Ở giai đoạn phát triển trẻ thường làm mọi việc theo sở thích và không vâng lời cha mẹ. Tuy nhiên, với 5 thói quen này mẹ tuyệt đối phải cấm để không gây hậu quả đáng tiếc về sau.

Đại tiện dùng nhiều sức

Trẻ ăn đồ chiên, xào nhiều sẽ dễ bị táo bón. Nếu trẻ đại tiện vào buổi sáng và dùng sức nhiều, trong khi đi trẻ rặn hoặc nín thở thì rất dễ gây xuất huyết não. Bởi khi vừa thức dậy, huyết áp thường rất cao, nếu cố gắng đại tiện thì vô tình sẽ tạo áp lực lớn trong ổ bụng dẫn tới huyết áp tăng nhanh. Lúc đó, tiểu động mạch trong não trẻ bị xơ vữa gây vỡ mạch máu.

Đứng dậy quá nhanh, quá mạnh

Khi ngủ, huyết áp hạ và khi trẻ tỉnh dậy thì huyết áp sẽ tăng lên rất nhanh. Việc đứng dậy quá nhanh và quá mạnh sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột gây choáng, nhức đầu, loạng choạng,... nghiêm trọng hơn mạch máu não sẽ bị vỡ. 

Đồng thời nếu thay đổi tư thế nhanh dễ xảy ra tình trạng chóng mặt, ngất xỉu, lưu lượng máu lưu thông lên não chậm,...

Uống ít nước

Nếu trẻ không có thói quen uống nhiều nước, nhất là vào mỗi buổi sáng rất dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Bởi thời điểm sáng, máu tương đối sánh và khá đặc dễ hình thành các cục máu gây nghẽn mạch. 

Không rửa tay

Người ta thường nói bệnh từ đường miệng mà vào, việc trẻ không rửa tay trước khi ăn sẽ khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, da dày lúc mới ngủ dậy còn rất hạn chế. Khi đó, vi khuẩn tấn công thì cơ thể trẻ không chống chọi được dễ mắc bệnh tay-chân-miệng hoặc các bệnh về đường tiêu hóa.

Tập thể dục buổi sáng

Không nên cho trẻ tập thể dục buổi sáng vì sức khỏe trẻ lúc này còn khá yếu và rất dễ nhiễm sương, cảm lạnh. Nếu mẹ không điều phối được việc tập thể dục buổi sáng cho trẻ thì vô tình hành động đó sẽ biến thành cơn 'ác mộng', khiến trẻ tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch máu não về sau.

7 kiểu cha mẹ 'nhân danh tình yêu' làm khổ con, khiến con lớn lên thất bại và bất hạnh

7 kiểu cha mẹ 'nhân danh tình yêu' làm khổ con, khiến con lớn lên thất bại và bất hạnh

Phương pháp dạy con không đúng hoặc quá yêu chiều con là hai trong những lý do khiến trẻ lớn lên thất bại, cha mẹ gián tiếp làm khổ con.

thanhhang | Theo PhunuNews