Làm cha mẹ không phải là một công việc dễ dàng. Chỉ một sai sót nhỏ trong cách nuôi dạy, cha mẹ cũng có thể hủy hoại tương lai của con.

Dưới đây là 10 điều mà những bậc cha mẹ tốt thường làm cho con. Hãy cùng điểm xem, bạn đã làm được những điều nào trong đây.

1. Cho con đủ thời gian rảnh rỗi

Nhiều bậc cha mẹ muốn con thành công trong tương lai đến mức ép chúng tham gia đủ mọi hoạt động ngoại khóa ngày.

Tuy học piano, Toán, đá bóng, khiêu vũ,… có thể tốt cho sự phát triển toàn diện của con nhưng việc nhồi nhét quá nhiều hoạt động như vậy sẽ khiến chúng bị mệt mỏi, căng thẳng.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 1

Dù ít tuổi thì con trẻ vẫn là một cá nhân độc lập và cần được có khoảng thời gian riêng cho bản thân. Việc bố mẹ "cướp" đi quá nhiều thời gian rảnh rỗi của con sẽ khiến chúng bị quá tải, bùng nổ cảm xúc và mất kiểm soát hành vi.

2. Không trừng phạt mà dạy cho con bài học quý giá

Trẻ nhỏ như một tấm gương phản chiếu. Chúng luôn bắt chước và học hỏi mọi hành vi, hành động của cha mẹ. Vì vậy, nếu con làm điều gì sai, thay vì trừng phạt, đánh đòn, bố mẹ nên sử dụng các phương pháp nuôi dạy tích cực như cho con cơ hội sửa sai,…

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 2

Đồng thời, cha mẹ giải thích tại sao các hành vi xấu của con lại không được chấp nhận. Đòn roi chỉ khiến con bị tổn thương về thể xác, tinh thần, và đôi khi chúng không biết mình đã sai ở đâu.

3. Tạo ra những kỷ niệm hạnh phúc cho con cái

Những ký ức thời thơ ấu đóng vai trò rất lớn trong việc giúp chúng ta nhận thức về thế giới, xã hội sau này. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ có nhiều kỷ niệm hạnh phúc hồi nhỏ khi trưởng thành sẽ khỏe mạnh, hài lòng với cuộc sống hơn.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 3

Những đứa trẻ này có cái nhìn tích cực về sự vật, sự việc, cũng như đối phó với căng thẳng tốt hơn. Ngoài ra, họ ít khả năng bị trầm cảm và có xu hướng xây dựng mối quan hệ lành mạnh với mọi người.

4. Cha mẹ nhấn mạnh nỗ lực hơn kết quả

Đôi khi mọi thứ không đi theo đúng những gì chúng ta đã lên kế hoạch. Và cha mẹ cần phải dạy cho con cách chấp nhận thực tế cuộc sống.

Con nên được học cách không suy sụp khi gặp thất bại và coi đó như một thách thức để vượt qua. Thất bại không phải là kết quả của việc thiếu thông minh, thiếu tài năng mà là một cơ hội để phát triển trong tương lai.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 4

Để con nghĩ được như vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên nhấn vào nỗ lực, thay vì kết quả của những việc con làm.

5. Cha mẹ thể hiện tình yêu với con

Những đứa trẻ thường xuyên được cha mẹ thể hiện tình yêu thường ít gặp các vấn đề về hành vi, tâm lý. Đồng thời chúng cũng kiên cường hơn khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Việc thường xuyên thể hiên tình cảm sẽ giúp gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Con sẽ thấy tự tin, được bảo vệ nhiều hơn.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 5

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy con cách thể hiện tình yêu và chăm sóc mọi người xung quanh. Điều này giúp con xây dựng được các mối quan hệ trong tương lai.

6. Cha mẹ nhờ con cái giúp đỡ việc nhà

Theo một số nghiên cứu, những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà thường hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Đó là bởi giúp đỡ bố mẹ công việc vặt khiến con học được cách tự lập và hiểu được rằng bản thân là một phần của gia đình, xã hội và phải có nghĩa vụ đóng góp.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 6

Khi đi làm, những đứa trẻ này có xu hướng chủ động hơn ở nơi làm việc và có kỹ năng hoạt động nhóm tốt hơn.

7. Cha mẹ dạy con nhận ra cảm xúc của mình

Cha mẹ có thể khuyến khích con thể hiện những cảm xúc tích cực và cố gắng kìm nén những điều tiêu cực. Tuy nhiên, việc bỏ qua cảm xúc tiêu cực không làm chúng biến mất.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 7

Cách tốt nhất là bố mẹ giải thích cho con hiểu và cảm thấy bình thường mỗi khi tâm trạng tồi tệ, nhưng điều quan trọng là con phải biết những cảm xúc đó từ đâu ra và làm thế nào để đối phó lành mạnh.

8. Cha mẹ để con là chính mình

Bậc cha mẹ tốt sẽ không bao giờ kìm nén tính cách và cố gắng chuyển đổi con mình thành người khác. Nhiều cha mẹ có thói quen xấu, hay so sánh con với những đứa trẻ hàng xóm để chúng lấy động lực.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 8

Nhưng thực tế, điều này chẳng những không có tác dụng mà còn khiến con tự ti, nhụt chí. Đôi khi, con đâm ra tức tối với cha mẹ.

9. Cha mẹ có cuộc sống riêng

Hầu hết cha mẹ đều dành gần như toàn bộ thời gian và sức lực để chăm sóc con cái. Tuy nhiên dù yêu con đến mấy, cha mẹ cũng nên dành thời gian cho cuộc sống của riêng mình.

Cha mẹ ở bên cạnh quá mức có thể gây áp lực cho con khi chúng lớn lên. Con có thể cảm thấy bị kiểm soát, gò bó.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 9

10. Cha mẹ không đánh giá con cái vì hành vi

Một đứa trẻ cần biết rằng, cha mẹ sẽ yêu thương chúng vô điều kiện bất kể điều gì xảy ra. Tuy nhiên, khi con làm sai, bố mẹ nên giải thích cho chúng hiểu và chỉ ra những hậu quả.

Nếu làm đủ 10 điều này cho con thì xin chúc mừng, bạn chính là một bậc cha mẹ tốt - Ảnh 10

Mục đích của việc này không nhằm khiến con thấy xấu hổ, tội lỗi, mà nhằm giúp chúng chịu trách nhiệm với hành vi cá nhân.

10 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống mới trở nên hạnh phúc

10 điều bố mẹ nên dạy con cái về tình yêu: Chỉ khi biết sớm những điều này, cuộc sống mới trở nên hạnh phúc

Tình yêu có những mảng tối và không phải lúc nào cũng lung linh như trên phim ảnh. Công việc của bố mẹ chính là dạy cho con biết những thực tế trái ngược ấy.

Theo Thanh Hương/ Tổ Quốc