Trẻ sẽ được bổ trợ kiến thức cơ bản nhất về thế giới âm nhạc

Âm nhạc bấy lâu nay được xem là một dạng ngôn ngữ quốc tế, nó là nhịp cầu nối liền những khoảng cách về không gian, về văn hóa hay trình độ học vấn giữa con người với nhau. Chính vì thế thông qua âm nhạc có thể giáo dục tâm hồn tư tưởng, đạo đức cho con người, đặc biệt là giáo dục trẻ em. 

Cuốn sách Âm nhạc cho trẻ em được NXB Đông A mua bản quyền từ NXB Dorling Kindersley, sẽ mang đến cho độc giả nhí những trải nghiệm thú vị về thế giới âm nhạc.

Cuốn sách về âm nhạc thú vị cho trẻ - Ảnh 1
Âm nhạc cho trẻ em, NXB Đông A

Cuốn sách là hành trình lý thú để các em nhỏ có được những kiến thức cơ bản nhất về thế giới âm nhạc rộng lớn và bao la, từ đó khơi gợi dậy những rung cảm nghệ thuật về giai điệu, âm thanh trong lòng con trẻ.

Đúng như tựa đề Âm nhạc cho trẻ em, cuốn sách đưa đến cho độc giả những điều thật đơn giản, dễ hiểu và sinh động rất hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Các em nhỏ như được bước vào cỗ máy xuyên thời gian để tới với thế giới âm nhạc diệu kỳ. Bắt đầu từ âm nhạc cổ đại với âm thanh của Châu Phi, hay thế giới nhạc cụ hơi. Cho tới âm nhạc cổ điến với những nhà soạn nhạc vĩ đại như Mozart, Beethoven hay Tchaikovsky cho đến âm nhạc hiện đại với sự ra đời của công nghệ thu thanh, guitar điện, sự ra đời của hiphop,…

Cuốn sách về âm nhạc thú vị cho trẻ - Ảnh 2
Cuốn sách cung cấp thông tin hữu ích về thế giới âm nhạc

Đọc cuốn sách các em sẽ được cung cấp những thông tin rất hữu ích về những khái niệm âm nhạc thường dùng ví dụ như khái niệm music. Music (âm nhạc) xuất phát từ chữ "mousike" trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là nghệ thuật của thần Muse (theo thần thoại Hy Lạp, Muse là thần ban cho con người khả năng ca hát, nhảy múa), từ "lyric" (lời nhạc) xuất phát từ những bài thơ được ngâm trên nền đệm của đàn lyre. 

Hay những thông tin thú vị về nhạc sĩ Ziryab. Ziryab không chỉ giỏi về khả năng truyền bá âm nhạc mà còn rất sành điệu về thời trang, ẩm thực và là chuyên gia về thẩm mỹ viện cho phụ nữ. Hoặc những tình tiết thú vị như Johann Sebastian Bach nổi tiếng với những bản viết cho organ thế nhưng ông chưa từng sở hữu một cây organ nào. Beethoven từ năm 27 tuổi đã gặp vấn đề về thính giác nhưng ông vẫn không ngừng sáng tác. Có lần do bị điếc nên Beethoven không biết rằng bản giao hưởng đã kết thúc và vẫn tiếp tục chỉ đạo. Một vài người từ sau cánh gà đã phải chạy ra xoay ông lại để ông có thể nhìn thấy mọi người đang đứng dậy vỗ tay trân trọng sáng tác tuyệt vời của ông.

Trình bày sinh động kèm CD nhạc hấp dẫn

Cuốn sách về âm nhạc thú vị cho trẻ - Ảnh 3
Đan xen với nội dung cung cấp là những ảnh minh họa rất sinh động

Hướng đến độc giả nhỏ tuổi nên những hình ảnh được trình bày trong cuốn sách cũng được sắp xếp một cách sinh động, những box ghi chú cung cấp thông tin hay trích dẫn được sắp xếp đan xen loại bỏ hoàn toàn cảm giác khô khan như những cuốn sách bổ trợ kiến thức thông thường.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của cuốn Âm nhạc cho trẻ em là đĩa CD đính kèm. Trong đó là hơn 30 trích đoạn âm nhạc từ những nhạc phẩm nổi tiếng minh họa cho nội dung được đề cập trong cuốn sách. Trong quá trình đọc, độc giả sẽ được hướng dẫn để vừa tìm đúng giai điệu vừa nhắc đến, đồng thời cảm nhận nó một cách sâu sắc nhất.

Cuốn sách về âm nhạc thú vị cho trẻ - Ảnh 4
Sách có kèm CD những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng

Một trong những thông điệp cuốn sách muốn gửi đến cho các em nhỏ là: "Ai cũng có thể lắc, khảy, thổi, hay gõ vào thứ gì đó để tạo ra âm nhạc. Hãy mạnh dạn hơn nữa và học chơi một nhạc cụ xem sao. Nhờ một người bạn biết chơi đàn hay nhờ một người thầy giúp bạn. Bạn cũng có thể trở thành một nhạc sĩ, vì thế hãy ghi nhớ những giai điệu nảy ra trong đầu, hoặc viết ra những ý tưởng của mình để định hình thành lời ca. Biết đâu bạn có năng khiếu để trở thành một Mozart thiên tài, một Jimi Hendrix thích thử nghiệm hay một Michael Jackson huyền thoại. Âm nhạc có thể làm thay đổi cuộc đời bạn”, lời giới thiệu cuốn sách.

Nhưng ngay cả khi không phải nuôi mộng trở thành một thiên tài âm nhạc nào, thì việc trang bị cho con em những kiến thức cơ bản về âm nhạc cũng sẽ không vô ích, ít ra chỉ để thưởng thức và giao cảm, giúp cuộc sống tâm hồn giàu có hơn, mỹ cảm hơn. Vì thế, đây hẳn là một trong những cuốn sách cần có trong tủ sách gia đình của bạn.

Những cách dạy con hiệu quả thay vì dùng đòn roi mà các bậc phụ huynh nên tham khảo

Những cách dạy con hiệu quả thay vì dùng đòn roi mà các bậc phụ huynh nên tham khảo

Thay vì dọa nạt, dùng đòn roi các bậc phụ huynh thử áp dụng những cách dạy con hiệu quả hơn dưới đây nhé. Dạy con là một hành trình dài, vậy nên bất kì người làm cha mẹ nào cũng phải thật kiên trì nhé.