Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ

15/12/2017 04:09

Những bậc phụ huynh yêu dấu ơi. Hãy cứ để những đứa con của mình bước đi cho dù con đường đó ngay cả đối với ta còn thấy mơ hồ, chúng sẽ tự bước, tự loay hoay, tự vấp ngã… để chúng tự hiểu được ước mơ đó là ước mơ hão huyền hay đó là ước mơ chính đáng. Đừng áp đặt con trẻ!

Nếu nói "trông mặt mà bắt hình dong" là đúng, thì có lẽ ông bố nổi tiếng Việt Max không nằm trong số đó. Nhìn vẻ ngoài bụi bặm xăm trổ, râu ria cực "ngầu", lại còn để đầu trọc, chẳng ai ngờ anh lại là một ông bố ngọt ngào đến thế.

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 1

Ông bố "ngầu táo tầu" Việt Max và cu Pid siêu dễ thương. 

 Sự thật thì ngoài việc là một nghệ sĩ nổi tiếng, Việt Max còn kiêm luôn chức bố của Pid - một cậu nhóc có niềm đam mê với hội họa, nhảy nhót và âm nhạc y như anh. Nhắc đến tên anh, hẳn nhiều bà mẹ sẽ không ấn tượng với một bài nhảy nào, mà nhớ đến Việt Max với tư cách một ông bố đầy tình yêu thương vợ con, từng gây sốt với clip ghi lại những khoảnh khắc thiêng liêng của con hơn. Anh cũng thường xuyên có những mẩu tâm sự ý nghĩa về đủ mọi khía cạnh trong cuộc sống thường nhật.

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 2

Gia đình hạnh phúc của ông bố nghệ sĩ. 

 Gần đây nhất, "bố của Pid" lại gây bão với những quan điểm sâu sắc nhưng được viết bằng lời lẽ dung dị, nhẹ nhàng, xoay quanh việc khuyến khích mỗi người cứ sống thật với chính mình, sống với ước mơ, nghề nghiệp mà mình muốn làm, đặc biệt là thế hệ bố mẹ hiện đại nên tôn trọng giấc mơ của con trẻ, đừng áp đặt chúng vào chiếc khuôn sáo mòn do ta tạo ra.

"Ở nước ta, tư tưởng có một công việc ổn định và ưu tiên kiếm sống đã giết chết rất nhiều những ước mơ hoài bão. Bước quan trọng của đời người là chọn cho mình một con đường, một cái nghề để sống với nó. Vậy con đường đó, bước chân đó có thực sự là con đường ta muốn đi và bước chân ta muốn bước?

Tôi cũng là một thằng đã từng ngoi ngóp trên những con đường ấy và ước mơ đấy. Tôi hiểu rõ tâm trạng của những bạn trẻ đang gặp những loay hoay, những lóng ngóng, những hoang mang, những chịu đựng… để thực hiện bước đi cho con đường ước mơ của mình nên câu chuyện tôi không dành cho các bạn. Câu chuyện ở đây tôi dành cho những người làm bậc cha bậc mẹ, những người đang mong muốn cho những đứa con của mình có một cuộc sống hạnh phúc giống như tôi.

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 3

Status gây bão đình đám của ông bố nổi tiếng. 

 Tôi còn nhớ thời đi học cấp 2, tôi có một thằng bạn hàng xóm học cùng trường. Nó là thằng xếp vào dạng học sinh yếu kém, nó cũng bị đúp lớp vài năm vì nó không học được. Nó chẳng thích thú việc học hành nhưng bố mẹ nó luôn chửi mắng và bắt nó phải đi học để còn nên người. Nói chung là hàng xóm láng giềng bạn bè đều cho nó là thằng có vấn đề, kiểu dở hơi thần kinh rung rinh nên mới không học được…

Một ngày nọ, nó vẫn cắp cặp sách ra khỏi nhà và về nhà đúng giờ theo tiếng trống trường, chỉ có điều là nó không còn bước vào cổng trường hay lớp học nữa… Việc đó diễn dài cả mấy tháng trời, hôm thì nó cứ lang thang phía sau trường nhặt lá đá ống bơ, hôm thì ngồi ghế đá ngắm rác trôi trên hồ nước, hôm thì lại thu lu ngồi một góc chợ nhìn ông bán cá, bà bán thịt… Đơn giản nó làm thế vì nó muốn làm đẹp lòng hai bên: Bố mẹ nó thì yên tâm con vẫn đi học chăm chỉ bình thường, còn nó không phải gánh nặng đi học nữa. Đấy tính toán như cao thủ chơi cờ mà mọi người lại bảo nó hâm.

Đương nhiên cái kim lâu ngày trong bọc cũng lòi ra, bố mẹ nó biết được và đánh nó một trận tơi bời, sau đó gửi nó về quê làm thợ nghề. Ấy thế nào vài tháng sau tôi lại thấy nó lang thang ở phố vì mới bị đuổi việc… Lúc đó, tôi vẫn đang học hành ngon lành hơn nó nên có kiểu suy nghĩ thằng này đứt rồi, cuộc đời mày là trôi vô bờ vô bến… thôi đứt phim nhé…

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 4

Ai cũng có thể làm một anh trông xe hạnh phúc. 

 Rồi bẵng đi một thời gian, tôi thấy nó làm công việc trông xe ngay dưới khu tập thể. Phải nói là nó làm rất tốt công việc đó, ngày xưa học toán với hình học thì không nổi 2 điểm vậy mà khi làm nó nhớ xe của ai, thuộc lòng cả biển số xe… Nó sắp xếp xe rất hợp lí, nhanh gọn và đều tăm tắp. Trước đi học thì nó tự kỉ, ít nói, bây giờ nó lại luôn vui vẻ, tươi cười nói chuyện giao lưu với mọi người… Từ một thằng mà ai cũng nghĩ khờ khạo, ngu dốt chẳng làm được việc gì cuối cùng lại cũng có vợ, có con và cùng hạnh phúc, giúp nó làm công việc mà nó yêu thích… Trong khi lúc đó tôi vẫn đang loay hoay chưa tìm được cho mình một công việc ổn định thực sự, nói gì đến việc hưởng thụ hạnh phúc gia đình.

Vậy đối với chúng ta, thế nào là một nghề nghiệp ổn định, thế nào là một cuộc sống hạnh phúc? Phải chăng công việc ổn định là những nghề như kế toán ngân hàng, bác sĩ hay giáo viên? Cuộc sống hạnh phúc phải chăng là cuộc sống kiếm được nhiều tiền để có thể mua nhà, mua xe hơi? Ai cũng muốn làm việc trí óc thì ai sẽ làm việc chân tay?".

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 5

 Mẩu chuyện nhỏ mở đầu đầy ý nghĩa từ chính tuổi thơ của ông bố Việt Max đã khiến dân mạng rào rào ủng hộ, không tiếc tay tặng hẳn 10.000 like, gần 7.000 lượt share cùng hàng trăm bình luận khác nhau. Chắc hẳn rất nhiều người bắt gặp hình ảnh mình khi còn bé, cũng loay hoay với áp lực học hành, sợ họp phụ huynh, sợ bị đánh đòn khi có bản kiểm điểm, sợ trượt ĐH... và rất nhiều thứ khác nữa, đều gắn liền với phụ huynh. Thời điểm cách đây 10 - 20 năm, đa số thế hệ 8X, 9X chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi tư tưởng của bố mẹ, chặng đường trưởng thành luôn được chỉ lối sẵn, nên ký ức của những người con có không ít điều buồn bã nuối tiếc.

Như tâm sự của bạn Huỳnh Hoàng Gia vậy: "Không thể đánh giá khả năng của một con cá bằng việc leo cây. Bố mẹ luôn đặt kỳ vọng, ước mơ mà họ chưa thực hiện được lên con cái thay vì chắp cánh cho ước mơ của con. Họ luôn có cái lí của họ, nhưng hiếm khi họ đặt niềm tin vào khả năng của con". Lời chia sẻ ngắn gọn nhưng đủ khiến nhiều ông bố bà mẹ giật mình suy ngẫm, vì đúng không chê vào đâu được.

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 6

Làm cha mẹ, nên tin tưởng con cái và tôn trọng quyết định của chúng nếu điều đó đúng đắn, giúp con có cơ hội thực hiện giấc mơ cuộc đời mình. 

Không dừng lại ở chuyện anh trông xe hàng xóm, ông bố này còn khiến nhiều người ngạc nhiên vì những lý lẽ thấm thía, lời khuyên bổ ích dành cho cả phụ huynh lẫn giới trẻ đương đại. Nhờ quan điểm chuẩn khỏi cần chỉnh của anh mà nhiều thành viên mạng đã tìm ra lối đi cho chính mình.

"Những quan niệm cha truyền con nối, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ở nước ta nó như một thói quen vô hình được đưa vào tư tưởng của những bậc làm cha làm mẹ. Thời đại bây giờ thì tư tưởng nhiều gia đình cũng đã thoáng và tiên tiến hơn rất nhiều, nhưng đa số các bậc cha mẹvẫn luôn đưa định hướng và áp đặt cho con cái của mình những công việc mà họ cho là đúng. Kiểu bố đang làm ngân hàng thì con cứ học ngân hàng đi rồi ra trường bố gửi con vào đấy làm, hoặc kiểu mấy nghề này sắp tới hot này, bắt kịp thời đại sau này còn được trọng dụng,… vân vân và vân vân…  

Nói chung là cứ phải làm gì cho nó nở mặt nở mày với họ hàng, làng xóm và làm việc phải kiểu ngồi mát ăn bát vàng. Còn nói về mấy ngành nghề liên quan đến thể thao hay nghệ thuật, thì thôi ngay, câu chuyện phù phiếm, đó là ngành nghề trâu bò, mơ mộng, không ổn định và thiếu thực tế. Làm nghề đó có mà cạp đất mà ăn nhé, toàn là mấy ông nghệ sĩ dỏm.

Ông bố một con gây sốt với quan điểm nghìn like: Trẻ con không có nghĩa vụ thực hiện ước mơ dang dở của cha mẹ - Ảnh 7

Hãy để con cái tự do khám phá, tìm kiếm chân trời riêng của chúng. 

 Thế nhưng đâu phải ai cũng hiểu, những đứa trẻ đều yêu thích tự do và khám phá, đối với chúng cuộc sống có nhiều điều kỳ diệu và chúng cũng muốn tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Bị áp đặt một con đường sống hay nghề ổn định chính là cái lồng chật hẹp, ngột ngạt kìm hãm sự phát triển, sáng tạo của chúng.

Thôi thì chúng ta, những bậc phụ huynh yêu dấu ơi. Hãy cứ để những đứa con của mình bước đi cho dù con đường đó ngay cả đối với ta còn thấy mơ hồ, chúng sẽ tự bước, tự loay hoay, tự vấp ngã… để chúng tự hiểu được ước mơ đó là ước mơ hão huyền hay đó là ước mơ chính đáng. Có như vậy chúng mới tìm được giá trị cuộc sống qua chính trải nghiệm của mình.

Công việc của chúng ta chỉ đơn giản là chắp cánh cho những ước mơ đấy, cùng mỉm cười, ủng hộ chúng khi chúng tìm thấy được đam mê. Chúng ta đừng biến ước mơ của ta thành ước mơ của chúng. Hãy cứ để chúng được ước mơ, được sống thay vì tồn tại!

Còn những bạn trẻ đang có tâm hồn bay bổng hơn những thứ "ổn định", nếu bạn đang sống lành mạnh, lương thiện và tử tế với ước mơ chính đáng ấy thì sao phải sợ ai ngăn cản. Cứ bay đi, bay thoát khỏi cái lồng ngột ngạt khó thở để say với những ước mơ của mình!!!".

Tâm sự thật dài của người cha trưởng thành dày dặn kinh nghiệm sống đã truyền cảm hứngcho hàng chục nghìn người, thế còn bạn thì sao? Nếu bạn đã lên chức phụ huynh, đã có những đứa con xinh xắn, bạn đã nuôi dạy con đúng cách, khiến chúng thực sự thoải mái hạnh phúc chưa? Hay bạn cũng là ông bố bà mẹ đi ngược thế hệ, ích kỷ, khó tính, và thích áp đặt con cái theo suy nghĩ của mình?

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
13 điều CẤM KỴ cha mẹ nhất định phải DẠY CON để tránh xảy ra những điều đáng tiếc
Vấn nạn xâm hại trẻ em chưa bao giờ nhức nhối như ngày nay. Để tránh xảy ra những điều đáng tiếc, cha mẹ nhất...
XEM TIẾP
Quan điểm dạy con kiểu "mẹ hổ" của "nữ hoàng nhạc Latin" Shakira
Tự nhận mình là một "mẹ hổ" với việc thiết lập nhiều kỷ luật khi nuôi dạy con nhưng cũng có những việc "nữ hoàng...
XEM TIẾP
10 điều cha mẹ nào cũng phải DẠY CON TRƯỚC 10 TUỔI để bé trưởng thành MẠNH MẼ, TỰ TRỌNG và ĐẠO ĐỨC
Các chuyên gia cho rằng, trẻ lên 10 tuổi phải được cha mẹ và thầy cô giáo dục kỹ về sự trung thực, biết bảo...
XEM TIẾP
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...
3-thanh-nien-tat-dau-o-to-roi-quay-lai-cuoi-deu-tai-xe-3-giay-sau-ho-phai-nhan-cai-ket-be-bang
3 thanh niên với 3 lỗi mắc phải khi tham gia giao thông đã phải nhận ngay hậu quả.
bi-hari-quan-ly-tai-chinh-tran-thanh-cam-thay-hen-ha-khi-khong-co-tien-tra-cuoc-taxi
Trấn Thành lên tiếng kể khổ vì bị bà xã Hari quản lý tài chính chặt chẽ.
quang-hai-duc-chinh-lay-loi-troll-fans-truoc-tran-chung-ket-aff-cup-2018
Quang Hải tự tin khoe rằng mình sắp thực hiện màn bơi bướm 50m trong sự cổ vũ nhiệt tình... ...
mau-mui-chay-rong-rong-btv-the-thao-van-binh-tinh-dan-chuong-trinh-nhu-khong-co-gi-xay-ra
BTV thể thao Jo Hyun-il của kênh SPOTV của Hàn Quốc tỏ ra không hề nao núng khi máu mũi... ...
xich-mich-tren-truong-quay-voi-truong-giang-hari-won-tuyen-bo-bo-dan
'Tôi toàn làm nhiều còn Hari Won làm ít, nhưng lương của Hari Won lại rất nhiều. Thế thì Hari... ...
du-doan-malaysia-thang-chung-ket-aff-cup-ca-tien-tri-nhan-cai-ket-dang
Liên tục dự đoán tuyển Malaysia thắng tuyển Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2018, chú cá tiên... ...
ho-ngoc-ha-ho-henh-de-lo-vong-mot-day-goi-cam
Trong một giây hớ hênh, cô đã khoe trọn đôi gò bồng đảo trước mặt nhiều người. Phát hiện ra... ...
ninh-duong-lan-ngoc-lan-dau-thua-nhan-chuyen-tinh-cam-voi-chi-dan-tren-song-truyen-hinh
Nàng 'Cám' Lan Ngọc đã thừa nhận đang hẹn hò cùng Chi Dân và từng là bạn gái của La... ...