Hành trang mẹ cần chuẩn bị cho con để trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết

31/01/2017 22:36

Mẹ sẽ phải làm gì để lấy lại động lực, tinh thần để con quay trở lại trường lớp với tâm thế thoải mái nhất?

Điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt cho con

Thông thường, thời gian nghỉ Tết, trẻ ham chơi và có giấc ngủ tự do, nếu mẹ muốn chuẩn bị tinh thần cho con đi học trở lại, trước tiên cần điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt cho trẻ quay trở lại nếp sống cũ

Điều chỉnh chế độ ăn uống cho con

Trong những ngày Tết, trẻ thường ăn nhiều bánh kẹo, nước có ga, điều này ảnh hưởng không ít tới hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn hợp lý cho con như thêm chất xơ, hạn chế đồ ngọt có ga, đồ ăn sẵn, đồ đóng hộp,… để trẻ giữ được sức khỏe tốt, khỏe mạnh trước khi đi học.

Hành trang mẹ cần chuẩn bị cho con để trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết - Ảnh 1
Nhắc nhở con việc quay lại trường học sau Tết

Vì nghỉ tết có nhiều thời gian để vui chơi tự do, không phải làm bài tập, đi học nên trẻ sẽ không chuẩn bị tâm lý quay lại trường, thậm chí còn “cố tình” quên ngày đến lớp. Trước ngày đi học 2-3 ngày, mẹ nên nhắc nhở con việc chuẩn bị quay lại trường để con hiểu rằng: thời gian vui chơi sắp hết, cần phải chuẩn bị tinh thần đi học cho mình thôi.

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, quần áo đi học

Mẹ hãy cùng trẻ lên kế hoạch chuẩn bị sách vở, quần áo vào ngày đầu tiên đi học của năm mới. Con sẽ thấy háo hức hơn, mong được khoe với bạn bộ đồ dùng học tập mới, hay mong được mặc chiếc áo mới mẹ là lượt cho. Nhờ đó, trẻ sẽ thấy không khí học tập ngày càng đến gần hơn và có trách nhiệm hơn cho việc quay trở lại trường học.

Tâm sự cùng con

Những câu chuyện “thủ thỉ” cùng con trước ngày quay lại trường lớp sau Tết cũng có thể lấy lại tinh thần học tập cho con. Tâm sự cùng con sẽ giúp mẹ hiểu con hơn. Mẹ có thể nói chuyện, tâm sự cùng trẻ, như việc hỏi con: “Không biết cô giáo sẽ dành điều bất ngờ gì cho cả lớp con nhỉ?”, “Sau Tết, ắt hẳn sẽ có bạn bị tăng cân vì ăn quá nhiều bánh chưng đấy phải không con?!”. Không chỉ thể hiện sự quan tâm đến trẻ, việc học tập của con mà trẻ cũng sẽ thấy hào hứng hơn, mong đợi tới trường lớp để đón nhận những điều lí thú sắp tới.

Hành trang mẹ cần chuẩn bị cho con để trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết - Ảnh 2
Khuyến khích con ôn lại bài, chuẩn bị bài sau Tết

Với những trẻ lớn, trẻ có thể độc lập làm bài tập được giao hoặc kiểm tra lại bài cũ. Nhưng những trẻ nhỏ thì còn khá ham chơi và chưa rèn cho mình được thói quen tự học này. Mẹ nên cùng trẻ soạn bài, kiểm tra bài cũ để trẻ có thể tự tin đi học. Tốt nhất là trước 3 ngày đi học, mẹ hãy khuyến khích trẻ ngồi vào bàn học 20-30 phút để trẻ chuẩn bị tâm lý quay trở lại trường.

Dành thời gian chất lượng cho con

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là trong thời gian con nghỉ Tết, hãy luôn dành thời gian chất lượng ở bên cạnh con để con không cảm thấy dù nghỉ dài ngày nhưng vẫn bị thiếu thốn thời gian bên cha mẹ, như thế con mới có thể cảm thấy thoải mái khi hòa nhập lại với nhịp sinh hoạt cũ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM