Chuyên gia cảnh báo: Phương pháp da tiếp da chưa hẳn là tuyệt vời nhất cho tính mạng của trẻ sơ sinh

04/04/2018 13:11

Những nguyên tắc an toàn khi nuôi con luôn được cập nhật liên tục và giờ đây thói quen da tiếp da vẫn được các mẹ áp dụng đã nhận được cảnh báo từ các bác sĩ nhi khoa.

Da tiếp da (skin-to-skin) trước đây được ca ngợi như một biện pháp tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, giờ đây phương pháp này lại nhận được lời cảnh báo từ các bác sĩ nhi khoa về sự an toàn cho trẻ. Song song đó, một thứ được cho rằng nguy hiểm cho trẻ lại trở thành một vật dụng tốt đối với các bác sĩ nhi khoa. Vì sao lại như thế?

Chuyên gia cảnh báo: Phương pháp da tiếp da chưa hẳn là tuyệt vời nhất cho tính mạng của trẻ sơ sinh - Ảnh 1
Phương pháp da tiếp da lại nhận được lời cảnh báo từ các bác sĩ nhi khoa về sự an toàn cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa phân tích dữ liệu đột tử ở trẻ sơ sinh (SUIDS) từ năm 1995 đến năm 2014, các nhà nghiên cứu thấy rằng tỉ lệ SUIDS ở giai đoạn sau sinh (trẻ sơ sinh lớn hơn 27 ngày) đã giảm sau khi Viện Nhi khoa Mỹ khuyến khích bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ. Trong khi đó, tỉ lệ SUIDS ở trẻ sơ sinh (dưới 27 ngày) lại không giảm.

Hơn nữa, SUIDS gây ra bởi tình trạng không an toàn khi ngủ lại tăng đáng kể ở cả hai nhóm kể trên. Với trẻ sơ sinh, dữ liệu gây sốc chính là: Hơn 29% trường hợp ngạt thở xảy ra trong 6 ngày đầu khi bé ra đời. Tiến sĩ, bác sĩ Joel Bass - trưởng khoa Nhi tại bệnh viện Newton-Wellesley, giáo sư nhi khoa tại trường Y Harvard, đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu - đã phát biểu với Today rằng 1 lý do của tỉ lệ trên là do những sự nhấn mạnh về tầm quan trọng của phương pháp da tiếp da.

Ông nói, thói quen đặt trẻ sơ sinh lên ngực người mẹ được các bệnh viện khuyến khích bởi phương pháp này sẽ giúp điều chỉnh lượng glucose, thân nhiệt của trẻ cũng như giải tỏa căng thẳng cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy ấm áp bên mẹ trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh. Tiến sĩ Bass cho biết, rất tốt để thực hiện phương pháp này trong vài giờ đầu tiên khi bé sinh ra. Tuy nhiên, nó trở nên nguy hiểm với trẻ khi bố mẹ trở nên mệt mỏi, căng thẳng với việc chăm sóc con khi đã về đến nhà. Đề nghị của ông là phụ huynh chỉ nên tiếp da với con dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Chuyên gia cảnh báo: Phương pháp da tiếp da chưa hẳn là tuyệt vời nhất cho tính mạng của trẻ sơ sinh - Ảnh 2
Đề nghị của Tiến sĩ Bass là phụ huynh chỉ nên tiếp da với con dưới sự giám sát của chuyên gia y tế. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, núm vú giả (ti giả) lại lấy lại được sự tin tưởng của các bác sĩ nhi khoa. Vật dụng này từng được đưa vào danh sách đen bởi chúng được cho rằng gây ức chế sự phát triển của miệng. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu lại cho rằng ti giả lại giảm 90% tỉ lệ SUIDS. Con số này rất có ý nghĩa với những trẻ nằm sấp khi ngủ. Theo nghiên cứu được tiến hành bởi bác sĩ, nhà dịch tễ học De-Kun Li và tổ chức Kariser Permanente, trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ mà không ngậm ti giả sẽ có khả năng tử vong bởi SUIDS cao 2,5 lần, nhưng nguy cơ này sẽ biến mất khi trẻ sơ sinh sử dụng ti giả.

Các kĩ thuật khác để ngăn ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh bao gồm tăng thời gian cho con ngủ trong phòng với bố mẹ (lên đến 1 năm) và cho con bú mẹ trong 6 tháng đầu đời, sẽ giảm tỉ lệ SUIDS 64%.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ có bầu thèm ăn ngọt là sinh con trai hay gái?
Mẹ bầu có xu hướng thèm ăn của ngọt đang thắc mắc không biết liệu mình sẽ sinh con trai hay con gái thì hãy...
XEM TIẾP
Những việc bà bầu không nên làm 3 tháng cuối để sinh con an toàn
Mang thai 3 tháng cuối, bà bầu không nên làm những việc nặng, không ăn thức ăn chưa nấu chín, không di chuyển đường xa...
XEM TIẾP
Các xét nghiệm quan trọng mẹ bầu cần thực hiện trong thai kỳ
Bác sĩ Lê Tiểu My (Bệnh viện Mỹ Đức, TP. HCM) có những chia sẻ về các xét nghiệm quan trọng mẹ cần thực hiện...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM