Đầu và cổ gia cầm

Thịt vùng cổ của gà, vịt, ngan, ngỗng là thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ nhỏ và vị thành niên ăn. Do gia cầm hiện nay chủ yếu đều ăn thức ăn "tăng trọng" bằng thức ăn có chứa nhiều thuốc kích thích tăng trưởng. Mà những chất này khi gia cầm ăn vào sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu.

Ảnh minh họa

Do đó, những trẻ ăn nhiều phần đầu và cổ gia cầm sẽ có khả năng dậy thì sớm do vô tình ăn phải những chất kích thích có trong thực phẩm này.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật thường được dùng để nấu các món canh, cháo hoặc súp cho trẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thực phẩm này, bạn cần đặc biệt lưu ý đến số lượng, trọng lượng của chúng. 

Ảnh minh họa

Nếu bạn nấu quá nhiều thứ nội tạng với trọng lượng cao trong cùng một món sẽ biến thành món ăn đó "kích thích" phát triển ở mức độ cao.

Bát canh hay cháo đó chứa hormon tuyến giáp, tuyến sinh dục… sẽ được gửi nhanh vào cơ thể trẻ, tạo ra một liều thuốc thúc đẩy dậy thì sớm vô cùng nhanh chóng và không cần thiết.

Hoa quả, rau củ trái mùa

Các loại rau quả trái mùa như dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua… được thu hoạch vào mùa đông hay các trái cây thu hoạch trước mùa xuân như táo, đào, cam… đa phần là những loại thực phẩm sử dụng hóa chất để "thúc chín".

Ảnh minh họa

Việc trồng rau quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ trái cây. Trẻ em ăn vào sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh dậy thì sớm.

Do đó hãy cho trẻ ăn những hoa quả, rau củ đúng mùa vụ và tránh xa các loại rau củ quả quá tươi ngon so với bình thường. Bất kỳ món nào sử dụng chất kích thích đều là nguyên nhân khiến cho trẻ "lớn" trước tuổi một cách đáng sợ.

Thực phẩm chiên, rán

Những món ăn chiên rán đều là lựa chọn hàng đầu của trẻ vì hương vị thơm ngon và cách bày bán đánh đúng vào thị hiếu của trẻ em và trẻ vị thành niên.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi chế biến ở nhiệt độ cao, các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… sẽ thay đổi chất. Trẻ ăn những món này sẽ dung nạp các chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến trẻ "phổng phao" trên mức cần thiết.

Thực phẩm chức năng

Có nhiều phụ huynh "mù quáng" tin vào những lời quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ "cao lớn và mạnh mẽ" hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa.

Ảnh minh họa

Điều này không phải là sai vì có những loại thực phẩm trẻ ăn vào "trông có vẻ" cao lớn hơn thật. Tuy nhiên, đáng tiếc là trẻ chỉ phát triển sớm hơn các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì, sau đó thì sẽ chững lại và không lớn nữa.

Điều này còn nguy hiểm hơn việc cứ để trẻ "bé một chút" nhưng phát triển tự nhiên. Đến tuổi trưởng thành bé sẽ cao lớn vạm vỡ mà không cần phải "thúc" bằng thuốc.

Thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng

Một số phụ huynh mắc "bệnh nhà giàu" nên thường nghĩ mình có điều kiện thì mình phải bồi bổ cho con những thực phẩm "hơn người" để con mình phải khác con nhà khác.

Vì vậy, những món "siêu" thuốc bổ vốn chỉ dành cho người lớn cũng được phụ huynh cho con nhỏ sử dụng như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, long nhãn, vải khô, sa sâm…

Trẻ ăn nhiều tổ yến, nhân sâm, sữa ong chúa,...sẽ có nguy cơ dậy thì sớm

Theo các chuyên gia Đông y, những thuốc bổ đặc biệt này đều sẽ có những tác động lớn đến môi trường nội tiết bình thường, dẫn đến sự phát triển mất cân bằng về thể chất và tinh thần đối với trẻ em.

Ngoài ra, những thực phẩm khác như: nhộng, kê gà, nhau thai, mật ong, sữa ong chúa, sữa non, phấn hoa bổ sung dinh dưỡng… thường chứa các hormone giới tính cao. Do vậy, trẻ ăn những thực phẩm quá bổ dưỡng sẽ thúc đẩy quá trình dậy thì sớm một cách nhanh chóng.

ĐỌC NGAY: Nghiên cứu cho thấy, bố mẹ mải mê lướt điện thoại, con cái sẽ có thành tích học tập kém

ĐỌC NGAY: Nghiên cứu cho thấy, bố mẹ mải mê lướt điện thoại, con cái sẽ có thành tích học tập kém

Các cha mẹ luôn đánh giá thấp việc mình sử dụng điện thoại mà không hề biết rằng nó đang gián tiếp gây ra những tác hại cực kì tiêu cực cho con mình.

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng