Những quan niệm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

24/08/2016 06:00

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp con trẻ phát triển khỏe mạnh. Bạn cần tránh những quan niệm sai lầm này khi chăm sóc trẻ sơ sinh để hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe con trẻ.

Những quan niệm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ thường áp dụng các kinh nghiệm chăm sóc trẻ từ ngày xưa truyền lại nhưng không biết rằng có một số kinh nghiệm không tốt cho sức khỏe con trẻ.

1. Chạm vào thóp trẻ sơ sinh sẽ gây tổn thương cho não trẻ

Thóp là bộ phận giúp xương sọ của trẻ mềm dẻo trong quá trình sinh nở cũng như phù hợp với sự phát triển của xương sọ khi bé lớn dần. Thóp gồm thóp trước và thóp sau, trong đó thóp sau sẽ biến mất khi trẻ được 3 tháng tuổi còn thóp trước phải đợi tới khi bé hơn 1 tuổi.

Những quan niệm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh - Ảnh 1
Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ cần tránh những quan niệm sai lầm này. (Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cha mẹ nghe những lời khuyên của những người lớn tuổi, cho rằng chạm vào thóp sẽ khiến não trẻ tổn thương, vì thế không dám động vào thóp của con. Nhưng thực tế là dù não trẻ sơ sinh chưa được lấp kín bằng xương song nó lại được bảo vệ bởi 3 lớp vỏ bọc, đó là lớp mềm, mạng nhện và lớp cứng. Ngoài ra, khoảng không gian giữa các lớp bọc này cũng được lấp đầy bởi chất lỏng với vai trò giảm chấn động. Đồng thời, thóp của trẻ còn được bảo vệ bởi lớp da ở ngoài cùng. Chính vì thế, nếu gội đầu, vuốt đầu trẻ nhẹ nhàng thì cha mẹ có thể hoàn toàn an tâm không gây hại cho con.

2. Trẻ sơ sinh cần được tắm mỗi ngày

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc tắm hàng ngày sẽ giúp trẻ mau lớn và sạch sẽ hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa tốt cho sức khỏe. Nếu tắm cho trẻ sơ sinh quá nhiều có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như gây tổn hại đến làn da mỏng manh của trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen tắm cho trẻ hàng ngày cũng không sao, chỉ cần bạn nhớ dưỡng ẩm cho trẻ sau đó là được. Các bác sĩ khuyên rằng, cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất đó là trong 1 tuần chỉ tắm cho trẻ 2 – 3 lần. Và khi tắm chỉ nên dùng nước ấm sạch để lau nhẹ vùng cổ, bẹn và nách để vệ sinh cho trẻ.

3. Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Từ xưa nay, các bậc cha mẹ vẫn thường có thói quen tráng miệng cho trẻ bằng nước lọc vì nghĩ rằng nó vừa giúp sạch lưỡi, vừa tránh cho trẻ bị táo bón. Tuy nhiên việc làm này với trẻ sơ sinh là không cần thiết, thậm chí nó có thể để lại rất nhiều hệ lụy.

Nếu các mẹ cho trẻ uống quá nhiều nước lọc trong giai đoạn này có thể khiến trẻ còi xương, chậm lớn; nhiễm độc nước, gây co giật, thậm chí hôn mê…

Theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước. Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ. Mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con uống thêm nước trắng, nhưng chỉ với số lượng khoảng 59 – 118ml mỗi ngày. Sau 12 tháng, có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ cùng với nước bao gồm trái cây tươi và hoa quả.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM