Nhiều bậc phụ huynh phát hiện con mắc bệnh tiểu đường, thường cảm thấy bối rối khi không biết chăm sóc và nuôi dưỡng con như thế nào là đúng cách.

Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Đây là căn bệnh mãn tính, các tế bào trong tuyến tụy phá hủy lượng insulin dẫn đến cơ thể không thể sản xuất đủ insulun cho cơ thể.

Bệnh diễn biến theo chiều hướng tăng, xuất hiện nhiều nhất ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. 

Triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

- Sức khỏe yếu, trẻ dễ cảm thấy mất sức, mệt mỏi.

- Giảm cân đột ngột cho dù trẻ ăn ngon miệng.

- Đi tiểu nhiều lần so với bình thường.

- Thị lực yếu, kém.

- Tâm trạng thay đổi thất thường .

- Khát nước, hay cảm thấy đói.

- Vết thường lành chậm.

- Buồn nôn, ói mửa.

- Khô, ngứa da.

Con trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên ăn gì?

Trẻ bị tiểu đường có thể ăn uống bình thường như những trẻ khác. Điều quan trọng là phụ huynh cho trẻ ăn theo chế độ ăn uống hợp lý và bổ dưỡng như cung cấp nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, cùng một số loại thực phẩm chứa ít carbohydrate. Hãy đảm bảo rằng lượng đường trong máu của trẻ không xuống quá thấp.

Tuyết đối cho trẻ tránh xe nhưng loại thức uống chứa nhiều đường như nước trái cấy, soda, thức ăn chứa đường, muối hay chất béo không lành mạnh.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể chơi thể thao?

Tất nhiên là được, thậm chí trẻ có thể tham gia tất cả các hoạt động cùng bạn bè. Hãy cho trẻ hoạt động thể chất mỗi ngày 60 phút để lượng đường trong máu được kiểm soát tốt và ngăn ngừa một số biến chứng mà bệnh tiêu đường gây ra.

Tuy nhiên, nếu tập thể dục nhiều dễ khiến lượng đường trong máu xuống thấp. Dưới đây là một vài điều cha mẹ nên lưu ý để không khiến hoạt động thể chất lành mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

- Nếu trẻ là hoạt động, vui chơi trong môi trường đồng đội thì hãy chắc rằng người quản lý biết được bệnh lý tiểu đường của trẻ.

- Luôn mang trong người mọi thứ cần thiết để quản lý tốt lượng đường huyết nếu lượng đường giảm bất ngờ.

- Cho trẻ ăn nhẹ trước khi tập thể dục để duy trì mức độ đường trong máu luôn ổn định.

Nhìn hình dáng và cử động của bàn tay có thể đoán chỉ số thông minh của trẻ

Nhìn hình dáng và cử động của bàn tay có thể đoán chỉ số thông minh của trẻ

Có một điều thú vị không nhiều người biết, đó là nhìn bàn tay của trẻ, cha mẹ có thể nhận biết phần nào chỉ số thông minh của con mình.

thanhhang | Theo PhunuNews