Để trẻ không còn mặc cảm khi bị dị ứng - Ảnh 1

Khảo sát của American College of Allergy, Asthma & Immunology (Hiệp hội Dị ứng hen suyễn và miễn dịch học của Mỹ) cho biết khoảng 10% trẻ em dưới 18 tuổi dị ứng đường hô hấp, và trẻ thường có cảm giác như thể đang phải đối mặt với một trận chiến của riêng mình.

Trẻ có biểu hiện lo âu, trầm cảm khi bị dị ứng

Phải đến phòng y tế của trường để uống thuốc dị ứng hoặc bị triệu chứng hành hạ trước mặt bạn bè cùng lớp có thể khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, TS Jane Robinson, nhà tâm lý học nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Colorado ở Aurora cho biết.

Sau khi quan sát một nhóm trẻ tuổi vị thành niên, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự lo âu và trầm cảm tăng lên ở những đứa bị dị ứng đường hô hấp, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatric Allergy and Immunology hồi tháng 6.2014.

Vì thế, điều tốt nhất mà các bậc phụ huynh có thể làm để vực dậy sức khỏe tinh thần của con là tìm cách điều trị bệnh dị ứng đường hô hấp. Theo GS.TS Baltazar Espiritu tại Trung tâm y khoa Đại học Loyola ở Maywood, tiểu bang Illinois, Mỹ, quản lý các triệu chứng dị ứng thông qua việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc thích hợp có thể giúp trẻ cảm thấy không có khác biệt so với các bạn bè đồng trang lứa không dị ứng.

Theo Everydayhealth, để kiểm soát tốt nhất các triệu chứng, điều quan trọng là cho trẻ uống thuốc đúng giờ, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Biết được nguyên nhân gây ra dị ứng của con (bụi, nấm mốc, lông vật nuôi, hoặc phấn hoa) để từ đó giúp con tránh những kích ứng cũng như hướng dẫn con uống thuốc đúng thời điểm.

Đối mặt với mối bận tâm của trẻ về dị ứng

Có khá nhiều cách có thể áp dụng trong một số trường hợp khi trẻ trở nên khó chịu, xấu hổ vì bị dị ứng đường hô hấp. Dưới đây là một số lo ngại thông thường của trẻ và những gì bạn có thể làm cho con.

Khi con xấu hổ

Để giúp con đối phó với cảm xúc này, hãy chú ý đến những nơi mà con thường khởi phát cơn dị ứng. Ví dụ, với trẻ mẫu giáo, hãy cho bé biết tất cả mọi người đều phải đối mặt với một số loại thách thức, như: người thì đau mắt, người thì bệnh tim, còn con thì dị ứng… Nếu con lớn hơn, hãy cùng trao đổi về bệnh tình để giúp con tìm ra giải pháp thích hợp. Nếu con cảm thấy xấu hổ về các triệu chứng hoặc khi phải dùng thuốc trước mặt bạn bè, tránh đe nạt hoặc ra lệnh “Hãy uống thuốc, nếu không sẽ không được chơi!”, mà thay vào đó hãy đề nghị một người bạn thân của con đứng trước để ngăn chặn người khác nhìn thấy khi con uống thuốc.

Lông vật nuôi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh dị ứng đường hô hấp ở trẻ em - Ảnh: Shutterstock

Khi có vật nuôi trong gia đình

Lông vật nuôi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh dị ứng đường hô hấp ở trẻ em. Trẻ có thể cảm thấy tội lỗi nếu gia đình buộc phải bỏ một con mèo hay con chó vì bệnh dị ứng của mình. Trong trường hợp này, nên tìm một người thân hay một người bạn giúp đỡ bằng cách đem con vật đó về nhà họ và con bạn vẫn có thể thỉnh thoảng nhìn thấy con vật yêu quý trong một dịp nào đó. Cũng có thể sử dụng một lựa chọn khác, là nuôi một con nào đó không có lông, chẳng hạn như cá hoặc một con thằn lằn.

Khi buộc phải bỏ đồ chơi yêu thích

Thú nhồi bông thu hút bụi và có thể làm gia tăng các triệu chứng dị ứng. Trẻ có thể thất vọng vì không có nhiều thú nhồi bông như bạn bè, nhưng tác động tình cảm này có thể được khắc phục bằng cách chỉ cho con có một hoặc hai đồ chơi nhồi bông, và hãy chắc chắn vệ sinh chúng mỗi tháng 1 lần trong nước nóng rồi sau đó sấy khô để loại bỏ bụi bẩn.

Khi không thể chơi ở ngoài trời

Vào những ngày lượng phấn hoa là cao, tốt hết không nên cho con ra ngoài, bởi ô nhiễm không khí có thể làm nặng thêm các triệu chứng dị ứng. Khi bị bắt ở trong nhà nhiều, trẻ sẽ khó chịu, cha mẹ có thể cho phép con mời bạn đến nhà chơi cùng.

Con gái đêm nào cũng chui gầm giường, góa phụ òa khóc khi biết bí mật ở phía dưới

Con gái đêm nào cũng chui gầm giường, góa phụ òa khóc khi biết bí mật ở phía dưới

Quá đau buồn vì sự ra đi của chồng, Bai Jie trầm uất cùng cực, hàng ngày ôm con gái 7 tuổi trong lòng mà chẳng hề quan tâm đến cảm xúc của đứa con.

Theo Thanh Niên