Dạy con về đại dương qua món ăn trang trí cực khéo léo của mẹ Việt

09/08/2015 12:30

Bữa ăn sẽ trở thành một bài học sinh động hoặc một cuộc khám phá đại dương thú vị cho các con qua cách trang trí món ăn khéo léo và đầy yêu thương của mẹ.

Với mong muốn mỗi bữa ăn sẽ biến thành một câu chuyện, một bài học thú vị cho con về thiên nhiên và cuộc sống xung quanh, mẹ Thùy Anh đã sáng tạo ra rất nhiều cách trang trí món ăn cho con tuyệt đẹp từ những nguyên liệu và thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe của con.

Dưới đây là những món ăn trong chủ đề đại dương - những con sống ở biển mà mẹ Thùy Anh đã làm cho các con. Với từng bước hướng dẫn và chia sẻ cẩn thận, tỉ mỉ, hi vọng rằng, những ý tưởng sáng tạo đầy yêu thương này sẽ truyền cảm hứng hơn nữa cho các mẹ khi chuẩn bị những bữa ăn hàng ngay cho con.

1. Cơm cua biển
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 1

Nguyên liệu chính của món cơm nặn cua biển bao gồm: thịt của quả gấc đã được hấp chín, trộn cùng 1 bát cơm, với cà rốt làm chân và quả ô liu đen làm mắt cua (hoặc thực phẩm có màu nâu, đen như nấm hương, hạt đậu đen).
 
Mẹ nấu ăn ngon nhất 2
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 3

Cách nặn cua: Các mẹ có thể nặn mai cua bằng cơm trước, tiếp theo càng cua nặn bằng cơm như hình trên rồi lấy dao cắt tạo hình càng, tiếp đó gắn càng vừa nặn xong vào mai cua. Sau khi tạo hình con cua hoàn thiện mẹ hãy trang điểm thêm cho đĩa cơm bằng các loại rau của theo mùa mà bé thích. Thêm một món xào hoặc món mặn nữa là con đã có một bữa cơm thịnh soạn và hấp dẫn.
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 5
Những chiếc chân cua được mẹ tỉa cắt từ củ cà rốt vô cùng sinh động.

2. Cơm tôm biển
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 6

Món cơm nặn hình tôm nguyên liệu gồm có cơm, thịt gấc đã hấp chín trộn đều sao cho thấy giống màu lòng tôm nhất (như hình). Mẹ nặn thân tôm cong tiếp theo ta dùng cà rốt thái chỉ dài làm râu tôm và chân tôm, làm mắt bằng quả ô liu rồi trang trí thêm cho đĩa cơm bằng rau củ.
 
Mẹ nấu ăn ngon nhất 7

Nguyên liệu để nặn cơm hình tôm cũng giống như món cơm hình cua nên mẹ có thể tận dụng để làm hai món cơm cùng với nhau.

3. Chú rùa nhỏ trong đại dương
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 8

Nguyên liệu của đĩa cơm hình rùa bao gồm: Cơm dẻo, dưa chuột bao tử muối hoặc không, rau cải hoặc rau có màu xanh đậm dùng để xay hoặc ép lấy nước cốt màu xanh.

Các bước làm: Mẹ nặn thân rùa trước, tiếp theo dùng dưa chột cắt sao hình thoi tròn để giống chân rùa, lấy đầu quả dưa leo làm đầu rùa và mắt làm bằng thực phẩm có màu tối như quả ô liu đen, nấm hương. Trang trí rau thịt theo khẩu vị của bé với sự sáng tạo thêm của mẹ với các loại rau củ bé thích.
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 9
Mẹ hãy dùng màu thực phẩm tự nhiên để tạo màu cho các món cơm của bé. Ví dụ, các loại rau lá xanh đậm sau khi xay hoặc ép sẽ biến thành màu xanh rất đẹp để nặn chú rùa xinh xắn này.

4. Cơm cá vàng
 

Mẹ nấu ăn ngon nhất 10

Nguyên liệu nặn cơm cá vàng bao gồm: Cơm dẻo trộn với gấc hấp chín, củ cà rốt và quả ô-liu hoặc nấm hương để làm mắt. 
 
Mẹ nấu ăn ngon nhất 11
 
Các mẹ có thể nặn hình thân cá như hình trên, phần bụng ho thêm cơm trắng vào nặn, để tạo hình vây cá mẹ cắt 1/2 khoanh cà rốt, thái mỏng cà rốt để làm vây, đuôi như hình tham khảo ở trên. Trang trí đồ ăn kèm theo có thể dùng rau cải, rau muống luộc nhìn cho giống cây rong biển hoặc các đồ ăn bé thích. 

Chúc các mẹ thành công và các con ngon miệng.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn lưu giữ lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống bên hai con trai nhỏ, người mẹ nảy ra một ý tưởng không thể nào "lạ" hơn
Làm mẹ của hai cậu con trai nhỏ thì chắc chắn mỗi ngày đều là một "cuộc chiến" không ngừng nghỉ, và người mẹ này...
XEM TIẾP
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM