Phải làm sao khi con 3 tuổi nói không nên câu?

07/03/2018 06:43

Bé nhà tôi hơn 3 tuổi, nhưng rất chậm trong giao tiếp. Hơn 2 tuổi, bé mới biết nói.

Từ khi biết nói tới giờ gần 1 năm, bé nói vẫn chưa thành câu, câu cú rất lộn xộn. Với những câu từ 6 âm tiết trở lên, khi được yêu cầu nhắc lại, bé hiếm khi nhắc lại đúng, câu hay bị lộn xộn hoặc bé hay thêm từ.

Bé thường xuyên nổi cáu, và tính rất lì. Có khi bị quát hoặc đánh, bé khóc đến cả tiếng, sau đó vẫn nhớ đòi việc gì đó bằng được. Người lớn gọi thường không thưa, phải gọi kèm rồi bé mới thưa.

Tôi hoang mang không biết phải làm sao với bé. Mọi người khuyên tôi nên khuyên nhủ, bảo ban, ít đánh mắng bé thì cải thiện được tình hình. Thế nhưng, bé không chịu ngồi yên nghe nên rất khó nói chuyện. Nhiều khi bé không hiểu lời người lớn nói. Mong được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Phương)

Phải làm sao khi con 3 tuổi nói không nên câu? ảnh 1
Ảnh: memeyourfriends.

Trả lời

Với các dữ liệu bạn cung cấp, theo tôi, bé không chậm nói mà chỉ là chưa trình bày được đúng ý như bé muốn hoặc chưa trình bày gãy gọn như cha mẹ mong đợi.

Vấn đề là khi con chưa nói rõ câu, bé thường bị mắng. Cảm giác của con là cảm thấy bất lực, mệt mỏi, khó chịu. Chính vì vậy, bé hay nổi cáu và lên cơn lỳ lợm. Lúc con lên cơn lỳ là lúc con nghĩ: con tồi tệ thế đấy, bất chấp.

Làm cha làm mẹ, việc cần thiết là chúng ta phải kiên nhẫn. Các bé học hỏi phải học từ từ. Không ai có thể giỏi ngay từ phút đầu. Việc cha mẹ nhìn các bé xung quanh để đánh giá con mình đã tạo ra áp lực cho cả cha mẹ lẫn bé. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa cha mẹ và bé ngày càng căng thẳng và hai bên không có được tiếng nói chung.

Bạn không cần phải khuyên nhủ hay dỗ dành gì con cả. Hãy chấp nhận những câu trả lời, câu nói ngắn ngủn hay lủng củng của con đi. Đừng cố sửa chữa câu cú, la mắng con hay đánh đập con. Điều quan trọng là cha mẹ hãy làm gương với con. Hãy nói những câu thật rõ ràng, rành mạch.

Khi cha mẹ đi đâu về, gặp con, hãy khoanh tay chào con thật to, rõ ràng. Con có chào lại hay không cũng bỏ qua. Khi nói với con, hãy nói rõ ràng, lễ phép, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. Những câu nói rõ ràng, đầy đủ, được lặp đi lặp lại sẽ giúp con biết con nên nói như thế nào cho đúng. Tất cả những câu giao tiếp với con, người lớn đều nói rõ ràng, đầy đủ chủ vị và lễ phép thì con sẽ hiểu và làm theo thôi. Đến lúc đó, bạn sẽ thấy con điều chỉnh lời ăn tiếng nói rất dễ dàng và bớt cáu gắt.

Hãy kiên nhẫn, con đang học nói thì phải có sai sót. Con sẽ học hỏi từ sai sót đó nếu cha mẹ kiên nhẫn và chịu khó hướng dẫn con theo cách mà tôi đã nói ở trên.

Ngoài ra, bạn nên đọc sách cho con nghe mỗi tối. Dục tốc bất đạt, bạn đừng vội vàng, hãy kiên nhẫn. Vài tháng nữa, bạn sẽ thấy con nói năng đầy đủ,  lễ phép và rõ ràng. Chúc bạn và con thành công.

Chuyên gia giáo dục, tiến sĩ Vũ Thu Hương

Tuyệt chiêu dạy trẻ sơ sinh nhanh biết nói, khiến cả nhà tự hào
Thường xuyên trò chuyện với con không chỉ giúp tăng sự gắn bó thân tình mà còn giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ...
XEM TIẾP
Bố mẹ tuân thủ điều quan trọng này, trẻ sẽ dễ dàng tự xúc ăn được từ nhỏ
Chìa khóa để con có thể tập được thói quen tự xúc ăn ngoan ngoãn và ngon lành là cho phép chúng tự trải nghiệm....
XEM TIẾP
Thủ thuật tâm lý đơn giản giúp bố mẹ dạy con trưởng thành sau mỗi lần thất bại
Cảm giác thất bại khiến đứa trẻ tổn thương lòng tự tôn, chúng sẽ cảm thấy mình thiếu năng lực, thiếu thông minh, không đáng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM