Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EximbankEIB0.0%) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2018.

Trong báo cáo lần này, kiểm toán viên đã nhấn mạnh về việc nhà băng này phân loại nợ và trích lập dự phòng đối với các khoản vay trị giá 746 tỷ đồngcủa một nhóm khách hàng. Các khoản vay này được đảm bảo bằng tài sản là cổ phiếu của một ngân hàng khác (SacombankSTB0.0%).

Cụ thể, báo cáo tài chính của Eximbank cho biết, tính đến cuối năm 2018, tổng giá trị nợ xấu tại ngân hàng này vào khoảng 1.921 tỷ đồng, giảm 16% so với chỉ số cuối năm 2017.

Eximbank bị kiểm toán lưu ý khoản nợ xấu 746 tỷ đồng - Ảnh 1
Eximbank bị kiểm toán nhấn mạnh về khoản cho vay 746 tỷ đồng với 7 khách hàng. Ảnh minh họa: Ngọc Giang.

Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay khách hàng tăng nhẹ 2,7%, vì vậy, tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này đã giảm xuống mức 1,84% tổng dư nợ cho vay.

Đáng chú ý, khoản Nợ nhóm 3 - nợ dưới tiêu chuẩn của Eximbank kỳ này đã giảm hơn 44 tỷ, xuống mức 848 tỷ đồng, nhưng đơn vị kiểm toán vẫn có ý kiến nhấn mạnh về chỉ tiêu tài chính này.

Cụ thể, trong số nợ xấu này, kiểm toán cho biết có 746 tỷ đồng dư nợ gốc của các khoản cho vay với 7 khách hàng, tài sản đảm bảo là cổ phiếu của 1 ngân hàng khác và đang phải dự phòng tương ứng là gần 22 tỷ đồng.

Thực tế, khoản nợ này có từ những năm trước nhưng được Eximbank cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm nợ theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Đây cũng chính là khoản nợ liên quan tới vụ Eximbank khởi kiện 7 khách hàng để thu hồi nợ từ năm 2016. Và đến ngày lập báo cáo tài chính kiểm toán 2018, các vụ kiện liên quan đến 3 trong số 7 khách hàng này, với dư nợ gốc 312 tỷ đồng đã có bản án sơ thẩm.

Theo đó, 3 khách hàng này phải thanh toán cả lãi và gốc cho ngân hàng với số tiền gần 438 tỷ đồng ngay khi bản án có hiệu lực. Trong trường hợp nhóm khách hàng không thể thanh toán khi đến hạn thì Eximbank có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, các khách hàng này hiện đã kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm về cách tính lãi.

Riêng nhóm 4 khách hàng còn lại, với dư nợ cho vay 434 tỷ đồng, Eximbank đang chờ thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Eximbank bị kiểm toán lưu ý khoản nợ xấu 746 tỷ đồng - Ảnh 2

Theo kiểm toán, tại ngày 31/12/2018, nếu trích lập dự phòng các khoản cho vay trên theo Thông tư 02 và Thông tư 09 thì chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cho năm 2018 của ngân hàng sẽ tăng lên gần 98 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tương ứng giảm hơn 78 tỷ.

Do đang chờ các hướng dẫn từ cơ quan chức năng về hướng xử lý số nợ xấu trên nên kết quả kinh doanh của Eximbank sau kiểm toán không có nhiều thay đổi so với báo cáo ngân hàng tự lập trước đó.

Cụ thể, năm 2018, Eximbank ghi nhận gần 3.207 tỷ đồng thu nhập lãi thuần (lãi từ hoạt động cho vay). Đây vẫn là khoản doanh thu chính, chiếm hơn 72% tổng thu nhập hoạt động trước chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của nhà băng này.

Khoản lợi nhuận trước thuế nhà băng thu về được vẫn giữ nguyên ở mức 827 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó, và giảm 19% so với năm 2017.

Ngân hàng ồ ạt phát mãi bất động sản, có dễ mua nhà với giá hời?

Ngân hàng ồ ạt phát mãi bất động sản, có dễ mua nhà với giá hời?

Trong bối cảnh thị trường đang chật vật do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngân hàng trầy trật rao bán nhiều tài sản BĐS giá rẻ nhưng người mua cũng không mặn mà.

Theo Quang Thắng - Zing.vn