Sau đây là những cách cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các bà mẹ cần chú ý để chăm sóc con có được sức khỏe tốt nhất:

Mặc tã cho trẻ quá kín

Việc sử dụng tã quấn hàng ngày quá chặt hay quá kín sẽ ảnh hưởng đến làn da của trẻ. Da trẻ em sơ sinh thường rất mềm và nhạy cảm vì vậy khi quấn tã cho con, các bà mẹ cần chú ý đến việc sử dụng tã quá chặt. Sử dụng tã quá kín cũng dễ làm cho các chất thải hay độc tố bên trong cơ thể trong thể thoát ra bên ngoài được. Một trong số đó có chất khí CO2  sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển làn da của trẻ.

Việc sử dụng tã quấn hàng ngày quá chặt hay quá kín sẽ ảnh hưởng đến làn da của trẻ.

Không nên mặc tã quá chật cho bé.

Nếu các bậc phụ huynh không để ý sẽ dẫn tới việc trẻ bị dị ứng hay nổi mẩn, nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn. 

Cho trẻ ngủ cùng bố mẹ

Việc có nên cho trẻ ngủ cùng với bố mẹ hay không là việc gây rất nhiều tranh cãi. Những người ủng hộ việc cho bé ngủ tin rằng giường của bố mẹ là chỗ ngủ lí tưởng nhất của trẻ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng cho trẻ ngủ cùng với người lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hô hấp cuả trẻ nhỏ.  

 Các bậc cha mẹ nên cho trẻ ngủ chung phòng với mình thay vì ngủ chung giường.

Các chuyên gia cho rằng việc làm này sẽ khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ bị ngạt thở. Các bậc cha mẹ nên cho trẻ ngủ chung phòng với mình thay vì ngủ chung giường.

Không nên sử dụng các chất tẩy hóa học khi giặt quần áo cho trẻ

Trong các chất tẩy hóa học dùng giặt quần áo có chứa Sulfonate Alkyl Benzen và các chất hóa học khác ảnh hưởng cho da bé, dẫn đến ức chế da của trẻ, khiến trẻ dị ứng hay bị nhiễm các vấn đề nhiễm khuẩn da. Vì vậy, ba mẹ cần nên tránh việc sử dụng các chất có độ tẩy mạnh hay các phương pháp ảnh hưởng tới làn da mềm mại của trẻ nhỏ.

Không dùng chất tẩy hóa học khi giặt quần áo cho bé.

Thay vào đó, hãy dành cho bé yêu của mình những bộ quần áo sạch sẽ, mềm mại và thoáng mát phù hợp mà vẫn giữ được tính an toàn khi sử dụng.

Không nên cắt lông mi cho bé

Nếu ba mẹ đang có ý định làm cho hàng mi của con dày và đen hơn bằng cách cắt lông mi của trẻ thì hãy từ ý nghĩ đó vì lông mi là thứ bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây nhiễm khuẩn.

Sau khi ba mẹ cắt lông mi của bé, mắt bé sẽ mất đi “hàng phòng thủ” tối ưu.

Việc lông mi dài hay ngắn là do yếu tố di truyền nên ba mẹ không nên cắt lông mi cho bé như truyền miệng trong dân gian. Đây là một trong những việc làm sai và thiếu khoa học.

Sau khi ba mẹ cắt lông mi của bé, mắt bé sẽ mất đi “hàng phòng thủ” tối ưu. Do đó, rất dễ gây những bệnh về mắt như viêm giác mạc hay viêm bờ mi, rất nguy hiểm cho bé.

Tắm rửa cho trẻ quá kĩ và thường xuyên

Nếu ba mẹ tắm rửa cho trẻ quá thường xuyên sẽ gây ra biểu hiện da bị kích ứng và khô nẻ, đặc biệt khi tắm bằng nước nóng. 

Không nên tắm quá kĩ và quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng cho bé.

Thêm một lí do để các bà mẹ không nên lựa chọn việc tắm cho trẻ nhiều lần và tắm quá thường xuyên là vì nhiều trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng dù không có trầy xước hay có vết thương hở. Trên da sẽ xuất hiện nhiều vết nứt và rạn nhỏ, đó là dấu hiệu nguy hại cho làn da non yếu của bé.

Việc tắm và vệ sinh cho các bé là rất cần thiết nhưng nên có chừng mực. Với các bé sơ sinh sinh vào mùa hè, ba mẹ tắm cho bé mỗi ngày; bé sinh vào mùa đông chỉ cần tắm cách ngày trong phòng ấm nhưng phải thay quần áo hàng ngày.

10 chiêu tuyệt đỉnh dạy con ngoan ngoãn, tài giỏi, cha mẹ đọc xong đều thấy đúng

10 chiêu tuyệt đỉnh dạy con ngoan ngoãn, tài giỏi, cha mẹ đọc xong đều thấy đúng

“Đẻ con thì đau đớn, chăm con thì cực khổ, nhưng tất cả không khổ bằng việc dạy con”, đây là điều mà cha mẹ nào cũng phải công nhận. Dạy con quan trọng nhất là phải tìm đúng phương pháp dạy.

quyenvo | Theo GĐVN