Kinh nghiệm nuôi dạy con của một bác sĩ

28/03/2015 10:14

Sau 25 năm làm việc với tư các bác sĩ chuyên khoa nhi, Stephen Cowan – thành viên của Viện Hàn lâm Nhi khoa – đã gặp những bậc cha mẹ mở ra cho ông cái nhìn sâu sắc hơn về nuôi dạy con và chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ. Dưới đây là những điều mà Cowan đúc kết được sau 25 năm làm việc.

Kinh nghiệm nuôi dạy con của một bác sĩ - Ảnh 1

Chơi đùa cùng con cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

1. Tăng trưởng và phát triển không phải là một cuộc đua

Cỏ vẻ như thời đại “gấp rút” của chúng ta đã thúc ép con trẻ vội vã lớn lên. Về mặt cơ giới, thế giới hậu công nghiệp ngày nay đạt yêu cầu về tốc độ và hiệu quả, và điều này đôi khi khiến cho chúng ta quên mất rằng cuộc sống là một quá trình “chín” từ từ. Để có được những trái cây tốt, chúng ta phải nuôi dưỡng một bộ rễ khỏe mạnh. Sự ví von này có nghĩa là, hãy chú ý đến nền tảng hỗ trợ cuộc sống của con bạn: ăn uống, đi dạo, chơi đùa, kể những câu chuyện về thời thơ ấu của bạn cho trẻ nghe… tất cả những điều này rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ.

2. Tạo ra truyền thống nuôi dưỡng từ gốc rễ và một cuộc sống lành mạnh

Việc này đòi hỏi phải có thời gian và sự thực hành. Truyền thống gia đình của mỗi cá nhân là điều thiêng liêng, vì nó giúp nuôi dưỡng, tăng cường tình yêu, sự thân mật và cung cấp cho trẻ sự tự tin mà chúng sẽ mang theo suốt đời.

3. Chúng ta phát triển theo chu kỳ

Kinh nghiệm nuôi dạy con của một bác sĩ - Ảnh 2

Mỗi giai đoạn mới của sự phát triển, trẻ sẽ học được rất nhiều bài học mới, hãy khuyến khích trẻ học hỏi, đừng thúc ép trẻ phải luôn đúng, luôn giỏi.

Đời sống của mỗi đứa trẻ có một nhịp điệu và nhịp đập riêng, có thể là những nhịp nhanh chóng dữ dội, có thể là chậm và yên tĩnh. Tương tự như khi bắt đầu một năm mới, mùa Xuân đem đến cho bạn những cảm giác mới về cuộc sống, khởi đầu của những giai đoạn mới trong cuộc đời mỗi người, là khoảng thời gian kỳ diệu và tràn ngập những điều mới mẻ. Và sau cùng, việc học không chỉ là quá trình tích lũy thông tin, đó là quá trình chuyển đổi những ý tưởng, và việc học đôi khi đòi hỏi chúng ta phải luôn nhìn kiến thức bằng con mắt tươi mới. Điều này giải thích cho việc một số đứa trẻ có những bước lùi đáng kể trước khi nhảy vọt về phía trước.

Tóm lại, phát triển theo chu kỳ có nghĩa là chúng ta không chỉ nắm lấy một cơ hội để học hỏi điều gì đó. Cùng một bài học, trẻ có thể học được nhiều thứ, từ nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau, trong từng giai đoạn khác nhau của quá trình trưởng thành. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn có được lòng bao dung tuyệt vời đối với trẻ, và cởi bỏ áp lực bắt con luôn phải đúng, luôn phải tốt ngay từ lần đầu tiêu chúng học một bài học nào đó.

4. Sự khích lệ không phải là nuông chiều

Kinh nghiệm nuôi dạy con của một bác sĩ - Ảnh 3

Khích lệ là trao cho con can đảm để làm điều gì đó, và không phán xét việc làm của con.

Nuôi dạy con không phải là quá trình đào tạo những vị vua và hoàng hậu nhí. Và trên thực tế, vua không phải lúc nào cũng là người tốt nhất. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, sự nuông chiều làm giảm khả năng tồn tại, giảm động lực cũng như ham muốn chạm đến thành công của trẻ.

Khích lệ có nghĩa là trao cho con lòng dũng cảm để làm điều gì đó, chứ không phải làm thay chúng. Sự hỗ trợ quá mức của cha mẹ sẽ không giúp trẻ hình thành tính tự lập. Tình yêu vô điều kiện nên được dùng vào việc khuyến khích con trẻ chấp nhận những cơ hội, thử nghiệm và thất bại mà không phán xét chúng. Đôi khi sự khích lệ đúng đắn là lùi ra phía sau một chút, để con tự bước đi, chỉ chìa tay ra cho con khi chúng thực sự cần và quan trọng nhất là phải tin tưởng vào khả năng của con bạn.

Có rất nhiều cách để khích lệ trẻ, nhưng tuyệt đối không phải là chiều chuộng. Sự nuông chiều, ở một khía cạnh nào đó chỉ giới hạn tự do của trẻ, bằng cách tạo cho con trẻ cảm giác hưởng thụ và giảm đi sự kiên nhẫn cần thiết để giải quyết trở ngại, hoặc trong những hoàn cảnh trái ý. Sự nuông chiều, cuối cùng chỉ đưa trẻ đến những suy nghĩ hẹp hòi.

5. Trẻ là những giáo viên tâm linh tuyệt vời nhất

Kinh nghiệm nuôi dạy con của một bác sĩ - Ảnh 4

Trẻ có thể dạy cho chúng ta những bài học khôn ngoan không ngờ đến.

Bạn không cần đến những chuyến tĩnh tâm tốn kém để có thể giác ngộ về điều gì đó, nếu như bạn có con. Con trẻ có thể dạy cho bạn những bài học về sự khôn ngoan hoàn toàn miễn phí.

Trẻ luôn quan sát tất cả mọi thứ, từ bước chân của bạn khi chúng còn nhỏ, và các nghiên cứu không nhất quán cho rằng hành động “theo dõi” đó là cách chúng cố gắng tìm hiểu thế giới “điên loạn” xung quanh. Một khi trẻ lên tiếng, hãy dành thời gian lắng nghe những gì trẻ đang cố nói với bạn. Đôi khi bạn cần phải sẵn sàng xem lại những vẫn đề của mình một cách nghiêm túc để đạt đến một nhận thức sâu sắc hơn, và đem lại những biến đổi cho cả bạn và con.

6. Bất kỳ triệu chứng nào cũng là dấu hiệu của cơ thể nói với chúng ta rằng có điều gì đó cần phải thay đổi

Kinh nghiệm nuôi dạy con của một bác sĩ - Ảnh 5

Ảnh minh họa.

Phương pháp điều trị tốt nhất phải là phương pháp vá được những lỗ hổng mà cơ thể đang tìm cách thông báo bằng những triệu chứng, chứ không phải làm cho những triệu chứng biến mất. Cơ thể chúng ta có một sự khôn ngoan riêng, tuy nhiên, rất nhiều quảng cáo dược phẩm đang cố thuyết phục chúng ta rằng các triệu chứng là vấn đề. Phần lớn quá trình đào tạo y khoa mà bác sĩ Cowan trải qua là tập trung vào việc ngăn chặn các triệu chứng, như thể chúng la vấn đề (thực ra chúng không phải). Việc điều trị triệu chứng cũng giống như nói với cơ thể bạn im miệng lại khi dạ dày của bạn bị loét hoặc khớp xương bị viêm, điều đó là “thô lỗ” và vô ích. Dường như chúng ta đã mất đi sự tin tưởng vào cơ thể mình, chúng ta suy nghĩ quá nhiều và có xu hướng sợ những cảm giác của chính mình.

Nhưng con trẻ có thể dạy cho bạn rằng, sốt không phải là vấn đề thực sự, điều gì gây ra cơn sốt mới là cốt lõi. Trong trường hợp này, việc tăng nhiệt độ chỉ là cách cơ thể đối phó với những vấn đề đang xảy ra.

Ví dụ khi trẻ sốt, có thể sẽ có những triệu chứng khác, nhưng nếu không, bạn không cần phải quá bận tâm về cơn sốt đó. Triệu chứng sốt đơn lẻ có thể là cách cơ thể cố gắng tăng cường trao đổi nhiệt để huy động hệ miễn dịch. Để giảm triệu chứng này, bạn có thể cho trẻ ăn hoặc uống các loại thức ăn/ uống nóng, để giúp trẻ không bị mất nước và cung cấp nhiên liệu bù đắp cho quá trình “tỏa nhiệt”, chứ không phải tống cho con đủ các loại thuốc hạ sốt để giảm triệu chứng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
Sau vài ngày sinh con, ông bố đã đúc rút được kinh nghiệm quý giá cha mẹ nuôi con nhỏ nên "gối đầu giường"
Những chia sẻ chân thực của một người sau 10 ngày làm cha sẽ cho bạn biết thêm nhiều điều cần phải chú ý và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM