quy định.

Tuy nhiên, vì cần rà soát lại một số yếu tố pháp lý liên quan đến việc ký kết chuyển nhượng hợp đồng nên Công ty Vạn Gia Long thông báo với khách hàng về việc tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng như nói trên.

Với thông báo này, nhiều khách hàng trót ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ mua căn hộ dự án Sunshine Apartment rơi vào tình thế “mắc kẹt”. Theo khách hàng, dự án thi công xong tầng hầm thì “đứng hình” trong thời gian dài, chờ hoài cũng không thấy Công ty Vạn Gia Long ký hợp đồng mua bán.

“Công ty hứa hẹn hết lần này đến lần khác sẽ ký hợp đồng mua bán nhưng mọi chuyện vẫn đâu vào đấy. Chúng tôi có nhu cầu về nhà ở nên mới mua, giờ muốn chuyển nhượng lại cho người khác cũng không được, thật nản với cách làm ăn của công ty này”, ông V.B.T, khách mua dự án Sunshine Apartment bất bình nói. 

Giao công an điều tra vi phạm 

Theo tìm hiểu, sở dĩ tiến độ dự án Sunshine Apartment bị đình trệ là do Công ty Vạn Gia Long chưa được cấp giấy phép xây dựng phần thân công trình. Ngoài ta, nguyên nhân chủ đầu tư không ký được hợp đồng mua bán với khách hàng còn bắt nguồn từ những vấn đề nhùng nhằng về pháp lý dự án.

Cụ thể, diện tích đất Công ty Vạn Gia Long được giao để thực hiện dự án là 10.691,6 m2, nhỏ hơn so với diện tích 11.623,4 m2 theo Quyết định số 3459/QĐ-UBND NGÀY 6/7/2016 của UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án. Để phù hợp với chỉ tiêu quy hoạch được duyệt, từ cuối năm 2017 công ty đã làm thủ tục đề nghị các sở ban ngành xem xét, đề xuất UBND Thành phố giao 872,1 m2 đất bổ sung.

Khách mua dự án Sunshine Apartment bức xúc vì 'lệnh cấm' chuyển nhượng hợp đồng cọc - Ảnh 2
Khách mua dự án Sunshine Apartment bức xúc vì không được chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc. 

Sau khi rà soát, các cơ quan chức năng đề nghị UBND Thành phố không giao phần đất bổ sung cho Công ty Vạn Gia Long vì có một phần nằm trong ranh lộ giới quy hoạch cầu Tân Thuận 2. Tiếp đó, UBND Thành phố đã có văn bản số 4110/UBND-D0T về việc điều chỉnh quy hoạch chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu đất có diện tích 10.691,6 m2 tại phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Điều này có nghĩa Công ty Vạn Gia Long phải tiến hành làm lại các thủ tục như quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 cho phù hợp cũng như thủ tục chấp thuận đầu tư. Việc này đã khiến dự án Sunshine Apartment phải ngừng thi công một thời gian dài để chờ sữ chấp thuận từ các cơ quan chức năng theo quy định.

Ngày 29/11/2018, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 769/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến xử lý kết quả kiểm tra các dấu hiệu vi phạm tại dự án Sunshine Apartment. Cơ bản đồng ý với Chánh Thanh tra Thành phố, bước đầu phát hiện các dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai thực hiện dự án này.

Phó Chủ tịch Thành phố giao Công an TP.HCM chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ việc, tiếp tục điều tra làm rõ trên cơ sở nội dung đã được Thanh tra Thành phố phát hiện, báo cáo kiến nghị xử lý theo quy định.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.