Uỷ ban Nhân dân Quận Long Biên công bố đã điều tra được lí lịch những trẻ mất tích

Ngày 18/8, Uỷ ban Nhân dân (UBND) Quận Long Biên đã công bố báo chí kết luận thanh tra chùa Bồ Đề (Quận Long Biên, Hà Nội) sau khi xảy ra vụ án mua bán trẻ em ở đây.

Theo kết quả điều tra, một ngày sau khi Báo Phụ nữ online đăng bài “Sự thật khủng khiếp về chùa Bồ Đề: Kênh trung gian mua bán con nuôi?” (bài đăng ngày 3/8), đoàn thanh tra liên ngành của quận Long Biên chia làm 4 tổ đã tiến hành kiểm tra tại chùa Bồ Đề với các nội dung: Thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi (gọi chung là đối tượng bảo trợ xã hội); công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội.

Kết quả thu được tại thời điểm kiểm tra, số đối tượng bảo trợ xã hội có 135 người, trong đó trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi là 55; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34; và 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành nắm được 100% trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi đều chưa được đi học tại các cơ sở giáo dục theo quy định. Nhóm trẻ từ 6 đến 16 tuổi, có 18 trẻ được đi học thường xuyên; 6 trẻ chuẩn bị vào lớp 1; 13 trẻ không đi học, đa phần do bệnh lý.

Đáng chú ý, đối chiếu tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do phía nhà chùa cung cấp và qua hồ sơ của các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy có 24 người, gồm 21 trẻ em và 3 người già, có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt.

Cơ quan chức năng đã trực tiếp phân công cán bộ đi xác minh theo các địa chỉ do sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan cung cấp. Kết quả đến ngày 8-8 làm rõ: 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi (có quyết định của UBND phường Bồ Đề) và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.

Về việc thực hiện khai sinh cho trẻ, có 80/92 trẻ chưa được đăng ký khai sinh, gồm: 47/52 trẻ bị bỏ rơi và 33/40 trẻ lang thang cơ nhỡ, được gia đình gửi vào chùa.

Đã xác minh các cháu bé nghi mất tích?

Trong cuộc họp báo ngày 19/8, ông Phan Đăng Long - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy công bố đã xác minh được các cháu bé nghi mất tích. Nhưng một số nhà báo tiến hành điều tra độc lập, thì tìm ra kết quả trái ngược.

Cụ thể, cháu Tùng Anh được công bố là đang ở với mẹ tại xã Xuân Châu, Huyện Xuân Trường, Nam Định. Nhưng ngày 13/8, Báo Phụ Nữ online về điều tra được chính quyền địa phương khẳng định: không có cháu Tùng Anh tại địa bàn và cũng không có cán bộ nào về xác minh thông tin với địa phương. 

Toàn cảnh buổi họp báo ngày 19/8 giữa UBND quận Long Biên và Phóng viên các báo (Phunuonline).

Khi các phóng viên đưa ra câu hỏi bé Tùng Anh hiện đang ở đâu? Cơ quan chức năng có thể cung cấp địa chỉ chính xác của các cháu đến tận thôn-xã, để báo chí kiểm tra tính xác thực thì được ông Phan Đăng Long trả lời: “Chúng tôi có danh sách về nơi ở và địa chỉ của những cháu bé nghi mất tích. Các cháu đều mang tên Anh, họ Cù hoặc Công - đó là tên họ nhà Phật, chứ không phải nhà chùa có mục đích tráo đổi trẻ như suy diễn cố tình của báo chí. Cháu Tùng Anh đang ở trong một cơ sở tôn giáo thuộc tỉnh Đồng Nai. Còn cụ thể địa chỉ của các cháu thế nào thì chúng tôi không có trách nhiệm phải cung cấp”.

Qua những gì mà UBND Quận Long Biên đã báo cáo và qua những điều tra của phóng viên báo Phụ nữ online, có thể thấy sự thật về lai lịch của những đứa trẻ mất tích ở chùa Bồ Đề chưa thực sự đã được xác minh rõ ràng. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu công an quận Long Biên đã biết lai lịch của bé Tùng Anh nhưng không muốn cho báo chí biết, hay thực sự họ cũng không biết bé Tùng Anh đang ở đâu?

Trong buổi họp báo, các phóng viên cũng đã đưa ra những câu hỏi về trách nhiệm của Ni sư Thích Đàm Lan trong vụ việc mua bán trẻ em diễn ra tại chùa do nhà sư trụ trì nhưng đều không được trả lời hoặc không đúng trọng tâm câu hỏi.

Quyết định thanh tra lại vụ án

Từ những thắc mắc của báo chí và dư luận chưa được giải đáp rõ ràng trong vụ mua bán trẻ em chùa Bồ Đề, ngày 22/8, Thành ủy Hà Nội đã ra quyết định thanh tra lại vụ việc.

Các cơ quan chức năng được Thành ủy yêu cầu phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở bảo trợ trên toàn thành phố hoàn thiện thủ tục, nếu đủ điều kiện; đồng thời, chấn chỉnh, xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự.

Thành ủy yêu cầu công an thành phố tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề. Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm để có phương án xử lý hợp tình, hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Tuyên giáo Thành uỷ sẽ phối hợp với cơ quan chức năng chủ động trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin toàn diện, trung thực, khách quan về vụ việc.

Thanh tra lại vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề - Ảnh 1

Một số em nhỏ chuẩn bị chuyển đến sở bảo trợ xã hội (Ảnh: Nguyễn Dương).

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy cũng “cho phép nhà chùa nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội” nếu chùa Bồ Đề có nguyện vọng. Tuy nhiên việc nuôi dưỡng phải theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần các đối tượng phải được chăm sóc tốt.

Cũng trong ngày 22/8, cơ quan chức năng của Hà Nội đã tổ chức đưa hơn 30 người trong đó có 17 trẻ em ở chùa Bồ Đề lên Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em khuyết tật (Ba Vì, Hà Nội).

Con 7 tuổi đi học bị trường trả về vì suốt ngày khóc đòi bú mẹ

Con 7 tuổi đi học bị trường trả về vì suốt ngày khóc đòi bú mẹ

Bà mẹ Trung Quốc nhìn con mà nghẹn ngào không nói nên lời, chị không ngờ sự thương con, yêu con của mình giờ lại thành hại con.