Hãy để con bạn làm những gì chúng muốn với phòng ngủ riêng

17/02/2017 05:23

Những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên cần không gian riêng vì những lý do tâm lý. Sự bừa bộn sẽ không làm hại chúng.

Hãy để con bạn làm những gì chúng muốn với phòng ngủ riêng

Thật là mạo hiểm khi ghé thăm phòng ngủ của con bạn trong độ tuổi vị thành niên, vì bạn có thể dẫm phải những mảnh vụn trên sàn, hay hít phải mùi khó chịu từ chiếc cốc với chất lỏng màu xanh vứt bừa bãi trên bàn. Bạn tự hỏi có nên nhắc nhở con dọn dẹp chúng? Thực ra điều đó là cần thiết nhưng cần để trẻ tự giác chứ không phải luôn luôn nhắc nhở. Đơn giản nhất là việc không phải nghe những lời chối tai như "Đó là phòng của con, bố mẹ có vấn đề gì không?”

Ảnh minh họa

Dù đó là lời nói nào, trẻ chắc chắn muốn chứng minh chủ quyền, sự riêng tư của con trẻ tại phòng của chúng. Nói một cách sáng suốt, con trẻ muốn bảo vệ chủ quyền của chúng, và bạn hạn chế nhắc nhở cũng chỉ vì muốn chúng tự lập. 

Người lớn chúng ta thường cảm thấy lo lắng vì thiếu nhẫn nại với sự bừa bộn, bôi bác, nhất là phòng riêng của con cái. 

Chúng tôi lo lắng về điều đó vì chúng tôi có khả năng chịu đựng sự hỗn loạn kém, thậm chí là đối với sự hỗn loạn của người khác khi bị giới hạn trong bốn bức tường. Nhưng sẽ thật tệ nếu bạn ép con cái phải làm việc mà chúng không muốn ở không gian riêng của chúng. Lũ trẻ đã đến lúc đủ lớn để hiểu làm gì để giữ cho phòng sạch sẽ, hợp lý, không vác mầm bệnh về cho chính mình. Thậm chí nếu bừa bộn quá, chúng sẽ cảm thấy xấu hổ nếu bạn bè ghé chơi và sẽ tự dọn dẹp khi cần thiết.

Trên thực tế, sự gọn gàng dễ mang đến cảm tình, nhưng thường thì những trẻ luộm thuộm hầu như lại có thể dễ dàng xoay sở ở mọi thời điểm.

Nói vậy không có nghĩa là bạn thả nổi, trong trường hợp quá đáng như nuôi chó mèo và để chúng bậy trong phòng thì lúc đó bạn thực sự cần phải nhắc nhở nghiêm khắc.

Một nhà tâm lý học từng bày tỏ ý kiến của mình, được trích dẫn trong bài báo đăng tải trên tờ NYT "Bạn càng tạo ra vấn đề, bạn sẽ càng kéo dài vấn đề đó". Như vậy bạn cũng nên hiểu đôi khi mềm mỏng sẽ khiến con biết lắng nghe nhiều hơn. Con trẻ cũng như bạn, chúng cần có không gian riêng và mọi thứ đều cần học hỏi từ từ mới thấm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
Sau vài ngày sinh con, ông bố đã đúc rút được kinh nghiệm quý giá cha mẹ nuôi con nhỏ nên "gối đầu giường"
Những chia sẻ chân thực của một người sau 10 ngày làm cha sẽ cho bạn biết thêm nhiều điều cần phải chú ý và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM