Trang chủ Bài học làm mẹ

Con bạn sẽ là một đứa trẻ tự tin nếu được nghe bố mẹ nói những câu này mỗi ngày

08/05/2016 06:31

Điều đó bao gồm những câu nói mà đứa trẻ nào cũng muốn nghe thật nhiều từ bố mẹ và muốn được bố mẹ làm cùng mình nhiều hơn, nhiều hơn nữa mỗi ngày.

Mỗi câu bạn nói, mỗi việc bố mẹ làm hàng ngày đều ảnh hưởng đến cả tương lai phía trước của trẻ. Định hướng con trở thành con người tự tin, độc lập, sống trách nhiệm, lạc quan... - nền tảng của thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào chính những câu nói và hành động mà bố mẹ thể hiện với con mỗi ngày.
 
7 điều bố mẹ nên nói với con nhiều hơn mỗi ngày
 

1. Bố mẹ yêu con

 
Nói với con
Bạn có thể không nên chiều chuộng con quá mức nhưng không bao giờ là quá nhiều khi bạn trao cho con tình yêu thương. Khi bố mẹ thường xuyên nói yêu con, con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và câu nói đó còn cho con thấy chúng được coi trọng. Tình yêu chắp cánh cho con lòng can đảm, sự trưởng thành, niềm tin và hy vọng, giúp con vượt qua những sai lầm và chữa lành những tổn thương con gặp phải, nó cũng tạo ra niềm vui cho con trong cuộc sống hàng ngày.
 
2. Bố mẹ tự hào về con
 
Nói với con
 
Để nuôi dưỡng một đứa bé tự tin, trẻ cần được khẳng định và thừa nhận. Chúng luôn mong muốn được hỗ trợ và ủng hộ vô điều kiện với mọi hành động chúng làm. Mặc dù có những việc bạn không hoàn toàn tán thành với cách con làm, song bố mẹ vẫn nên thể hiện sự tự hào về con, theo một cách nào đó, sáng tạo và chân thành nhất.
 
3. Bố mẹ xin lỗi con
 
Nói với con

Chấp nhận rằng bố mẹ không phải người hoàn hảo là điều chẳng mấy dễ dàng. Song khi làm điều này với con, bố mẹ sẽ giúp con biết chấp nhận và can đảm thừa nhận những khiếm khuyết của bản thân.
 
Đồng thời việc xin lỗi con còn tạo sự cởi mở và bày tỏ lòng khoan dung với trẻ. Đây chính là nền tảng để con bạn lớn lên trở thành con người bao dung, biết cảm thông với lỗi lầm của người khác. 
 
4. Bố mẹ tha thứ cho con
 
Nói với con

Không một ai muốn bị trừng phạt hay sỉ nhục trước mặt người khác. Trẻ con cũng vậy. Bạn có thể nổi nóng, lựa chọn sai lầm, thất hứa, quên những điều quan trọng... Bạn không thể đáp ứng tất cả những kì vọng, kể cả là kì vọng của chính bản thân. Nhưng bạn không mong bị ai đó chỉ trích vì những lỗi lầm này. 
 
Làm cha mẹ, bạn cần tìm được sự cân bằng giữa việc bọn trẻ phải đối mặt với hậu quả các hành động chúng gây ra và cảm giác của chúng trước thái độ của bạn. Hãy dạy trẻ rằng chúng đáng yêu cho dù không hoàn hảo bằng cách biết tha thứ cho con bạn. 
 
5. Bố mẹ đang nghe con đây
 
Nói với con

Nói với con điều này để trẻ biết bố mẹ đang quan tâm đến những điều con nói. Nó giúp kết nối bố mẹ với thế giới nội tâm của trẻ và tạo ra sự tương tác tốt, cảm giác gần gũi giữa bố mẹ với con.
 
6. Đây là trách nhiệm thuộc về con
 
Nói với con

Trách nhiệm cá nhân là một phần của sự trưởng thành. Khi con bạn đưa ra một quyết định, dù đúng đắn hay không, chúng phải đối phó với hậu quả của quyết định đó. Nếu không có trách nhiệm, trẻ sẽ không bao giờ biết kiểm soát cuộc sống của mình một cách hiệu quả. Điều này sẽ thấy rõ ràng nhất trong việc học tập. Dạy trẻ sớm biết chịu trách nhiệm với bản thân, trẻ sẽ biết lựa chọn những hành động tích cực.
 
7. Con có thể làm được mà
 
Nói với con

Thành công là kết quả của sự nỗ lực và kiên trì từ sớm. Những lời khuyến khích, động viên sẽ là chiếc áo giáp bảo vệ con bạn trước những thách thức của cuộc sống. Nhờ đó, con bạn sẽ biết cách xử lý mâu thuẫn và đối mặt với áp lực từ các vấn đề khó khăn, tiêu cực một cách dễ dàng hơn, sống lạc quan hơn. 
 
4 điều bố mẹ nên làm với con mỗi ngày
 
1. Đọc cùng con
 
Chơi với con

Đọc sách giúp mở mang trí tưởng tượng, dạy cho trẻ cả từ vựng và kiến thức mới. Những cuốn sách cũng truyền cảm hứng cho trẻ đam mê đọc và nhiều hoạt động khác như làm việc nhà, làm vườn, giúp đỡ bạn, sống hướng thiện, nuôi dưỡng hoài bão...
 
Với một người mẹ bận rộn, đôi khi vài phút đọc sách cùng con cũng trở nên mệt mỏi. Hãy biến nó thành khoảng thời gian vui vẻ bằng cách linh động đọc sách cùng con khi đi chơi công viên, khi đang ăn vặt hay nghe một cuốn sách được đọc trên youtube. 
 
2. Cùng con đi bộ
 
Chơi với con

Đến công viên hoặc chỉ là chơi đùa ngay trước hiên nhà... miễn là cùng trẻ di chuyển ra khỏi căn phòng quen thuộc và vận động gì đó. Nếu trẻ còn nhỏ, cho bé lên xe đẩy và cùng nhau đi dạo ngắm nhìn phố xá hoặc cùng nhau đi chợ, đi siêu thị. Với trẻ lớn hơn có thể cùng nhau đi dạo hay chạy bộ. 
 
Việc này không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen thích vận động mà còn cho trẻ cơ hội khám phá cuộc sống đầy mới mẻ ở xung quanh. 
 
3. Chơi với con
 
Chơi với con

Đứa trẻ nào cũng ham chơi các trò chơi nhưng để ý một chút bạn sẽ thấy chúng sẽ nhanh chán nếu chơi một mình, đổi lại, khi có người chơi cùng và nhất là chơi với bố mẹ, chúng có thể chơi suốt cả buổi mà không mè nheo đòi những thứ khác. 
 
Chơi với con vừa để gần gũi với con, hiểu con hơn, vừa tạo hứng thú cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng vô tận và học hỏi cách ứng xử, xử lý tình huống từ người lớn. 
 
4. Cùng con nấu ăn
 
Làm với con

Với trẻ từ 2 - 3 tuổi, cho trẻ đi chợ, đi siêu thị, lựa chọn đồ ăn và nấu ăn cùng với bố mẹ chính là tạo cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân - một trong những nhu cầu vô cùng quan trọng của trẻ ở độ tuổi này.
 
Còn với trẻ lớn hơn, hãy để trẻ giúp đỡ người lớn làm việc nhà bằng việc nhặt rau, rửa rau hay đơn giản chỉ là ngồi trò chuyện với mẹ về các món ăn khi mẹ nấu món này, món kia. 
 
Khoảng thời gian cùng nhau chuẩn bị cho mỗi bữa ăn sẽ góp phần tạo hứng thú ăn uống cho trẻ, và cũng là để hướng trẻ đến thói quen biết làm việc nhà, biết tự phục vụ những nhu cầu thiết yếu nhất của bản thân, dù là con trai hay con gái.
Con chuẩn bị vào lớp một không muốn học chữ
Cháu luôn so sánh với em trai mới 17 tháng là: "Tại sao em được đi chơi, mà con phải ngồi học".
XEM TIẾP
Học cách người Nhật kích thích trí thông minh cho trẻ từ 0 - 3 tháng tăng vượt bậc chỉ với 3 phút
Con thông minh, ngoan ngoãn là niềm hạnh phúc rất lớn của bố mẹ và bố mẹ nào cũng muốn con mình thật giỏi...
XEM TIẾP
"Giả bộ mệt" để dụ 2 con làm việc nhà từ bé tí, kết quả hiện tại khiến ai cũng ngưỡng mộ
Hiện tại, hai bé nhà chị Hiền mới 5 và 6 tuổi nhưng đã có thể làm tất cả mọi việc trong nhà với tinh...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000