Có nên cho con nhỏ chơi điện thoại di động?

03/03/2017 05:41

Chuyên gia khuyến cáo rằng để an toàn cho trẻ, các bậc phụ huynh cần để thiết bị di động xa tầm tay trẻ con.

Các ông bố bà mẹ thường hay đưa điện thoại di động (ĐTDĐ) cho con nhỏ chơi để chúng bớt quấy khóc. Tuy nhiên, người lớn cần cân nhắc thay đổi thói quen có vẻ không tốt này.

Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube

ĐTDĐ sử dụng mạng 3G hoặc 4G và wifi thông qua trường điện từ. Người dùng thời gian qua đã dấy lên sự lo ngại về ảnh hưởng của trường điện từ lên hộp sọ còn mỏng manh lẫn sự phát triển não bộ của trẻ, theo Mirror.
Tiến sĩ Philip Chadwick, Chủ tịch Ủy ban an toàn châu Âu về trường điện từ, đưa ra lời khuyên rằng các bậc cha mẹ nên hạn chế để con trẻ tiếp xúc với thiết bị di động.

"Tôi không tìm thấy bất kỳ lý do quan trọng nào để cho phép con trẻ sử dụng ĐTDĐ, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Nên cha mẹ nào nghi ngại sóng điện từ ảnh hưởng đến con cái thì hoàn toàn có thể kiểm soát tình hình", tiến sĩ Philip nói.

Theo tiến sĩ Philip, mô của trẻ khác với người lớn. Cụ thể là mô của chúng có nhiều nước hơn nên dễ hấp thu sóng vô tuyến. Mà điều đó lại không hề tốt cho con nhỏ.
 
Tuy nhiên, tiến sĩ này cũng cho rằng các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng về chuyện tiếp xúc trường điện từ của con trẻ, miễn đừng để ĐTDĐ quá gần với đầu hoặc cơ thể của chúng, nhất là trẻ dưới 3 tuổi.  

Nói chung, nên đặt ĐTDĐ càng xa trẻ càng tốt. Bố mẹ nào lo lắng con trẻ bị phơi nhiễm trường điện từ thì tốt nhất đừng để chúng sử dụng hoặc chơi ĐTDĐ.

Còn với người lớn thì sao? Việc phơi nhiễm trường điện từ lâu dài liệu có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe? Giải đáp thắc mắc này, tiến sĩ Philip nói: "Tôi thấy khá yên tâm về chuyện này. Nếu đó là một nguy cơ thì cũng chỉ là nguy cơ không quá lớn để chúng ta bận tâm". 

Tuy vậy, Health.com chia sẻ rằng các ông bố bà mẹ trong thời gian rảnh rỗi nên cất bớt điện thoại cũng như thiết bị di động nói chung để dành thời gian chơi đùa cùng con trẻ. Nếu không thì bố mẹ nên vừa dùng điện thoại vừa trò chuyện với con về những hình ảnh, câu chuyện có trong chiếc điện thoại đó. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM