Trang chủ Bài học làm mẹ

Phụ huynh thông thái sẽ chẳng bao giờ nói những câu này với con

26/05/2017 22:09

Giới hạn là điều cần thiết khi dạy con nhưng phụ huynh thông thái sẽ biết đâu là những ranh giới mà con cần tuân thủ, đâu là việc không nên ngăn cấm.

Các nhà tâm lý cho rằng những giới hạn sẽ khiến một đứa trẻ cảm giác an toàn và bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, có những sự giới hạn quá đà lại khiến con cảm giác bất an và bị kìm hãm sự phát triển.

Trò chuyện, dạy bảo một đứa trẻ không phải chỉ bằng sự lạnh lùng hay những nguyên tắc là đủ, mà cần hơn hết là sự thấu hiểu, biết chính xác con cần nhận được những gì từ bố mẹ.

Trang Bright Side mới đây đã đưa ra một số lời khuyên trong cách ứng xử với trẻ trước những giới hạn, nguyên tắc mà bố mẹ cần thực hiện để đảm bảo những điều tốt đẹp nhất cho con. Đây cũng là những việc mà phụ huynh thông minh sẽ không bao giờ ngăn cấm con cái mình:

Đặt câu hỏi

Phụ huynh thông thái sẽ chẳng bao giờ nói những câu này với con ảnh 1

Một đứa trẻ khi lớn lên, đang tìm hiểu về thế giới thường luôn mang trong mình rất nhiều những câu hỏi mà đôi khi bố mẹ cũng chẳng thể giải đáp hết được. Có khi đó là về giới hạn trong kiến thức của bố mẹ hoặc có khi là do đang mệt và mất kiên nhẫn nên thường gạt ngang đi những câu hỏi của con.

Tuy nhiên, khoảng thời gian chất lượng mà bạn dành cho con không chỉ giúp ích cho sự phát triển của trẻ mà còn tạo ra kết nối chặt chẽ giữa bạn và con - điều sẽ lưu lại cho đến mãi sau này, khi con bạn đã trưởng thành.

Khóc

Trẻ nhỏ cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách sinh động hơn nhiều so với người lớn. Nên đừng cấm con khóc hay đưa ra lý thuyết rằng những giọt nước mắt thật sự rất đáng xấu hổ. Tốt hơn hết là cùng trẻ làm chủ cảm xúc của mình, hiểu nguyên nhân vì sao trẻ khóc và tìm cách giải quyết vấn đề đó.

Đòi sở hữu

Phụ huynh thông thái sẽ chẳng bao giờ nói những câu này với con ảnh 2

Trẻ con cũng có quyền sở hữu riêng những món đồ giống như người lớn vậy. Nên chẳng có gì là đáng xấu hổ hay đáng trách nếu chúng tỏ ra tham lam và ích kỷ khi đòi giữ khư khư món đồ của mình.

Nói "Không!"

Con cái không phải sinh ra để bị bố mẹ áp đặt mà là một thành viên của gia đình với những quyền lợi riêng. Cấm con không được nói "Không!" với bạn có nghĩa là bạn đã vi phạm biên giới, lãnh thổ của con. Thay vào đó, hãy lập ra một hiệp ước ngầm hoặc tìm cách để giải thích cho con hiểu vì sao thỉnh thoảng con lại phải làm những việc mà bản thân mình không muốn.

Gây ồn ào

Phụ huynh thông thái sẽ chẳng bao giờ nói những câu này với con ảnh 3

Đừng phá hỏng tuổi thơ của con! Hãy để chúng được hát và tạo ra những tiếng ồn, cả sự nhốn nháo nữa. Bởi sau tất cả, đây là thời kỳ duy nhất trong cuộc đời mà chúng được tự do làm tất cả những điều này.

Sợ hãi

Những đứa trẻ có thể sẽ sợ hãi một bác sỹ hoặc những người họ hàng xa lạ và đó là việc hoàn toàn bình thường. Nhưng đừng khiến trẻ cảm thấy xấu hổ vì điều này mà hãy vỗ về yêu thương rằng đã có bố mẹ ở đây và chẳng có gì phải sợ hãi hay run rẩy cả.

Giữ bí mật

Phụ huynh thông thái sẽ chẳng bao giờ nói những câu này với con ảnh 4

Càng lớn lên, trẻ sẽ càng cần nhiều hơn sự riêng tư. Bạn nên biết về những điều đang diễn ra trong cuộc sống của con nhưng hãy chắc chắn là mình không xâm phạm. Niềm tin của trẻ là vô giá và tốt hơn hết là đừng mạo hiểm đánh mất điều này bằng việc đọc trộm nhật ký hay cố ép chúng nói ra bí mật của mình.

Tức giận hoặc ghen tị

Mỗi đứa trẻ đều là một cá nhân và chúng cũng có quyền được có những cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ rằng ý chí của chúng vẫn chưa đủ mạnh nên thường gặp vấn đề trong việc kiểm soát bản thân. Nhưng đừng buộc trẻ phải ngừng lại những hành động bộc lộ cảm xúc của mình chỉ bằng việc quy kết rằng con là người xấu.

Mắc lỗi

Phụ huynh thông thái sẽ chẳng bao giờ nói những câu này với con ảnh 5

Chẳng có ai không bao giờ phạm lỗi cả và trẻ con đương nhiên cũng vậy. Nhưng mọi chuyện sẽ càng trở nên tệ hơn nhiều khi người lớn cứ không ngừng la mắng trẻ vì điều này. Hậu quả là một đứa trẻ sẽ chẳng muốn tự mình làm bất cứ điều gì nữa sau khi đã bị mắng chửi, trù dập quá nhiều như thế.

Giúp mẹ chăm con đầu lòng nhàn tênh, không áp lực chỉ với 5 mẹo đơn giản sau
Với những mẹ sinh con đầu lòng, chưa có kinh nghiệm chăm sóc con thì đây chính là cứu cánh để việc chăm sóc trẻ...
XEM TIẾP
Muốn con lớn lên thành công, bố mẹ phải làm ngay những việc đơn giản này từ nhỏ
Mỗi thời kì phát triển, bạn có thể chạm tới sự thành công lớn nhất của trẻ nếu đặt đủ nền tảng.
XEM TIẾP
Đừng tưởng ra ngoài hút thuốc là xong, bố vẫn hại con chỉ bằng hơi thuốc còn vương trong miệng
Hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc cực kỳ nguy hiểm. Trẻ hấp thu hơi/ khói thuốc thụ...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM