Tôi chẳng thấy phiền lòng khi con “lì” không chịu chào người lớn

01/03/2017 05:39

Trong khi rất nhiều phụ huynh cảm thấy buồn lòng, tức giận thậm chí sẽ quát mắng hay trừng phạt con, thì tôi lại thấy đó là một điều đáng mừng…

Người Việt chúng ta thường có quan niệm “lời chào cao hơn mâm cỗ”, trẻ con khi gặp người lớn là phải thưa gửi thì mới là đứa trẻ ngoan, còn không sẽ bị xem là một đứa bé hư đốn, không được dạy dỗ đàng hoàng. 

Sự lì lợm của trẻ trong độ tuổi này hoàn toàn không thể dùng để đánh giá hay áp đặt cho tính cách của trẻ sau này khi trưởng thành (Ảnh: Internet)

Không ít trường hợp bố mẹ dắt con đi chơi, thăm ông bà, họ hàng nhưng bé cứ tỏ thái độ lầm lì và nhất quyết không chịu chào hỏi người lớn, khiến cho bố mẹ cảm thấy vô cùng xấu hổ và tức giận. Kế đến sẽ là một màn mắng mỏ hoặc hình phạt đẫm nước mắt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục thì hành động cứng đầu này của trẻ dưới 3 tuổi là một sự phát triển hết sức bình thường và là tín hiệu phát triển đáng vui mừng của não bộ. Sự lì lợm của trẻ trong độ tuổi này cũng hoàn toàn không thể dùng để đánh giá hay áp đặt cho tính cách của trẻ sau này khi trưởng thành. Ngoài ra, cách ứng xử khéo léo, mềm mại và kiên nhẫn của phụ huynh mới là việc quan trọng nhất để giúp trẻ có thể vượt qua được giai đoạn “nổi loạn” này.

Giáo sư Amanda (Đại học Columbia, Mỹ) đã cho biết: “Giai đoạn trước 2 tuổi là lúc trẻ học ngôn ngữ. Ngôn ngữ đối với chúng rất mới lạ và trẻ hào hứng với âm và ngữ điệu vì thế trẻ hứng thú với việc phát âm và lặp lại điều cha mẹ nói. Đến năm 2 - 3 tuổi, ba vùng chuyên biệt trong não bộ bắt đầu phát triển để hình thành tính độc lập ở trẻ, giúp trẻ đối phó với các tình huống xã hội. Trong giai đoạn này, trẻ nghe điều bạn bảo, nhưng không hẳn sẽ lặp lại điều bạn nói, tuy nhiên não trẻ vẫn đang tiếp nhận nó như máy thu. Những biểu hiện đứng nép mình, cúi nhìn hay len lén nhìn ai đó hoặc lầm lì chỉ là những biểu hiện bình thường của các hoạt động phối hợp các vùng não bộ để trẻ phát triển tính độc lập và sự tự điều chỉnh cảm xúc. Và đây là một điều đáng mừng vì não bộ trẻ đang phát triển rất tốt!”

Muốn dạy trẻ những phép tắc thì đầu tiên bố mẹ hãy làm rồi cho trẻ nhìn và bắt chước theo (Ảnh: Internet)

Theo bác sĩ Akehashi Daiji (bác sĩ thần kinh và tâm lý trẻ), tác giả của bộ sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” thì trẻ lên 3 có những cảm xúc rất khó nắm bắt và bố mẹ cần phải quan tâm. Trẻ chưa thể hiểu được thế nào là đúng - sai một cách trọn vẹn, càng không thể hiểu được khái niệm về quy tắc ứng xử, xã giao, lễ phép trong xã hội, gia đình. Do đó, chúng có thể thích chào hoặc không thích chào mà không cần biết vì sao, và bố mẹ cũng đừng ép trẻ phải chào hỏi khi trẻ không thích.

Bố mẹ cũng đừng quá căng thẳng, bởi giai đoạn khó chịu này sẽ mau chóng trôi qua khi con bước vào độ tuổi 3-6 và bắt đầu hoàn tất quá trình phát triển phối hợp của các vùng não bộ. Trẻ con rất ghét bị bố mẹ mắng, và càng ngang bướng hơn nếu bố mẹ sử dụng đòn roi.

Chúng có thể làm nhưng sẽ làm trong sự chống đối. Muốn dạy trẻ những phép tắc thì đầu tiên bố mẹ hãy làm rồi cho trẻ nhìn và bắt chước theo, tiếp đến hãy tạo ra một môi trường để trẻ có thể học được cách ứng xử và các phép tắc thay vì chỉ dùng lời nói để thuyết giáo trẻ.

Không có gì sai khi trẻ trong độ tuổi 2-3 tuổi tỏ thái độ chống đối hay không chịu lễ phép với người khác. Bố mẹ tuyệt đối không nên dùng những câu “chụp mũ” con là lì lợm, khó bảo, cứng đầu, hư đốn... bởi chúng sẽ dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ về sau. Thay vào đó, bố mẹ nên chấp nhận sự nổi loạn tạm thời này của bé, đồng thời cứ thong thả, kiên nhẫn và khuyến khích con gần gũi hơn với mọi người.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM