Tâm sự thấm thía của bà mẹ từ bỏ facebook vì muốn làm mẹ tốt hơn

02/09/2015 10:06

Thay vì xem chia sẻ mới nhất của mình được bao nhiêu like, bao nhiêu comment trên facebook, tôi dùng thời gian đó để ôm con và nghe con nói "con yêu mẹ" hay "con cảm ơn mẹ".

Tôi rất thích dùng facebook, gần như là nghiện luôn. Lúc nào tôi cũng dành thời gian lướt facebook, tìm kiếm, rồi đưa cả facebook vào cả những câu chuyện hàng ngày. Nhưng rồi tôi nhận ra tôi cần phải điều chỉnh lại. Tôi xóa ứng dụng facebook trên điện thoại. Và tôi đã nhận được những điều tốt đẹp từ quyết định đơn giản đó. Nó không những giúp tôi cải thiện tinh thần, mà còn giúp tôi làm mẹ tốt hơn.
 
1. Làm gương cho con
 
Tôi chẳng hề thích nhìn các con cắm đầu vào iPhone hay iPad. Vậy làm sao tôi nói được con nếu bản thân mình cũng như vậy.
 
2. Tôi chụp ảnh để tôi ngắm, không phải để đăng lên mạng xã hội
 
Thừa nhận đi nào, đôi khi bạn chụp ảnh các con chỉ vì múc đích duy nhất là chia sẻ bức ảnh đó lên mạng xã hội. Tôi cũng vậy. Khi xóa ứng dụng  Facebook trên điện thoại, tôi vẫn giữ thói quen chụp ảnh, nhưng là chụp cho chính mình.
 

Ảnh minh họa
 
3. Tôi có thể nghỉ ngơi một cách thực sự
 
Những lúc rảnh rỗi tôi thường lôi điện thoại ra và vào facebook, vì vậy đầu óc chẳng bao giờ được thư giãn thực sự. Bây giờ, trong thời gian nghỉ ngơi, tôi có thể làm những việc giúp tôi thực sự thư giãn như đọc sách, nghe nhạc, đi bộ, hay chơi cùng con.
 
4. Tôi chẳng cần so sánh mình với bất kì bà mẹ nào khác
 
Không phải tôi tự ti về bản thân, tuy nhiên việc dùng facebook đã khiến tôi so sánh bản thân với các bà mẹ khác trên mạng xã hội, từ cách con họ ăn diện ra sao, họ đi nghỉ bao nhiêu lần, và cả quan hệ của họ với chồng hạnh phúc thế nào. 

5. Tôi tôn trọng sự riêng tư của gia đình tôi hơn

Có những khía cạnh của cuộc sống gia đình mà chồng con tôi có thể không muốn tôi chia sẻ với người ngoài. Và dường như ranh giới riêng tư đó không còn rõ ràng nữa khi mà bạn có ứng dụng facebook trên điện thoại, chỉ bằng cái chỉ tay đơn giản là bạn đã có thể chia sẻ bạn đang ở đâu, với ai, làm gì. 
 

Ảnh minh họa
6. Tôi kiên nhẫn và chú ý đến con nhiều hơn
 
Ngày trước, tôi rất hay cảm thấy khó chịu khi bị con làm phiền trong lúc đang check facebook. Tôi chẳng tự hào gì khi nói ra điều này. Tuy nhiên giờ đây, tôi chỉ dùng facebook bằng máy tính khi mà các con đang ngủ, hay đi chơi đâu đó.
 
7. Tôi sắp xếp công việc tốt hơn
 
Tôi đã từng nghĩ rằng facebook giúp tôi nhớ việc cần làm dễ hơn nhờ theo dõi các hoạt động của con trên fanpage của trường. Nhưng khi không có facebook, tôi phải lập kế hoạch, thời gian biểu thực sự và tôi thấy vậy tốt hơn nhiều.
 
8. Tôi có thể giữ liên lạc một cách hiệu quả hơn
 
Điều này giúp tôi dạy con cái gì mới là quan trọng khi muốn giữ liên lạc với những người con muốn. Trong thời đại kĩ thuật số này, việc đọc mấy câu trạng thái của người ta không hề có nghĩa là một cuộc trò chuyện. Và được trò chuyện "mặt đối mặt" với những người bạn thân về chuyện gia đình cũng là một cách giải tỏa căng thẳng và giúp tôi trở thành một người mẹ tốt hơn.
 
9. Tôi sống thật hơn
 
Thay vì xem xem trạng thái của mình được bao nhiêu like (lượt yêu thích), bao nhiêu comment (bình luận), tôi có thể dùng thời gian đó để ôm con và nghe con nói "con yêu mẹ" hay "con cảm ơn mẹ", như vậy chẳng phải có ý nghĩa hơn sao?
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM