Trang chủ Bài học làm mẹ

Thương thì đừng làm thế này nữa, hại con đấy bố mẹ!

04/07/2016 09:14

Hình ảnh bố mẹ tranh thủ chụp ảnh con rồi "check-in" hay mẹ vừa cho con bú vừa lướt điện thoại có lẽ không còn xa lạ. Nhưng đây lại là thói quen hại con đấy bố mẹ.

Dùng điện thoại khi đang gần trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là chuyện được xếp vào dạng "biết rồi, khổ lắm, nói mãi". Nhưng dường như nói mãi mà nhiều bà mẹ, ông bố bỉm sữa chưa thấm, vẫn vô tư một tay ôm con, một tay lướt điện thoại.
 
Có lẽ hình ảnh bố mẹ hí hoáy lựa góc chụp đứa con bé bỏng vừa chào đời để thông báo đến "cả thế giới" là điều khá quen thuộc. Nhưng liệu khi họ biết rằng hành động đó có thể khiến khả năng phát triển não bộ ở con chậm đến 40%, họ có hối hận chăng? Chưa kể đến việc nếu quên tắt đèn flash trên điện thoại, cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng khiến thị lực trẻ.
 
Dung dien thoai gan tre so sinh 1
Những hình ảnh này không còn là chuyện lạ (Ảnh: Internet)
 
Còn nhớ vào tháng 3/2016, một bài báo từng đưa tin rằng 100 nhà khoa học đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về tác động khủng khiếp của điện thoại lên trẻ em. Theo Tiến sĩ Devra Davis - người rất có uy tín sau những cuộc nghiên cứu về tác hại của điện thoại di động - thì bức xạ từ điện thoại sẽ làm thay đổi tuần hoàn não, tổn thương dây cột sống, ảnh hưởng khả năng học hỏi của trẻ.
 
Theo đó, não bộ của trẻ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn, vỏ hộp sọ cũng mỏng hơn nhiều. Do vậy, lượng bức xạ hấp thụ vào trẻ từ điện thoại di động khiến chúng dễ bị tổn hại hơn rất nhiều so với người lớn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng hơn với trẻ sơ sinh bởi vừa ra đời, trẻ đang từng bước thích nghi với môi trường sống mới và bức xạ từ điện thoại sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Ngoài ra, việc nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh làm tăng lượng bức xạ. Nghiêm trọng hơn, sạc điện thoại gần nơi trẻ sơ sinh nằm làm bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường, khiến trẻ quấy khóc rất nhiều, đồng thời cũng bị chậm lớn.
 
Nếu bạn không quan tâm lắm đến những thông tin khoa học như trên hay vẫn chưa tin vào độ chính xác của các cuộc nghiên cứu, thì thôi, bạn có thể gác thông tin ấy sang một bên, từ từ nghiên cứu. Nhưng bạn nhất thiết phải biết rõ thông tin này: vừa cho con bú vừa dùng điện thoại di động ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của trẻ.
 
Dung dien thoai gan tre so sinh 2
Nhiều mẹ hay tranh thủ vừa cho con bú vừa lướt điện thoại di động. (Ảnh: Internet)
 
Bác sĩ Kateyune Kaeni, đồng thời là nhà tâm lí học chuyên ngành tâm thần sản phụ khoa của Trung tâm Y tế Valley Pomona, California, Mỹ phát biểu với tờ The Sun: "Với một đứa trẻ mới sinh ra thì tầm nhìn của chúng đơn giản là từ bầu vú đến gương mặt mẹ. Đó là độ xa chúng có thể thấy. Vì thế, trẻ sơ sinh sẽ nhìn chằm chằm theo hướng đó. Khi trẻ cố gắng giao tiếp với mẹ bằng cách tạo ra âm thanh, cười nhưng lại không nhận được sự đáp trả từ mẹ, trẻ sẽ học được rằng chúng không thể dựa vào phản hồi của bạn. Dần dần, trẻ sẽ cáu kỉnh, lặp đi lặp lại hành vi cho đến khi nào được mẹ chú ý".
 
Ngoài ra, bà cũng cho biết thêm: "Cho con bú là khoảng thời gian tạo sự gắn kết giữa hai mẹ con. Bằng ánh mắt, mẹ cũng có thể bày tỏ tình thương yêu với con hay phát hiện những dấu hiệu bất thường ở con. Nhưng khi cho con bú mà người mẹ chỉ tập trung vào điện thoại, nghĩa là họ đã bỏ qua cơ hội kết nối với con, đồng thời không biết đến những thông điệp mà con muốn nhắn gửi".
 
Dung dien thoai gan tre so sinh 3
"Với một đứa trẻ mới sinh ra thì tầm nhìn của chúng đơn giản là từ bầu vú đến gương mặt mẹ..." (Ảnh: Internet)
 
Thế nên, hỡi những bà mẹ, hãy bỏ thói quen một tay ôm con, tay còn lại tranh thủ lướt điện thoại đi nhé. Hãy nhớ rằng tuổi thơ con chỉ có một, qua đi rồi thì bạn chẳng bao giờ có lại được. Đừng mải mê quay hình, chụp ảnh con mà bỏ qua việc giao tiếp với con. Hãy để con được nhìn thấy ánh mắt trìu mến của mẹ, chứ không phải là cái lưng điện thoại đầy buồn tẻ.
 
Mẹ cần lưu ý:
 
- Không để điện thoại phía đầu trẻ, tránh bức xạ và sóng điện thoại tiếp xúc gần với trẻ.
- Không sạc điện thoại ở nơi con nằm, vừa giảm thiểu nguy hiểm nếu chập điện xảy ra, vừa không để bức xạ ảnh hưởng đến con.
- Tắt đèn flash trước khi chụp ảnh con.
- Hạn chế dùng điện thoại gần con ở mức tối đa
 
 
Không muốn dọn bỉm mãi, mẹ luyện con ngồi bô từ khi mới 6 tuần tuổi chẳng ngờ khi con 5 tháng mẹ đã nhàn không tưởng
Sau một lần thấy một người mẹ luyện con ngồi bô theo cách này, chị đã làm theo cho 2 đứa con của mình khi...
XEM TIẾP
Bố mẹ không nên mua smartphone cho con trước cấp 2
Trẻ dưới 11 tuổi dùng điện thoại có hại hơn là lợi, chuyên gia tâm lý Anh cảnh báo.
XEM TIẾP
Jack Ma khẳng định, nếu không để trẻ làm việc này, 30 năm sau khó có thể tìm được việc làm
Hãy biến sân chơi thành nơi rèn luyện nhân cách và trau dồi kiến thức để con trẻ có thể phát triển toàn diện và...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM