Những bài học lớn từ con trẻ

13/02/2015 10:10

Trong vòng chưa đầy 3 năm, con trai tôi đã dạy tôi nhiều hơn những gì mà tôi từng dạy người khác trong đời.

Những bài học lớn từ con trẻ - Ảnh 1
Con trẻ đôi khi là người thầy lớn trong cuộc sống.

Chàng trai 2 tuổi ấy đã dạy tôi phải có niềm tin vào bản thân và bản năng của mình để đấu tranh cho những gì mình biết là nên làm. Cậu bé còn dạy tôi rằng nếu muốn điều gì đó, phải hành động, không thể ngồi đợi và hy vọng mọi chuyện sẽ xảy ra cho mình được. Nhờ con, tôi cũng đã nhận ra rằng phải luôn tự tin trước các tương tác xã hội, không nên ngại ngần trước những việc mình không quen làm và một điều nữa rất quan trọng là không nên phiền lòng vì những điều nhỏ nhặt từ người khác. Và bài học tôi cho là giá trị nhất mà mình nhận được đó là tìm niềm vui trong những công việc bình thường để có thể hạnh phúc với những điều bé mọn nhất.

Khi cậu nhóc mới biết đi, những điều đơn giản nhất là những điều “vinh quang” nhất. Khi làm đổ ly nước, cậu bé không thấy đó là một mớ hỗn độn mà biến thành một trò chơi thú vị của riêng mình. Việc dọn dẹp thứ mà người lớn cho là mớ hỗn động đối với cậu bé lại là một phần của trò chơi, là một cuộc phiêu lưu khác. Thường thì mớ lộn xộn càng lớn, niềm vui càng nhiều và càng thuần khiết.

Từ khi có con, một ngày mưa không còn là một điều đáng buồn như trước đây tôi vẫn nghĩ. Tôi hoàn toàn không thấy phiền lòng và tìm cách để che đậy sự khó chịu khi thời tiết xấu nữa, thay vào đó, những ngày trời mưa là cơ hội để chơi đùa với những vũng nước trong veo dọc đường đi và là lúc để cảm nhận niềm vui khi từng giọt mưa chạm trên da.

Những bài học lớn từ con trẻ - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Khi có con, bằng cách nào đó tôi đã có thể quay trở lại nhìn thế giới bằng đôi mắt thơ ngây của chính mình khi còn bé, mọi công việc nhàm chán thường ngày cũng trở nên sôi động thú vị và hấp dẫn hơn. Bằng việc quan sát niềm vui tinh khiết của con trai mình khi cậu nhóc nghe tiếng máy bay bay ngang trời, mở nắp hộp nước trái cây, những câu chuyển kể trước giờ đi ngủ… tôi cảm thấy cuộc sống của mình cũng thật tươi đẹp và hạnh phúc.

Người đàn ông 2 tuổi này đã dạy tôi cách nhìn thấu những niềm vui bé nhỏ nhưng thú vị trong sự hỗn loạn của “thế giới hiện đại”. Có câu nói rằng, một đứa trẻ ra đời sẽ làm cuộc sống người mẹ thay đổi hoàn toàn và điều này thực sự đúng. Chúng ta có quyền phàn nàn hay than thở về những khó khăn của việc nuôi dạy con. Trước khi có con, tôi có thể lên cả một danh sách với hàng đống lý do cho một sai phạm hay thất bại nào đó, nhưng khi có con tôi không làm như vậy nữa, thay vào đó tôi cố gắng nhìn cuộc sống của mình bằng đôi mắt giản đơn của một đứa trẻ 2 tuổi. Thay vì mệt mỏi cáu kỉnh khi đi siêu thị, tôi xem đó như một trò chơi, tôi nhảy múa khi lau nhà, tôi cũng đọc nhiều sách hơn thông qua việc đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Thói quen đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ thực sự là một điều tuyệt vời đối với tôi.

Những bài học lớn từ con trẻ - Ảnh 3
Trẻ luôn có cách nhìn nhận cuộc sống rất đặc biệt.

Có thể bạn sẽ không tin tôi, nhưng chính cậu bé 2 tuổi nghịch ngợm này khiến tôi cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng và nhiều niềm vui hơn, chồng tôi về nhà sau một ngày bận rộn cũng cảm thấy dễ chịu hơn, chúng tôi thực sự hạnh phúc. Điều quan trọng nhất đối với tôi là tôi cảm thấy mình luôn sẵn sàng bắt đầu một ngày mới với tâm trạng của một bà mẹ vui vẻ và tràn đầy năng lượng, nhờ vào chính con mình.

Trên đây là câu chuyện của Heather Neal, một nhà Nghiên cứu và Phát triển, Chuyên gia Dinh dưỡng Thể thao, mẹ của một bé trai 2 tuổi và quản lý một blog về dinh dưỡng, sức khỏe và nhật ký hành trình nuôi dạy con.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM