Con làm đổ sữa tung tóe ra sàn, cách người mẹ xử lý đã giúp đứa con sau này thành người xuất chúng

06/03/2017 06:19

Câu chuyện này cho thấy cách bố mẹ ứng xử trong những tình uống sai phạm của con cái sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của chúng sau này.

Nhìn thấy con làm đổ sữa ra sàn, bạn sẽ làm gì? Phản ứng đầu tiên của hầu hết các bậc phụ huynh nào khi thấy con mình mắc lỗi đều sẽ là la mắng, nhiếc móc, thậm chí là phạt trẻ. Thế nhưng bạn sẽ phải thay đổi quan niệm dạy con này sau khi đọc tiếp câu chuyện dưới đây về cách ứng xử của một người mẹ và thế nào mới là là giáo dục thực sự.

Một cậu bé sau cố gắng để tự lấy chai sữa trong lạnh nhưng lại bất cẩn tuột tay làm rơi xuống đất. Sữa đổ tung tóe bẩn hết cả sàn nhà khiến cậu vô cùng sợ hãi. Thế nhưng khi người mẹ nhìn thấy đống lộn xộn mà đứa con vừa gây ra lại không hề tỏ chút giận dữ nào, ngược lại còn cười rất tươi và nói: “Ồ, con gây được phiền toái như thế này cũng giỏi thật đó chứ, mẹ chưa bao giờ thấy vũng sữa bò nào to thế này đâu. Dù sao thì chai sữa cũng đổ rồi, thôi thì trước khi dọn nó đi, mẹ con mình chơi với sữa một chút đi?”

Con làm đổ sữa tung tóe ra sàn, cách người mẹ xử lý đã giúp đứa con sau này thành người xuất chúng ảnh 1
Ảnh: Internet

Đứa con vô cùng phấn khích và lập tức chơi đùa thật vui vẻ trong vũng sữa mình vừa đổ ra. Sau đó mẹ cậu lại nói: “Chơi xong rồi thì con hãy lau dọn thật sạch sẽ nhé. Mang cả đồ chơi cất vào chỗ cũ nữa. Con định dùng cái gì để dọn nào, bọt biển, khăn hay là cây lau nhà?”. “Bọt biển ạ” - Cậu bé hứng khởi đáp rồi cùng mẹ dọn dẹp sàn nhà.

Chờ đến khi lau dọn xong người mẹ lại nói: “Vừa nãy con nhấc chai sữa thất bại rồi, bây giờ mẹ con mình ra sân sau, đổ lại nước vào chai rồi nhấc thử lại xem có cách nào không làm đổ sữa không nhé?” Và cậu bé đã nhanh chóng phát hiện ra rằng chỉ cần dùng hai tay giữ lấy cổ chai thì chai sẽ không bị rơi xuống đất nữa.

Câu chuyện nhỏ này đã có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến quan niệm và cách sống, học tập và làm việc của cậu bé. Sau này cậu lớn và trở thành một nhà khoa học lừng danh trên thế giới, người đã đem lại rất nhiều những đóng góp to lớn cho lĩnh vực y học của nhân loại - Stephen Robert Gray.

“Tôi nhận ra rằng tôi không cần phải sợ hãi bất cứ sai lầm nào, bởi sai lầm chính là một cơ hội để học hỏi những điều mới. Thí nghiệm cũng như vậy, dù có thất bại rất nhiều lần cũng không sao, bởi từ những thất bại đó, bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều.”

Con làm đổ sữa tung tóe ra sàn, cách người mẹ xử lý đã giúp đứa con sau này thành người xuất chúng ảnh 2
Ảnh: Internet

Không có nhiều cha mẹ có thể hành xử được như bà trong những tình huống đó. Việc con trẻ bất cẩn làm rơi vỡ vật dụng trong nhà là chuyện “thường ngày ở huyện”, qua đó, chúng khám phá thế giới mới, phát hiện những điều mới, chẳng hạn như thứ gì có thể động chạm vào, từ đó mà tự lập ra cho mình những quy tắc.

Với bố mẹ, trẻ con dường được mặc định là không được làm sai, chính vì thế họ thường có những phản ứng tiêu cực như quát tháo, mắng mỏ thậm chí là xử phạt con mình. Điều này vô tình lại bóp chết khả năng của trẻ, khiến con cái mất đi cơ hội rèn luyện, những tiềm năng của bản thân con cái không có cách nào để bộc lộ ra.

Hãy cứ để cho trẻ tự trải nghiệm, tự vấp ngã và học hỏi từ chính những vấp ngã đó. Đó là một cách học thông minh và hiệu quả hơn nhiều so với việc nhồi nhét vào đầu trẻ những quy tắc, cấm đoán.

Suy cho cùng, những sai lầm mà trẻ con gây ra không bao giờ là vấn đề lớn. Nếu như cha mẹ xử lý thỏa đáng thì sai lầm mới có thể chuyển hóa thành điều kiện phát triển có ích cho con cái. Nắm được điểm mấu chốt này thì bất cứ bố mẹ nào cũng có thể nuôi dạy con mình trở thành một con người tuyệt vời nhất.

Giải pháp cho bố mẹ khi trẻ nghỉ hè
Nghỉ hè trẻ em được xả hơi nhưng lại là dịp các bố mẹ ức chế, mệt mỏi, stress vì không có người trông con....
XEM TIẾP
Không bắt trẻ học nhiều, đây là 3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công từ các bà mẹ Nhật
Thay vì kì vọng con sẽ học tập siêng năng, chăm chỉ ở trường lớp, các bà mẹ Nhật coi trọng những yếu tố khác...
XEM TIẾP
5 bức ảnh có thể "hại đời con" khi bố mẹ cứ thích khoe lên mạng xã hội
Chụp hình lưu giữ khoảnh khắc của con là điều người làm cha mẹ luôn mong muốn, thế nhưng để chia sẻ lên mạng xã...
XEM TIẾP
Ngày: 20/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  200.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  65.000TP.HCM 
 Cá chẻm (kg)  78.000TP.HCM 
 Cá đổng (kg)  55.000TP.HCM 
Cá nục (kg) 48.000TP.HCM
Bạc má (kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg)230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg) 350.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
Ớt hiểm(kg) 25.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 15.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 10.000TP.HCM
Đậu bắp(kg) 10.000TP.HCM
Cà tím (kg) 8.000TP.HCM
Rau muống (kg)3.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60.000TP.HCM
Nấm rơm đen (kg) 60.000TP.HCM
Hành trắng (kg)8.000TP.HCM
Hành đỏ(kg) 30.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 13.000TP.HCM
Cam sành (kg) 17.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM