Ba mẹ có sợ con té đau không, sợ con không đủ ký, sợ con bệnh tật hay bị thương tổn nào đó trên cơ thể?

Dĩ nhiên là có chứ. Chúng ta bảo vệ con chúng ta dường như tuyệt đối về mặt thể chất. Nhưng có một điều hầu như mọi ba mẹ đều thiếu sót, đó là quá tập trung vào thể chất, mà lại lờ đi những tổn thương về tinh thần, trong khi nó cũng gây nguy hiểm không kém với trẻ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, trẻ muốn phát triển tốt nhất cần có sự an toàn về tâm lý. AN TOÀN TÂM LÝ nghĩa là làm cho con không có áp lực tâm lý, không có sự sợ hãi.

Mà phần lớn những áp lực, những lo lắng sợ hãi ở trẻ là do đâu? Là từ người lớn đưa vào trong tâm trí trẻ.

Những lời đe dọa của người lớn sẽ khiến trẻ mất an toàn về tâm lý

Chúng ta nhiều khi vì nôn nóng muốn các con ăn để phát triển chiều cao, cân nặng, để khỏe mạnh thể chất nên thường ép ăn, dọa để trẻ ăn.

Nhiều người trao con mình vào tay bảo mẫu, giúp việc không được đào tạo gì cả, cứ dọa không ăn thì gọi “ông ba bị” đến, không ngủ thì gọi công an đến, cho vào toa-lét…

Thay vì tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ thì lại dùng ti vi, dùng quảng cáo, kẹp chân trẻ vào người mình để mà đút từng thìa thật nhanh. Nhiều phụ huynh lại đồng tình với điều đấy, không thấy đấy là điều bất thường, là nguy cơ tạo ra sự mất an toàn về tâm lý ở trẻ.

Ở trường mầm non thì cô giáo dọa “nếu con ngoan thì mẹ mới đón, con không ngoan thì chiều mẹ không đến đón về đâu”. “Vì trưa nay con không chịu ăn, không chịu ngủ nên mẹ sẽ không đến đón về”. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều phụ huynh cũng như cô giáo cũng cùng đồng tình với nhau trong những câu dọa như vậy.

Bạn có biết suốt quá trình trưởng thành của mình, rất nhiều trẻ dễ bị tổn thương, luôn mang cảm giác bất an, sợ hãi, thiếu tự tin... chỉ bởi ngay từ nhỏ, trẻ đã bị thiếu an toàn tâm lý.

Như vậy thì ba mẹ ơi đừng vô tâm nữa. Sự trưởng thành của con là sứ mệnh của cha mẹ, và cha mẹ phải biết cách đem đến cho con những điều tốt nhất.

 

Những lợi ích kì diệu của âm nhạc trong việc phát triển trí não của trẻ

Những lợi ích kì diệu của âm nhạc trong việc phát triển trí não của trẻ

Từ việc cải thiện khả năng lưu trữ thông tin của não bộ đến việc giúp trẻ học nói dễ dàng hơn, âm nhạc mang đến những lợi ích kì diệu thúc đẩy phát triển trí não của trẻ.

phanquyen | Theo PhunuNews