Tự tử vì không dạy được con: Con hư chỉ biết cầm roi...

04/05/2016 10:25

"Tôi nghĩ rằng những việc trẻ con làm, các bố mẹ nhìn nhận nó giống như tội phạm, tuy nhiên nếu nhìn rộng ra thì không phải như thế".

"Tôi phải khóc vì con''

Liên tiếp xảy ra các vụ việc cha mẹ khi gặp tình cảnh con mắc phải các sai lầm mà các bậc phụ huynh đã xử lý tình huống trong cơn nóng giận. Có người cảm thấy bất lực mà lựa chọn cách xuống tay đánh con không thương tiếc, có người lại chọn cách tìm đến cái chết.

Vụ việc gần đây nhất, vào sáng 28/4, chị T.N (41 tuổi, trú tại xã Hải Trung) đã nhảy sông tự tử khi cảm thấy bất lực trước cậu con trai gần đây thường cãi vã, nghiện game và đòi bỏ học. Trước đó, cũng đã xảy ra sự việc tại xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc – Thanh Hóa) vào chiều 14/4, cháu Bùi Phạm Khánh Duy (10 tuổi) trong lúc đang đi chăn dê lỡ để đàn dê vào vườn sắn nhà hàng xóm ăn đã bị bố là anh Bùi Văn Độ (33 tuổ) đánh thâm tím vùng lưng, mông.

Chia sẻ câu chuyện gia đình với phóng viên, anh Bùi Văn Độ phân trần: "Nói đúng ra thì, lý do cháu chăn dê để vào vườn ăn rau nhà hàng xóm không phải là lý do chính dẫn tới việc anh xuống tay đánh con, mà là do con tôi nghiện thuốc cả 4-5 tháng nay rồi mà tôi không biết.

Trong con nóng giận anh Độ đã lỡ tay đánh con thâm tím người.

Hôm đó nhà trường mời tôi và một số phụ huynh lên nói chuyện, răn đe các cháu. Con tôi mới 10 tuổi mà đã nghiện thuốc rồi, tôi đi làm về mệt thì cũng bực mình lên, ở gần cái dây điện là tôi giật lên tôi đánh mấy cái nó bị thâm tím người cháu lại".

Anh Độ kể về hoàn cảnh gia đình: "Mẹ cháu đã lấy chồng mới và vào Nam sinh sống, một mình tôi nuôi con nên rất khó khăn trong việc nắm bắt tâm lý con. Vừa rồi mẹ cháu cũng từ Nam về thăm. Chúng tôi cũng đưa cháu đi khám nhưng bác sĩ cũng bảo là không có vấn đề gì, chỉ bị tím ngoài da thôi.

Đôi lúc tôi nói cháu không nghe, tôi phải khóc vì cháu cơ. Cháu cũng khó bảo. Tôi đang làm công nhân cả ngày ở nhà máy may, giữa bố và con không có sự chia sẻ lắm, nên con cũng không thân với bố".

Người cha "gà trống nuôi con" thẳng thắn chia sẻ: "Giờ cháu cũng hư đấy, vẫn trộm tiền linh tinh, tôi cũng chỉ biết nện vài roi rồi răn đe. Nhà trường trước cũng báo lại là cháu nghiện thuốc nhưng tôi không tin, vài ngày lại đây dọn phòng cháu thì mới thấy mẩu thuốc phải nói mãi cháu mới nhận.

Bây giờ cháu cũng nghe lời hơn rồi, ai là bố là mẹ mà chả mong con ngoan, giỏi, tôi chỉ sợ sau này nó nghiện ngập một cái thì khổ cả cháu, khổ cả mình và xã hội, tiền bạc chả có nó lại làm liều. Đời mình cũng chỉ làm cho con cái thôi chứ quay đi quay lại là hết rồi".

Nếu ai đã từng đánh trẻ con sẽ hiểu...

Trao đổi trước vấn đề cha mẹ bất lực trong cách dạy con hiện nay, TS Vũ Thu Hương - Chuyên gia tâm lý giáo dục, Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định: "Tôi nghĩ rằng những việc mà trẻ con làm, các bố mẹ nhìn nhận nó giống như tội phạm, tuy nhiên nếu nhìn rộng ra thì không phải như thế".

Chuyên gia dẫn chứng, ví dụ như đứa trẻ nó lấy trộm tiền thì tức là nó đang học tính sở hữu. Khi bọn trẻ con ra đời thì nó nghĩ rằng bố mẹ nó là người quyền lực, là người có tiền, bố mẹ sở hữu rất là nhiều thứ không bao giờ phải lo đói, không bao giờ thiếu tiền.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

TS Thu Hương cũng cho rằng, đấy là nhìn nhận của trẻ con chứ nó không hề biết là bố mẹ nó phải vất vả kiếm ăn, khi mà nó có nhận thức như vậy thì nó muốn sở hữu những gì bố mẹ có nên nó lấy tiền một cách rất vô thức. Điều quan trọng là bố mẹ phải cho nó biết điều đó là cấm và không được lấy, đừng nghĩ con là tội phạm và đánh nó.

Khi nó làm cái gì gây hại đến người khác thì cũng phải hiểu rằng đấy là hầu hết bọn trẻ con là vô tình gây nên thì bé không nhận thức được hậu quả gây ra cho người khác, để trẻ con nhận ra về việc mình đã làm phiên người khác và tránh điều đó là một bài học rất là lớn.

Theo chuyên gia tâm lý, với nhận thức của bố mẹ vẫn còn kém như các trường hợp trên khi thì sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh người ta, thứ 2 là khiến cho chính người ta lo lắng, nghĩ rằng con đã hư hỏng rồi nên sẽ dẫn đến những hành động thiếu kiềm chế. Một điều nữa là nhiều người đã dạy con trong lúc mình quá nóng giận, không điều khiển được cảm xúc và bản năng của mình.

"Cũng có nhiều phụ huynh cho rằng, dạy con bằng roi là yêu con, mỗi một con người phải thực sự được trân trọng chứ không phải là muốn làm gì thì làm. Nhiều phụ huynh cho rằng con tôi thì tôi muốn làm gì thì làm, đấy là quan niệm không chính xác", TS Thu Hương nhận định.

Chuyên gia phân tích, các bậc phụ huynh trong lúc đó thực sự cảm thấy bất lực, nếu ai đã từng đánh trẻ con thì sẽ hiểu lúc đó thực sự bất lực vì không biết làm thế nào cho nên mình mới cư xử như thế. Nếu như họ nghĩ rằng con mà không biết thì mình từ từ mình dạy thì đã không cảm thấy bất lực, có người đổ lỗi rằng mình tử tế thế này, bố nó tử tế thế kia mà nó lại như thế nên họ sẽ không biết phải làm sao.

TS Thu Hương kể lại: "Tôi nhớ là có những người gọi điện cho tôi khóc ghê gớm, con em hay ăn trộm, em đã làm đủ mọi cách nào là giải thích, đánh đập, trói chân trói tay,... thực ra là lúc đó người mẹ đang hiểu nhầm con, dẫn đến những hành động, biện pháp sai lệch".

Chuyên gia đưa ra hướng giải quyết: "Trong những trường hợp đó, các bậc phụ huynh phải giữ được bình tĩnh với con, khi nào thật sự bình tĩnh và nghĩ ra mưu kế rồi thì lúc đó mới dạy con, tôi vẫn khuyên các bố mẹ như thế, muộn 1-2 ngày các con không hư hơn. Nếu mình không nghĩ ra thì mình phải nhờ sự trợ giúp ở đâu đó, hiện nay cũng có rất nhiều chuyên gia tâm lý có thể trợ giúp được, mình có thể đặt vào vị trí của con để nghĩ, sau đó sẽ tìm cách tác động đến nó theo hướng như vậy".

"Con người con thay đổi nhiều, 30-40 tuổi còn thay đổi được tính cách. Nhiều khi người ta nghĩ rằng lớn là hết sự thay đổi nhưng không phải vậy, nhiều người phạm tội, ra tù người ta vẫn có thể hoàn lương, chuyện đó hoàn toàn có thể nên bố mẹ không cần quá lo ngại và nghĩ rằng đứa con này đã vứt đi rồi, muốn làm gì nó thì làm, tôi nghĩ rằng đó là suy nghĩ hơi sai lầm của các bậc phụ huynh", chuyên gia tâm lý Thu Hương chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
Sau vài ngày sinh con, ông bố đã đúc rút được kinh nghiệm quý giá cha mẹ nuôi con nhỏ nên "gối đầu giường"
Những chia sẻ chân thực của một người sau 10 ngày làm cha sẽ cho bạn biết thêm nhiều điều cần phải chú ý và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM