Thói quen ‘hồn nhiên’ của bố mẹ khiến con chậm nói

13/11/2015 15:44

Những hành động vô tình dưới đây có tác động tiêu cực không ngờ tới khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Nhiều ông bố bà mẹ có suy nghĩ đơn giản rằng nói là bản năng tự nhiên của con người, trẻ đến tuổi sẽ tự động học được cách nói mà không ngờ, khả năng bé nói sớm hay muộn phụ thuộc một phần rất lớn vào cách nuôi dạy của cha mẹ. Dưới đây là một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khiến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ gặp khó khăn, làm trẻ chậm biết nói:
 
Cho con xem TV, điện thoại thông minh không giới hạn
 
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có một mối quan hệ mật thiết giữa việc trẻ tiếp xúc với màn hình và sự phát triển về mặt ngôn ngữ của trẻ. Trẻ càng dành nhiều thời gian để xem TV, điện thoại thì càng chậm biết nói. Tại sao lại như vậy?
 
2 năm đầu đời của trẻ là khoảng thời gian cực kì quan trọng cho não bộ phát triển. Tiếp xúc với màn hình quá nhiều sẽ “cướp” mất khoảng thời gian dành cho việc khám phá, tương tác, tiếp xúc với mọi người xung quanh bé – khoảng thời gian thực sự cần thiết để trẻ phát triển về mặt tư duy, tình cảm.
 
Để con “chìm đắm” trong thế giới màn ảnh nhỏ là bố mẹ đã vô tình làm chậm lại quá trình phát triển ngôn ngữ tự nhiên của bé. (Ảnh minh họa)

Cần nhớ rằng, khi trẻ cười với những chương trình trên TV, điện thoại, máy tính bảng,..., những đồ vật này không thể cười lại với bé. Cái trẻ đang cần là sự tương tác qua lại, cần có người hồi đáp, trả lời bé, cần nghe giọng nói thật từ những người xung quanh để bắt chước theo và có người sửa sai cho bé. Để con “chìm đắm” trong thế giới màn ảnh nhỏ là bố mẹ đã vô tình làm chậm lại quá trình phát triển ngôn ngữ tự nhiên của bé.

Lười nói chuyện với con
 
Nhiều ông bố bà mẹ không có thói quen “tám” chuyện với con vì nghĩ trẻ chưa hiểu gì, có nói cũng bằng... vô ích mà quên mất rằng, chính việc thường xuyên nói chuyện với con từ giai đoạn sơ sinh mới kích thích trẻ nhanh biết nói. Dù trẻ không thể hiểu được những từ cha mẹ đang nói, dù trẻ chưa nói được câu nào hoặc mới chỉ bập bẹ, ê a vài từ thì bố mẹ cũng cần trò chuyện hàng ngày với con. Chỉ cần nói những câu rất bình thường, kể lể lại những chuyện bố mẹ gặp thường ngày,... cũng giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng.
 
Không đáp lại lời con
 
Cách bố mẹ đáp lời với con cũng đóng vai trò cực kì quan trọng. (Ảnh minh họa)

Không chỉ có việc chủ động nói chuyện với con mới giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ mà cách bố mẹ đáp lời với con cũng đóng vai trò cực kì quan trọng. Mỗi khi bé có điều gì cần nói với bố mẹ, dù chỉ là bập bẹ những từ vô nghĩa, bố mẹ không được bỏ qua mà cần nhìn thẳng vào mắt bé, thể hiện biểu cảm rõ ràng trên khuôn mặt và trả lời bé nhiệt tình.

Ít cho con ra ngoài găp gỡ với mọi người
 
Bé được đặt trong môi trường có nhiều người, đặc biệt là có nhiều bn bè đồng trang lứa sẽ tự khắc nảy sinh nhu cầu muốn được giao tiếp, muốn nói thành lời. Thường xuyên để con trong nhà, ở môi trường tĩnh lặng, không có sự tương tác giữa con người với nhau thì không những bé chậm biết nói mà sự phát triển về mặt tư duy, tình cảm cũng bị cản trở. Do đó, các bậc phụ huynh cần tránh tình trạng bảo bọc con trong 4 bức tường suốt cả ngày hay để điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi,... thay thế vai trò “bảo mẫu” cho trẻ.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
Sau vài ngày sinh con, ông bố đã đúc rút được kinh nghiệm quý giá cha mẹ nuôi con nhỏ nên "gối đầu giường"
Những chia sẻ chân thực của một người sau 10 ngày làm cha sẽ cho bạn biết thêm nhiều điều cần phải chú ý và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM