Giật mình với lời đề nghị "Làm ơn, đừng giúp đỡ con tôi"

21/07/2015 12:11

"Xin đừng giúp con gái tôi và đưa nó lên bậc cao nhất của chiếc thang, nhất là sau khi nghe tôi nói với nó rằng tôi sẽ không làm gì để hỗ trợ con bé, mà chỉ động viên nó hãy cố gắng tự làm điều đó".

Đó là lời đề nghị nghe có vẻ "ngược đời" của một bà mẹ tên Kate Bassford Baker được chia sẻ trên một diễn đàn làm cha mẹ. Lời đề nghị là một câu chuyện có thể khiến bất cứ ai đang làm cha mẹ phải suy nghĩ. Dưới đây là những chia sẻ của bà mẹ này:

"Tôi không ngồi ở gần đấy mà ngồi cách xa con đến cả nửa mét bởi vì tôi không muốn phải đứng dậy. Tôi đang ngồi đây vì thực sự tôi mang con đến công viên để con học cách vận động và học cách kết bạn với những đứa trẻ khác. Tôi mang con đến đây để con phải học cách tự làm mọi thứ.
 
Lũ trẻ không đến đây để đứng trên đỉnh thang, chúng đến đây để học cách trèo lên chiếc thang đó. Nếu chúng không thể tự mình làm điều này, chúng sẽ dần thất vọng. Và tệ hơn, chúng sẽ không có một mục tiêu và động lực để làm việc đó nữa.
 
Những đứa trẻ hoàn toàn có thể leo được lên thang. Tôi muốn chúng tạm quên đi khả năng của mình và quyết định sẽ trèo bằng được, và nỗ lực hết mình để điều chúng muốn thành hiện thực mà không có sự trợ giúp của tôi.
 
Đó không phải việc của tôi – và tất nhiên cũng không phải của các bạn. Chúng ta cần tránh cho những đứa trẻ khỏi cảm giác của sự thất bại, sợ hãi và khó chịu. 
 
Nếu tôi làm điều đó, tôi đã cướp đi của chúng cơ hội được học những thứ mang lại cho chúng sự hiểu biết vô tận, được vượt qua khó khăn và được sử dụng những lợi thế của mình.

Nếu lũ trẻ mắc kẹt ở một giai đoạn nào đó, tôi cũng sẽ không giúp đỡ chúng ngay tức thì. Nếu tôi làm điều đó, tôi đã lấy đi của chúng cơ hội học được cách giữ bình tĩnh, cách đánh giá tình hình và cố gắng tự giải quyết vấn đề của mình.
 
Giữ cho chúng khỏi ngã cũng không phải là việc của tôi. Vì nếu tôi làm điều đó, tôi đã lấy đi của chúng cơ hội hiểu được rằng sự thất bại luôn có thể xảy ra nhưng những thử thách đều đáng giá, và chúng luôn có thể bắt đầu lại một lần nữa.
 
 Giật mình với lời đề nghị Làm ơn, đừng giúp đỡ con tôi ảnh 1
 
Tôi không muốn con gái của tôi hiểu rằng chúng không thể vượt qua những trở ngại khi không có sự giúp đỡ. Tôi không muốn chúng nghĩ rằng chúng có thể đạt được thành tích cao mà không hề cần sự trợ giúp nào. Tôi không muốn chúng hiểu rằng chúng có sự giúp đỡ và không phải vượt qua những chướng ngại vật. Thay vào đó chúng chúng phải tự nỗ lực lấy.
 
Tôi muốn những cô gái của tôi biết đến cái cảm giác sung sướng khi chúng vượt qua được sự sợ hãi, sự hoài nghi và đạt được sự thành công không dễ có.
 
Tôi muốn chúng tin rằng chúng có khả năng, có sự tự tin, và sự kiên định vào hành động của mình.
 
Tôi muốn chúng chấp nhận những giới hạn cho đến khi chúng tìm ra khả năng tuyệt vời của bản thân mình.

Tôi muốn chúng tin rằng chúng có thể tự đưa ra quyết định, tự phát triển những kĩ năng của mình, tự mình vượt qua những rủi ro và đối mặt với cảm xúc của chính mình.

Tôi muốn chúng tự leo lên chiếc thang đó mà không cần bất kì một sự trợ giúp nào.
 
Bởi vì những đứa trẻ có thể làm được. Tôi tin vào điều đó. Và nếu tôi cho chúng một không gian cần thiết, chúng sẽ sớm hiểu ra điều đó.
 
Vì vậy, cảm ơn các bạn đã giúp đỡ tôi. Và tôi cũng không biết rõ về bạn, nhưng sẽ tốt hơn khi giúp đỡ lũ trẻ học được những kĩ năng mà chúng cần được định hướng ngay từ bây giờ. Những kỹ năng thực tế sẽ chỉ cho chúng thấy chỉ một bước sẩy chân là đồng nghĩa với việc “u đầu mẻ trán” hoặc “xước xát chân tay”. 
 
Những điều đó có thể được hàn gắn, xoa dịu bằng một nụ hôn."
"Giả bộ mệt" để dụ 2 con làm việc nhà từ bé tí, kết quả hiện tại khiến ai cũng ngưỡng mộ
Hiện tại, hai bé nhà chị Hiền mới 5 và 6 tuổi nhưng đã có thể làm tất cả mọi việc trong nhà với tinh...
XEM TIẾP
Dạy con 7 bài học bổ ích này, bố mẹ đã giúp “khai sáng” và định sẵn đường thành công cho con đi
Dưới đây là 7 bài học mà bố mẹ nhất định phải dạy cho con nếu muốn con phát triển toàn diện và thành công.
XEM TIẾP
Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em
Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học,...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM