Những lý do cha mẹ nên để con nổi cáu, giận dữ thay vì ngăn cấm

22/09/2017 10:32

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng cơn giận dữ, thịnh nộ là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển đời sống tinh thần khỏe mạnh và hạnh phúc của trẻ.

Chúng ta thường được người ngoài đánh giá là cha mẹ tốt khi con cười và chơi vui vẻ, nhưng lại cảm thấy bất lực và xấu hổ khi chúng lăn đùng ra sàn ăn vạ, đấm đá hay la hét.

Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, những cơn giận dữ này là một phần quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và tình cảm của đứa trẻ, do đó, chúng ta cần học cách bình tĩnh hơn khi đối mặt với chúng.

Dưới đây là 10 lý do quan trọng tại sao cơn thịnh nộ của trẻ thực sự là điều tốt.

1. Trút ra thì tốt hơn so với kìm nén

Nước mắt có chứa cortisol, hoocmon căng thẳng. Khi chúng ta khóc, chúng ta đang giải phóng căng thẳng khỏi cơ thể mình. Nước mắt cũng đã được chứng minh làm giảm huyết áp và cải thiện trạng thái hạnh phúc. Khi con bạn tức giận, bé sẽ la hét, đấm đá, rên rỉ... nhưng khi cơn bão qua đi, con sẽ có tâm trạng tốt hơn nhiều.

Khi con bạn tức giận, bé sẽ la hét, đấm đá, rên rỉ... nhưng khi cơn bão qua đi, con sẽ có tâm trạng tốt hơn nhiều (Ảnh minh họa).
Khi con bạn tức giận, bé sẽ la hét, đấm đá, rên rỉ... nhưng khi cơn bão qua đi, con sẽ có tâm trạng tốt hơn nhiều (Ảnh minh họa).

2. Khóc có thể giúp con học

Nếu bạn quan sát con, bạn sẽ thấy những tình huống tương tự như thế này: con đang ngồi lắp ráp những khối Lego và bắt đầu cáu loạn lên vì không biết lắp nó như thế nào. Nhưng sau cơn giận, con ngồi xuống và sửa lại vị trí của những khối xếp hình đó. Đó là lúc trẻ phải vật lộn và việc thể hiện sự thất vọng của mình sẽ giúp chúng rũ sạch tâm trí để có thể học được điều mới.

Các nghiên cứu khuyến cáo rằng, để trẻ học tập một việc gì đó, trẻ phải vui vẻ, thoải mái và việc thể hiện cảm xúc thất vọng là một phần của quá trình đó.

3. Con bạn sẽ ngủ ngon hơn

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng thức dậy vào ban đêm bởi vì chúng bị căng thẳng hoặc tiềm thức đang cố gắng giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của chúng. Việc cho phép con được đi hết quá trình để giải quyết xong cơn giận dữ của mình sẽ giúp cải thiện cảm xúc, từ đó con sẽ có giấc ngủ yên lành suốt đêm.

4. Xác lập giới hạn

Rất có thể trẻ lên cơn cáu giận bởi vì bạn đã nói "không" với chúng. Và đó là một điều tốt! Việc nói "không" mang đến cho con bạn một ranh giới rõ ràng về hành vi chấp nhận được và không chấp nhận được. Đôi khi chúng ta cố tránh nói từ "không" bởi vì chúng ta không muốn phải đối mặt với sự thất vọng, cáu giận hay bùng nổ cảm xúc của trẻ, nhưng chúng ta cần phải đứng vững với những giới hạn của mình trong khi vẫn yêu thương, đồng cảm và âu yếm chúng.

5. Con cảm thấy an toàn khi bộc lộ cảm xúc với bạn

Ngoài các trường hợp trẻ sử dụng cơn giận để cố điều khiển chúng ta và có được những gì chúng muốn, thì thường khi chúng đã chấp nhận từ "không", cơn cáu giận chỉ là một sự thể hiện cảm giác của con. Sự thất vọng về chiếc bánh quy hoặc món đồ chơi bị vỡ chỉ là một cái cớ, tình yêu và sự âu yếm của bạn mới là điều con cần.

6. Cơn giận dữ đưa bạn và con đến gần nhau hơn

Lúc đầu, đứa con đang nổi cơn tam bành của bạn có vẻ không hề thích bạn ở đó, thậm chí còn đuổi bạn ra chỗ khác. Hãy để con vượt qua "cơn bão" cảm xúc của mình, bạn đừng cố gắng chặn nó lại hoặc "điều chỉnh" nó. Sau khi "bão" tan, bạn hãy an ủi và cho con những cái ôm. Con sẽ cảm nhận được tình yêu vô điều kiện của bạn và thấy gần gũi hơn với bạn.

Những lý do cha mẹ nên để con nổi cáu, giận dữ thay vì ngăn cấm
Nếu chúng ta tạo điều kiện để "nghe" những cảm giác buồn bã của chúng ở nhà, thì càng ít căng thẳng dồn nén bị mang theo con khi chúng ra đường (Ảnh minh họa).

7. Cơn giận dữ giúp điều chỉnh hành vi của con bạn về lâu dài

Đôi khi những cảm xúc của trẻ phát sinh theo những cách khác, chẳng hạn như gây hấn, không muốn chia sẻ đồ đạc, hoặc từ chối hợp tác với bạn trong những việc đơn giản như mặc quần áo hoặc đánh răng. Đây là những dấu hiệu phổ biến thể hiện rằng con bạn đang phải vật lộn với cảm xúc của chính mình. Việc trải qua một cơn cáu giận lớn sẽ giúp con bạn giải phóng những cảm xúc có thể đang ngăn trở con sống với bản tính hồn nhiên và hợp tác của mình.

8. Nếu cơn thịnh nộ xảy ra ở nhà (và được giải quyết), nó sẽ ít xảy ra ở nơi công cộng hơn

Các nhà tâm lý học đã thấy rằng, nếu bố mẹ bắt con "tự xử lý" cảm xúc của mình càng nhiều, thì càng có nhiều căng thẳng bên trong chúng và chúng sẽ muốn bùng nổ; nhưng nếu chúng ta tạo điều kiện để "nghe" những cảm giác buồn bã của chúng ở nhà, thì càng ít căng thẳng dồn nén bị mang theo con khi chúng ra đường.

9. Con bạn đang làm những điều mà chúng ta không dám

Khi con bạn lớn lên, bé sẽ khóc ít đi. Một phần, đó là do sự trưởng thành và học hỏi của con trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình. Một phần là do trẻ phải "hòa nhập vào" một xã hội không chấp nhận việc biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài. Vì vậy hãy để cho con bạn có được giận dữ nhằm cải thiện tâm trạng của chúng trong khi những cảm xúc của trẻ thơ vẫn còn được tự do.

Hóa ra cha mẹ Nhật mang cả âm dương ngũ hành để dạy con. Thảo nào trẻ lại thông minh đến vậy
Cách dạy con thông minh của người Nhật thuận theo vòng tuần hoàn âm dương ngũ hành tạo nên cuộc sống.
XEM TIẾP
Phụ huynh tranh cãi cách dạy con vào lớp 1: Đòn roi tạo kỷ luật hay mềm mỏng để vào nếp?
Khi trẻ vào lớp 1, nhiều phụ huynh cảm thấy "phát điên" vì con mình lười học và thậm chí là sợ học. Có...
XEM TIẾP
Thông minh đến mấy mà bố mẹ không dạy con phẩm chất quan trọng này, trẻ khó mà thành công
Thành công không dễ gì đạt được nhưng trẻ sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu bố mẹ dạy con trau dồi phẩm...
XEM TIẾP
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM