Những trò chơi bổ ích giúp các bé thông minh

04/10/2015 09:18

Trẻ chơi để khám phá thế giới xung quanh, nhưng bé có thể chơi dại dột như ăn đồ bẩn, nghịch nước, vẽ lên mọi bề mặt v.v… mà trẻ không biết đến hậu quả.

Khi 2 tuổi trở lên, nhu cầu chơi của trẻ rất lớn. Do đó các bậc phụ huynh không thể rời mắt khỏi trẻ. Trong dịp nghỉ hè, các bà mẹ nên dành thời gian chơi với trẻ, định hướng cho con những trò chơi lành mạnh, phát triển tư duy, nhân cách và sự khéo léo. Sau đây là vài gợi ý các trò chơi bổ ích với trẻ nhỏ:

Chơi Lego

Chủ nhật hàng tuần, mẹ nên đưa bé đến cửa hàng sách truyện và đồ chơi. Các bé đều thích những chiếc bàn chất đầy các khối xếp hình Lego. Trước tiên, chúng bị hấp dẫn bởi màu sắc xanh – đỏ. Sau đó chúng thích xếp các mẩu Lego thành hình khối theo trí tưởng tượng. Chơi Lego sạch sẽ và làm cho trẻ phát triển tư duy sáng tạo, quan sát và ghi nhớ. Các mẹ cũng nên mua cho con một bộ Lego.

Những trò chơi bổ ích giúp các bé thông minh

Chơi đất nặn

Chơi đất nặn cũng là một trò chơi trẻ em rất yêu thích. Với trò này, con có thể sẽ để rơi từng cục đất nhỏ vương vãi đầy nhà, nhưng rồi trẻ có thể dùng tay nắm nó lại, nhào nặn nó theo ý mình. Trẻ bóp, nhồi, nặn, kéo, đập bẹt đất nặn, cắt đất nặn bằng con dao nhựa tùy theo ý chúng – nhờ đó mà phát triển tính ham hiểu biết. Các mẹ có thể dạy con nặn hình theo mẫu hoặc để chúng tự nặn theo ý mình.

Chơi xếp hình khối

Mỗi khối hình vuông là một chữ cái hay một hình ảnh. Các bé rất thích trò chơi này. Có bé đã học được chữ từ những khối hình vuông này. Tất cả các khối hình đều có lỗ riêng để nhét vào. Bé phải nhặt và nhét đúng khối hình. Bé phải xoay xoay nếu như lắp chưa đúng lỗ, rồi phải tìm đúng lỗ để lắp. Trò chơi này không chỉ rèn luyện trí thông minh mà còn là cả sự khéo léo của con nữa.

Những trò chơi bổ ích giúp các bé thông minh

Gắn bảng chữ cái

Trẻ em rất thích chơi với những con số và chữ cái. Chúng gắn từng con số và chữ cái lên chiếc bảng. Các mẹ có thể dạy con học các con số và chữ cái.

Vẽ bằng ngón tay

Các mẹ có thể phát hiện năng khiếu hội họa của con bằng trò chơi vẽ bằng ngón tay. Cho con nhúng tay vào màu nước rồi vẽ ra giấy báo cũ. Chú ý không để trẻ bôi màu vẽ lung tung. Tuy trò chơi này hơi bẩn nhưng trẻ con rất thích và học được nhiều,

Chơi đồ hàng

Mỗi khi mẹ nấu ăn, các bé gái thường chạy lăng xăng vào bếp xem mẹ nấu. Các mẹ hãy mua bộ đồ chơi nấu ăn cho bé gái, hướng dẫn bé bày biện, nấu ăn các món. Bé gái nào cũng say mê trò chơi này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn lưu giữ lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống bên hai con trai nhỏ, người mẹ nảy ra một ý tưởng không thể nào "lạ" hơn
Làm mẹ của hai cậu con trai nhỏ thì chắc chắn mỗi ngày đều là một "cuộc chiến" không ngừng nghỉ, và người mẹ này...
XEM TIẾP
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM