Sự căng thẳng ở trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn do môi trường sống, sinh hoạt và học tập. Những biến đổi về tâm lí này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính cách và cư xử của bé nếu không được "giải quyết" sớm.
 
Sự căng thẳng ở trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn do môi trường sống, sinh hoạt và học tập.
 
Tại sao trẻ em lại gặp phải tình trạng căng thẳng?
 
Đầu tiên, bố mẹ hãy suy nghĩ tất cả những yếu tố gây nên tình trạng stress ở con mình. Nó có thể là do hiếu động, do những sự kiện xảy ra mà bé xem được trên tivi, máy tính hoặc do chơi các trò chơi không thích hợp. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên kiểm tra lịch học của bé để phát hiện sớm những áp lực mà bé đang chịu đựng.
 
Đối với trẻ em, những bé có xu hướng nhạy cảm hơn với tiếng ồn và chấn động không được sống trong môi trường yên tĩnh cũng là nguyên nhân gây stress. Thêm vào đó, những xung đột trong gia đình, bố mẹ cãi vã cũng có thể gây căng thẳng cho bé.
 
Dấu hiệu của stress ở trẻ em
 
Thông thường, trẻ em (đặc biệt là bé gái) không thể hoặc không muốn trình bày rõ những cảm xúc căng thẳng và lo lắng. Trên thực tế, chỉ cần để ý và quan sát, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được những thay đổi trong hành vi của con.
 
Hãy quan sát con để nhận thấy những thay đổi trong tâm lí của bé.
 
Hoặc bố mẹ hãy quan sát giấc ngủ của bé để cảm nhận sự thay đổi tâm trạng của bé, nếu bị căng thẳng bé sẽ ngủ không được ngon giấc.
 
Vì bé chưa nhận thức được cảm giác căng thẳng nên sẽ khó trao đổi và tự giải tỏa cảm xúc. Theo dõi các hành động của bé ở nhà và nhờ cô giáo quan sát khi bé ở trường là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm tình trạng căng thẳng của con mình.
 
Bố mẹ nên làm gì khi bé căng thẳng?
 
Tâm tình cùng con
 
Cũng như người lớn, căng thẳng của bé sẽ được giải quyết nếu bé được nói chuyện với một ai đó, được khóc hoặc được bố mẹ an ủi.
 
Hãy khuyến khích bé nói chuyện với bố mẹ về bất cứ điều gì làm bé lo lắng hoặc gặp phải. Hãy tâm tình và gợi ý cho con nói ra những cảm xúc của mình một cách cởi mở nhất. 
 
Hãy khuyến khích bé nói chuyện với bố mẹ về bất cứ điều gì làm bé lo lắng hoặc gặp phải. 
 
Ngay cả khi con bạn làm điều gì đó không đúng, đừng quát tháo hay chỉ trích bé. Điều đó sẽ làm tâm lí của bé trở nên tồi tệ hơn đấy.
 
Hãy chắc chắn lắng nghe con bạn trước khi đưa ra lời đề nghị.
 
Hãy sắp xếp một khoảng thời gian đủ để lắng nghe những lời bé nói. Đừng đưa ra lời đề nghị rồi lại không thể lắng nghe, vì công việc hay bất cứ lí do nào khác. 
 
Nếu bé bị từ chối khi tâm tình, có lẽ bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, không có ai quan tâm. Lúc này, bé dễ dẫn đến những hành động nguy hiểm do ức chế tâm lí.
 
Dành thời gian vui chơi với con cái
 
Một số trẻ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện về vấn đề của mình khi tham gia vào một hoạt động chung với cha mẹ. Làm một việc gì đó mà cả bố mẹ và bé đều thích, chẳng hạn như đi bộ, làm bánh hoặc vui chơi. Lúc đó, bạn hãy hỏi con những vấn đề mà bé gặp phải, chắc chắn bé sẽ thoái mái để nói ra.
 
Làm một việc gì đó mà cả bố mẹ và bé đều thích, chẳng hạn như đi bộ, làm bánh hoặc vui chơi.
 
Sau khi đọc bài viết này, hãy quan tâm đến bé nhiều hơn nhé. Bởi vì bé luôn xem bố mẹ là điểm tựa tinh thần to lớn nhất đấy!
Cảnh báo: Trẻ viêm phổi nhiều vì cha mẹ ủ ấm... quá kỹ

Cảnh báo: Trẻ viêm phổi nhiều vì cha mẹ ủ ấm... quá kỹ

PGS. TS Bs. Bùi Vũ Huy (Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, từ đầu mùa lạnh, trẻ nhập viện rất nhiều. 80% bệnh nhi (từ 2 – 6 tháng) nhập viện vì viêm phổi. Và một trong số lí do khiến trẻ mắc bệnh mà nhiều người không ngờ chính là cha mẹ ủ ấm bé quá kĩ.