Sân chơi trẻ em thôi cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc của người Nhật

13/02/2017 12:50

Từ những sân chơi của người Nhật, chúng ta cũng có thể học hỏi được những điều tinh tế trong cách họ giáo dục con trẻ.

Dưới đây là chia sẻ của Kate Lewis, một tiểu thuyết gia người Mỹ đã sống ở Nhật Bản gần 1 năm, về những sân chơi thú vị, mang những bài học cuộc sống của con người xứ sở mặt trời mọc.

 <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/san-choi-tre-em'>Sân chơi trẻ em</a> thôi cũng ẩn chứa những <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/bai-hoc-sau-sac-cua-nguoi-nhat'>bài học sâu sắc của người Nhật</a> - Ảnh 1.
Cô Kate Lewis, người chia sẻ những trải nghiệm của mình về những sân chơi ý nghĩa ở Nhật Bản.

Với các cấu trúc sáng tạo như cầu trượt cao tầng chứa những con lăn kim loại, dây đai có độ an toàn cao, những sân chơi ở Nhật Bản thường xuyên lọt vào danh sách những sân chơi tốt nhất thế giới. Điều đặc biệt là hầu hết mỗi khu phố ở Nhật đều có ít nhất một khu vui chơi cho trẻ em.

Sân chơi trẻ em thôi cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc của người Nhật - Ảnh 2.
Tới khu phố nào của Nhật Bản, bạn cũng có thể bắt gặp một sân chơi như thế này.

Chỉ cần đạp xe từ nhà, tôi đã bắt gặp 3 sân chơi kỳ diệu như vậy rồi. Chúng đều bao gồm một con tàu cướp biển khổng lồ với cột buồm và cả một dòng suối nhỏ cùng những hòn đá để nhảy qua, cấu trúc rừng với cầu trượt hai tầng và cả “công viên đám mây” khổng lồ dựng từ khung và bạt trắng để trẻ tập thể dục.

Các bậc phụ huynh đều biết rằng các sân chơi cung cấp những lợi ích kép. Trẻ em có cơ hội khám phá, giải phóng năng lượng với các hoạt động ngoài trời. Trong khi đó, bố mẹ có thể kết bạn với những cặp bố mẹ khác hay nghỉ ngơi nhâm nhi tách café nóng.

Và dưới đây là những điều tôi học được từ các gia đình người Nhật sau gần một năm khám phá và tới những sân chơi tốt nhất ở nước này.

Đi dã ngoại gia đình tại sân chơi, công viên để gắn kết tình cảm gia đình

Cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là thời gian người Nhật Bản ngắm hoa anh đào nở. Khi đó, nhiều người sẽ tới công viên hay sân chơi, mang theo những tấm bạt màu xanh và những hộp cơm bento để tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp giữa sắc hồng và trắng của hoa anh đào.

Đó không phải là dịp duy nhất, những gia đình người Nhật quay quần gia đình bên ngoài. Thay vì đến công viên với chiếc bạt, những ông bố bà mẹ Nhật mang theo những chiếc lều khi trời có gió để biến chiều hôm đó thành một buổi dã ngoại. Nhiều gia đình còn dành cả ngày vui chơi bên nhau ở khu sân chơi hoặc công viên.

Sân chơi trẻ em thôi cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc của người Nhật - Ảnh 3.
Thiết kế sân chơi hoàn hảo ở Nhật không chỉ dành riêng cho trẻ em mà phù họp với mọi lứa tuổi để cả gia đình có thể tận hưởng thời gian bên nhau.

Theo Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển, tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản luôn ở mức thấp nhất trên thế giới. Tổ chức này công khai những thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật, các chính sách của chính phủ nhằm sớm can thiệp khi mọi người có nguy cơ bị béo phì. Trong đó, một yếu tố quan trọng là khiến việc tập thể dục trở thành một phần đơn giản của cuộc sống hằng ngày. Vì thế, thay vì dành thời gian ở phòng tập thể dục, người lớn ở Nhật đi bộ trong khi trẻ em chơi đùa hàng giờ tại công viên gần nơi sinh sống.

Sống cho hiện tại

Sân chơi trẻ em thôi cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc của người Nhật - Ảnh 4.
Người Nhật trân trọng những khoảnh khác của hiện tại.

Những điểm khác biệt giữa phong cách giáo dục con cái của người phương Tây và phương Đông chưa bao giờ rõ ràng đến thế cho tới lần đầu tôi đến một sân chơi ở Nhật. Nơi tôi và một cô bạn người Mỹ tới có chiếc ghế băng, chúng tôi ngồi ghế và để con tự khám phá xung quanh.

Trong khi đó, những bà mẹ Nhật đang leo lên cầu trượt theo sau con của họ. Tôi định sử dụng thời gian ở sân chơi để kiểm tra tinh thần.Và tôi hạnh phúc khi con trai tôi tỏ ra hào hứng nhưng mỗi chúng ta lại có một suy nghĩ riêng. Và ở Nhật, tôi học được cách sống với hiện tại và từng khoảnh khắc và cùng nhau phiêu lưu.

Xây dựng đức tính tự tin

Trải nghiệm đầu tiên của chúng tôi với chiếc cầu trượt phổ biến ở Nhật thật đáng nhớ. Chiếc cầu trượt cao hai tầng với 1/2 cái lồng thép và tôi chẳng thể giúp được gì ngoài việc cười. Khi trèo lên sau con trai 2 tuổi của mình, ước tính khả năng tự xử lý các bậc thang, tôi nhận thấy rằng con hay bất kể những đứa trẻ khác dừng lại dù 1 giây thôi vì sợ hãi hay lo lắng. Đó là sức mạnh tuyệt vời của chiếc cầu trượt này.

Sân chơi trẻ em thôi cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc của người Nhật - Ảnh 5.
Chiếc cầu trượt phổ biến ở Nhật.

Sau vài lần trượt cùng nhau, con trai tôi chạy về phía chiếc cầu trượt mà không cần kiểm tra có tôi đằng sau không nữa. Tôi đứng lại, quan sát, đợi xem con có cần sự trợ giúp không và con đã tự tin leo lên đỉnh cầu trượt một mình rồi tự chơi một mình khoảng thời gian còn lại của chiều hôm đó.

Thiết kế hoàn hảo của sân chơi ở Nhật là các cấu trúc dành cho mọi lứa tuổi để cả gia đình có thể tham gia. Các trò chơi vừa giúp trẻ dẻo dai, khỏe mạnh và tăng sự tự tin.

Kết bạn

Sân chơi trẻ em thôi cũng ẩn chứa những bài học sâu sắc của người Nhật - Ảnh 6.
“Với con trai tôi, ngôn ngữ không phải rào cản khi chạy nhảy cùng những người bạn mới”.

Và bài học yêu thích từ sân chơi ở Nhật Bản chính là tình bạn. Với con trai tôi, ngôn ngữ không phải rào cản khi chạy nhảy cùng những người bạn mới. Đó là cảnh mà chúng tôi thấy khi tới thăm các khu vui chơi. Nghệ thuật của trò chơi đã vượt qua cả ngôn ngữ. Có điều gì đó vô cùng đặc biệt mỗi lần con trai tôi dành một buổi chiều cười đùa với một đứa trẻ con chỉ vừa gặp mà không cần ngôn từ nào cả. Và đó cũng là cơ hội để tôi có thêm những người bạn mới.

"Giả bộ mệt" để dụ 2 con làm việc nhà từ bé tí, kết quả hiện tại khiến ai cũng ngưỡng mộ
Hiện tại, hai bé nhà chị Hiền mới 5 và 6 tuổi nhưng đã có thể làm tất cả mọi việc trong nhà với tinh...
XEM TIẾP
Dạy con 7 bài học bổ ích này, bố mẹ đã giúp “khai sáng” và định sẵn đường thành công cho con đi
Dưới đây là 7 bài học mà bố mẹ nhất định phải dạy cho con nếu muốn con phát triển toàn diện và thành công.
XEM TIẾP
Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em
Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học,...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000