Dưới đây là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều: 

Rau muống

Ảnh minh họa

Rau muống là loại rau đứng đầu về nguy cơ nhiễm độc chì trong tất cả các loại rau ăn lá. Nguyên nhân là trong quá trình trồng, rau muống thường bị phun nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Trẻ em ăn nhiều rau muống sẽ có nguy cơ bị ngộ độc chì như nôn mửa, co giật, ảnh hưởng tới trí não của trẻ. Các loại rau muống nhiễm chì thường có thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen do hấp thụ nhiều kim loại nặng, sau khi luộc, rau có màu xanh nhạt, khi nguội thì nước chuyển sang màu xanh đen và có kết tủa đen.

Do đó, nếu muốn cho trẻ ăn rau muống, mẹ cần chọn rau muống rõ nguồn gốc, an toàn hoặc tự gieo trồng hạt rau muống cho trẻ ăn.

Ngao, ốc, hến

Ảnh minh họa

Các loại hải sản nằm sâu dưới tầng đáy của ao hồ đều có nguy cơ bị nhiễm chì nặng. Đặc biệt nếu ăn hải sản ở vùng nước bị ô nhiễm chì thì nhiễm chì càng nhiều và càng nguy hiểm nếu trẻ ăn phải.

Ngoài ra, các loại cá như cá mè, cá trắm, cá trôi... nếu nuôi ở vùng sông nước, ao hồ nhiễm chì thì cũng có nguy cơ nhiễm chì cao. Khi ăn phải hải sản nhiễm chì trẻ sẽ có biểu hiện nóng lưỡi, họng, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn,... nặng hơn thì hôn mê, ngưng thở, rối loạn ý thức.

Trứng vịt bắc thảo

Trứng vịt bắc thảo từng được coi là quả trứng "trăm năm" hoặc trứng "ngàn năm" vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trứng vịt bắc thảo có tác dụng kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm axit trong dạ dày và làm hạ huyết áp, cầm tiêu chảy, cầm máu, sạch ruột...

Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng đó, trứng vịt bắc thảo vẫn chứa một lượng chì nhất định, nếu cho trẻ ăn thường xuyên sẽ có nguy cơ nhiễm độc chì gây mất ngủ, thiếu máu, suy sụp tinh thần, giảm thông minh...

Trứng muối

Ảnh minh họa

Tương tự như trứng bắc thảo, trứng muối cũng được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, bổ gan. Tuy nhiên, khi muối trứng, các nhà sản xuất thường cho thêm oxit chì để làm trứng chín. Việc lạm dụng oxit chì có thể khiến người ăn bị nhiễm độc chì, kém ăn, viêm đường ruột, dạ dày, mất ngủ, đau nhức cơ thể...

Vì vậy, mẹ nên lựa chọn cơ sở muối trứng uy tín, lượng chì trong ngưỡng cho phép và nên cho trẻ ăn ít để tránh nhiễm độc chì.

Thực phẩm nuôi trồng ở vùng đất nhiễm chì

Một trong những nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều thực phẩm nhiễm độc chì đó là do chúng được nuôi trồng ở vùng đất bị nhiễm chì. Trong đó, các thực phẩm phổ biến dễ bị nhiễm chì như gạo, cam, quýt, thịt lợn, thịt bò...

Nhìn chung, cha mẹ nên tìm nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho trẻ và gia đình. Đồng thời, với các thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao, bố mẹ cũng nên hạn chế cho con ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Những dấu hiệu dậy thì ở bé gái mà cha mẹ nên nắm rõ

Những dấu hiệu dậy thì ở bé gái mà cha mẹ nên nắm rõ

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái thường xuất hiện sớm hơn ở bé trai, cha mẹ cần chú ý đến bước ngoặt này trong cuộc đời của con để chăm sóc cũng như ứng phó với sự thay đổi tâm sinh lý của con tốt nhất.

Theo Sức Khóe Cộng Đồng