Công thức siêu chuẩn tính chiều cao con khi lớn từ chiều cao bố mẹ

06/07/2016 06:09

Mẹ có thể biết chiều cao tương lai của con nhờ lấy chiều cao mẹ cộng chiều cao bố, sau đó chia 2 rồi cộng với một con số đặc biệt.

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, mức độ luyện tập thể dục thể thao…Tuy nhiên theo quan điểm khoa học, phần lớn chiều cao của trẻ vẫn là kết quả của các yếu tố di truyền (chiếm đến 70%)

Theo Sina, có một công thức để tính toán chiều cao di truyền của trẻ được viết như sau:

Chiều cao trưởng thành của bé trai khi lớn (cm) = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) ÷ 2 + 6,5

Chiều cao trưởng thành của bé gái khi lớn (cm) = (chiều cao bố + chiều cao của mẹ) ÷ 2 - 6.5

Công thức siêu chuẩn tính chiều cao con khi lớn từ chiều cao bố mẹ - Ảnh 1
Mẹ có thể biết chiều cao tương lai của con nhờ lấy chiều cao mẹ cộng chiều cao bố, sau đó chia 2 rồi cộng với một con số đặc biệt. (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng giải thích thêm, công thức này không phải là chiều cao chính xác của trẻ mà chỉ dựa theo khuynh hướng di truyền để xây dựng.

Vẫn có rất nhiều trường hợp cả hai bố mẹ đều thấp lùn nhưng con lại rất cao. Những trường hợp như vậy được các nhà khoa học giải thích là do sự trộn lẫn về gen của cha mẹ đã tạo nên những đột phá.

Với các  bậc cha mẹ muốn con đạt chiều cao tối đa, hãy bỏ qua 70% gen di truyền để cố gắng hơn ở 30% còn lại: đó chính là ăn uống, thời gian ngủ, và thời gian tập luyện.

Các bác sĩ khuyên cha mẹ muốn con cao nên duy trì 3 lời khuyên sau đây:

1. Cân bằng dinh dưỡng, ăn các sản phẩm từ sữa nhiều hơn.

Trong thời gian vàng cho sự phát triển của trẻ (giai đoạn 0-5 tuổi), mỗi ngày, cha mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung thêm cá, tôm, thịt nạc, đậu phộng và các loại thực phẩm giàu canxi, protein khác. Lượng kẽm trong thực phẩm cũng rất quan trọng bởi thiếu hụt kẽm gây ra tầm vóc thấp lùn.

2. Khuyến khích tập luyện thể dục thể thao

Trẻ nhỏ được vận động dưới ánh nắng mặt trởi trong các hoạt động như nhảy dây, bơi lội mỗi lần 30 phút, một tuần 3 lần sẽ có tác dụng lớn trong việc tăng chiều cao.

3. Ngủ đủ thời gian

Giấc ngủ có liên quan đến chiều cao, đó là lời khẳng định của có cơ sở từ những nghiên cứu khoa học. Theo đó, sự tiết hormone tăng trưởng chiều cao xảy ra nhiều nhất trong giấc ngủ, sự tiết hormone tăng trường chiều cao này về đêm nhiều gấp ba lần ban ngày. Chất lượng của giấc ngủ cũng rất quan trọng, trẻ em không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ là tốt nhất để tránh lượng đường trong máu tăng lên, ức chế bài tiết hormone tăng trưởng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn lưu giữ lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống bên hai con trai nhỏ, người mẹ nảy ra một ý tưởng không thể nào "lạ" hơn
Làm mẹ của hai cậu con trai nhỏ thì chắc chắn mỗi ngày đều là một "cuộc chiến" không ngừng nghỉ, và người mẹ này...
XEM TIẾP
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM