‘’Cái ngủ mày ngủ cho say, mẹ còn đi cấy đi cày đồng xa, ạ ời…à ơi’’. Trong hành trang vào đời của con trẻ, có khi nào chúng ta mong ước những lời hát ru là một phần không thể thiếu? Cuộc sống gấp gáp quá, nhiều giá trị rất tốt đẹp đang dần bị lãng quên đi, trong đó có cả những lời ru của các bà mẹ trẻ. Tôi chẳng thể nhớ là đã bao lâu rồi không còn nghe thấy những lời ầu ơ yên bình . Cũng có thể do cuộc sống bây giờ vội vã và ồn ào quá. Cũng có thể bây giờ con người không quá chú trọng đến những giá trị mang tính tinh thần nữa.
 
Đôi lúc trong cuộc đời mình, lần nào đó giữa trưa hè đi qua một miền quê thanh bình. Lời ru ầu ơ bên nôi như kéo giãn cả lòng người, kéo bước chân người ta chậm lại, một chút lắng sâu trong kí ức bình yên. Tôi đồ rằng, mỗi bà mẹ, mỗi miền quê lại có những làn điệu, lời ru riêng biệt của mình. Nhưng tựu chung, tất cả các lời hát ru con đều hay hát về những điển tích, điển cố, cung cách lao động và các đúc kết vốn sống nhân gian. Ví dụ như lời ru: Đời ngày trước có anh Trương Chi, người thì thậm xấu, tiếng thì thậm hay. Cô Mị Nương vốn ở Lầu Tây, con quan thừa tướng ngày rày cấm cung. Anh Trương Chi vốn ở dưới sông. Chèo đò ngang dọc đêm đông dãi dầu...
 
Tư tưởng, những việc làm dành cho các cô gái cũng được thể hiện qua các làn điệu ru con như: "Cái Bống là cái Bống Bang, khéo sảy khéo sàng cho mẹ nấu cơm..Cái Bống là cái Bống Bình, nấu cơm, gánh nước một mình Bống ơi...". Lời ru con của phụ nữ ngày xưa vừa dỗ dành đưa con thơ dại vào giấc ngủ, vừa như trải rộng lòng mình. Những tâm tư, những ước mơ, lối sống, nếp nghĩ : Miếng nạc thì để phần chồng, miếng xương phần mẹ, miếng lòng phần con ...
 
Hát ru nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ - Ảnh 1
Bé chìm vào giấc nồng nhờ lời ru ngọt ngào của mẹ
 
Đứa bé vừa mới lọt lòng mẹ, mỗi ngày một ít, chúng cảm thụ dần ngôn ngữ thông qua các lời ru. Lời ru nhẹ nhàng bình yên, êm đềm truyền tải những những câu chuyện cuộc sống, cách ứng xử đạo đức thông qua những ngôn từ rất giản dị, gần gũi và vô cùng dễ hiểu.
Thực ra, những lời hát ru không hẳn là một bài hát nhất định. Lời các bài hát ru gần giống như một liên khúc, mỗi bà mẹ là một cách luyến láy thêm bớt để nhanh chóng đưa đứa bé con mình vào giấc ngủ.
 
Thời hiện đại, con người luôn phải vội vã và nhiều vất vả, nếu cứ giữ mãi những nếp nghĩ, những thói quen truyền thống đôi khi cũng không phù hợp với khá nhiều người. Nhịp sống cực nhanh, công việc quay cuồng. Với những chỉ số doanh thu, chỉ số thu nhập, tiền bạc vật chất người ta làm ra ngày một nhiều hơn, nhưng cái mất đi là những điều vô cùng giản dị nhưng thiêng liêng dành cho con trẻ, đáng tiếc nhất là những lời ru bên vành nôi.

Lời ru con giống như là mã nguồn di truyền, chỉ truyền từ mẹ sang con gái. Ngày xưa các bà mẹ chẳng mấy người không biết hát ru. Nhưng ngày nay, cái mã nguồn di truyền hát ru ấy hình như ngày một yếu đi, và đang có phần mất hắn. Cuộc sống bận rộn thực ra không hẳn làm mất đi những giá trị mang tính tinh thần như lời hát ru. Mà các bà mẹ trẻ ngày nay quá nhiều mối quan tâm. Họ quan tâm đến xã hội, đến làm đẹp, đến cuộc sống số mà vô tình bỏ bẵng cách nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ qua những lời ru.
.
"Mẹ ru cái lẽ ở đời/ Sữa nuôi phần xác hát nuôi phần hồn". Bà ru mẹ, mẹ ru con. Liệu mai sau các con còn nhớ chăng? Những lời hát ru, giá trị tinh thần vô giá đang dần bị lãng quên. Đứa trẻ sẽ thiệt thòi biết bao nhiêu khi sinh ra và lớn lên chưa từng được đắm chìm vào giấc ngủ qua lời ru của bà, của mẹ. Lời ru vừa như cánh võng êm đềm, vừa như lời bình yên dẫn dắt những tâm hồn thơ bé vững bước vào đời bằng những giá trị đạo đức truyền thống. 
 
Nhân cách sống của mỗi đứa trẻ hình thành dần dần qua những lời hát ru. Chẳng một đứa trẻ nào sống trong vòng tay thương yêu của gia đình. Hàng ngày say ngủ trong những câu hát ru êm đềm của bà của mẹ mà lớn lên lại không có một nhân cách tốt. Lời ru cũng giống như mach nguồn tinh thần ấy, bà ru mẹ, mẹ ru con, cái đạo đức, cung cách con người thấm thía qua những lời ru, để mà rồi: "Ta đi trọn kiếp con người/Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru..".
Biết gọi mẹ trước tháng tuổi này, em bé lớn lên sẽ rất thông minh

Biết gọi mẹ trước tháng tuổi này, em bé lớn lên sẽ rất thông minh

Trẻ biết nói sớm thể hiện khả năng nhận thức tốt và sớm hơn bạn bè cùng tuổi, chứng tỏ sự phát triển tốt hơn của não bộ.

phanquyen | Theo GĐVN