Cho trẻ ngồi kiểu chữ W gây ảnh hưởng 'nghiêm trọng' đến trẻ nhỏ, thực hư ra sao?

31/08/2016 11:01

Nhiều người đồn rằng ngồi kiểu chữ W hoàn toàn không tốt cho trẻ. Vậy điều đó có đúng hay không?

Trên nhiều tờ báo cảnh báo rằng, có một tư thế ngồi đã và đang gây tranh cãi, đó là tư thế ngồi hình chữ W phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt đối với các trẻ đang trong giai đoạn mới tập ngồi sang đứng và ngước lại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bởi khi trẻ ngồi chữ W tức hai đầu gối gập sang hai bên, sát vào mông. Nếu phụ huynh cho trẻ ngồi tư thế này trong thời gian dài sẽ làm tăng cơ bắp ở hông, chân trẻ ngắn và co rút lại. Không những thế, kiểu ngồi W còn làm tăng nguy cơ trật khớp hông, lâu dần gây ảnh hưởng đến các kĩ năng viết, sử dụng tay, tư thế ngồi, đứng, chạy, nhảy của trẻ.

Cho trẻ ngồi kiểu chữ W gây ảnh hưởng 'nghiêm trọng' đến trẻ nhỏ, thực hư ra sao? - Ảnh 1

Tuy nhiên, mới đây BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa đăng tải một thông tin bổ ích trên fanpage về kiểu ngồi hình W này để các bậc phụ huynh có được sự nhìn nhận đúng đắn về tư thế ngồi này của trẻ.

Theo đó, BS Khanh cho biết, ngồi chữ W gây hại đến khớp trẻ là điều mà khoa học chưa chứng mình. Và đến nay có 2 bệnh không nên ngồi kiểu này chính là bệnh nhi bại não và bệnh nhân bị dị tật bàn chân xoay trong do cẳng chân xoay.

Bên cạnh đó, trẻ ngồi kiểu này cũng rất dễ chuyển đổi sang tư thế chống hai gối hay đứng lên, nên các bậc phụ huynh không phải lo tư thế này sẽ ảnh hưởng đến khả năng cầm viết, đi, đứng, chạy, nhảy của trẻ.

Cho trẻ ngồi kiểu chữ W gây ảnh hưởng 'nghiêm trọng' đến trẻ nhỏ, thực hư ra sao? - Ảnh 2
Status của BS Khanh thu hút nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh

Sau khi đăng thông tin này chưa lâu, BS Khanh đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc cha mẹ. Cụ thể, bạn Hằng đã có lời bình luận rằng: 'Bài viết rất hay ạ, bữa giờ trên báo viết nhiều về nội dung không nên ngồi làm nhiều mẹ cũng hoang mang, nhiều cái làm quá sự thật đúng không bác', bạn Anh cũng chia sẻ: 'thôi chắc không cần ép nó sửa nhỉ?'

Cho trẻ ngồi kiểu chữ W gây ảnh hưởng 'nghiêm trọng' đến trẻ nhỏ, thực hư ra sao? - Ảnh 3
Bình luận của cư dân mạng

Qua đó, chúng ta có thể thấy được kiểu ngồi chữ W không gây hại gì cho trẻ, nên các bậc phụ huynh không phải lo hay phải thường xuyên canh chừng, nhắc nhở mỗi khi thấy trẻ ngồi theo kiểu này nhé.

Nói tóm lại, nếu trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường thì việc trẻ ngồi quặp chân theo hình W là hoàn toàn không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn trưởng thành của trẻ xuất hiện các dấu hiệu chậm phát triển như trẻ chưa đạt mốc phát triển nhất định, tư thế hoạt động không được bình thường, khó khăn trong việc ngồi. Ngay lập tức hãy bày tỏ lo lắng đó với các chuyên gia, bác sĩ để có được lời khuyên hợp lý nhất.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn lưu giữ lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống bên hai con trai nhỏ, người mẹ nảy ra một ý tưởng không thể nào "lạ" hơn
Làm mẹ của hai cậu con trai nhỏ thì chắc chắn mỗi ngày đều là một "cuộc chiến" không ngừng nghỉ, và người mẹ này...
XEM TIẾP
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM