Trang chủ Bài học làm mẹ

Chia sẻ đáng suy ngẫm của bà mẹ 2 con: "Tôi không muốn con mình hạnh phúc"

15/02/2017 12:45

Thực chất, nếu con bạn lúc nào cũng vui cười hạnh phúc thì tôi cho rằng bạn là phụ huynh tồi tệ thật đấy.

Rõ ràng là khi làm bố mẹ, ai cũng mong con mình được hạnh phúc, vui vẻ cả ngày. Chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ để bảo vệ con mình khỏi những điều xấu xa, những thứ tiêu cực và để chúng không bao giờ phải buồn bã, giận dữ... Chúng ta luôn cố gắng để tạo ra một môi trường hoàn hảo nhất, như một chiếc lồng kính, để con có thể được an toàn phát triển trong đó. Dường như đó là những thứ mà mọi người nghĩ làm vậy sẽ tốt cho con. Nhưng tôi lại nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Chia sẻ đáng suy ngẫm của bà mẹ 2 con: Tôi không muốn con mình hạnh phúc - Ảnh 1.
Ảnh: Internet

Tôi không muốn con mình lúc nào cũng vui vẻ. Tôi muốn con mình phải đối mặt với cuộc sống thật. Và điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc mỗi ngày.

Tôi muốn con tôi hiểu rằng chúng có thể thoải mái để thể hiện cảm xúc của mình với tôi, có thể la hét, khóc lóc, than vãn... và tất cả những thứ mà chúng đang cảm thấy ngay thời điểm hiện tại. Tất cả cảm xúc rồi sẽ trôi qua mau một khi chúng được bày tỏ. Còn nếu như cứ bị dồn nén thì có thể sẽ để lại những vết thương rất sâu, rất dài trong cả một đời người.

Tôi mong con mình được tự do làm bất cứ điều gì hoặc trở thành bất cứ ai mà mình thích, bởi chúng hiểu rằng tôi sẽ yêu chúng cho dù là thế nào đi nữa. Tôi mong con mình cũng sẽ quay về bên tôi khi chúng bị tổn thương, tan vỡ, để tôi có thể ôm ấp chúng vào lòng, an ủi và chia sẻ mọi nỗi đau.

Chia sẻ đáng suy ngẫm của bà mẹ 2 con: Tôi không muốn con mình hạnh phúc - Ảnh 2.
Ảnh: Internet

Khi chúng ta cho rằng thứ tốt nhất dành cho con mình đó là sự hạnh phúc, và ta luôn cố gắng để biến chúng thành những đứa trẻ vui vẻ, quên hết tất thảy mọi thứ khác trong cuộc sống, ta có thể truyền đi cho chúng thông điệp rằng: "Nếu như con mà không vui, bố mẹ sẽ trở thành những phụ huynh tồi tệ". Và nỗi sợ thất bại đó sẽ làm cho trẻ tin rằng chúng không thể sống thật với chính mình mà không làm cho bố mẹ bị tổn thương, buồn lòng.

Sự bảo bọc quá hoàn hảo của bố mẹ chỉ làm cho những đứa bé lớn lên trong một cuộc sống đầy ảo tưởng, nơi mọi thứ đều rất đơn giản, dễ dàng, và mọi người ai cũng vui vẻ, đáng yêu, tốt bụng... Do đó, nếu đứa trẻ cảm thấy không vui, chúng sẽ nghĩ mình có vấn đề.

Thông điệp mà mỗi phụ huynh cần truyền tải cho con mình đó là ngoài vui vẻ ra, chúng sẽ phải đối mặt với rất nhiều cảm xúc khác nhau mỗi ngày. Có những cảm giác rất mạnh mẽ và thôi thúc, nhưng cũng có những cảm xúc êm dịu, ngọt ngào... tất cả đều là một phần trải nghiệm rất bình thường của mỗi con người.

Chia sẻ đáng suy ngẫm của bà mẹ 2 con: Tôi không muốn con mình hạnh phúc - Ảnh 3.
Ảnh: Internet

Mọi cảm xúc đều có giới hạn và mục đích của chúng. Mọi cảm xúc đều có thể vượt qua được nếu như chúng ta học cách lắng nghe, chấp nhận và dành thời gian để cảm nhận, đối mặt với chúng. Mọi cảm xúc đều đẹp theo cách riêng của nó.

Một khi bản thân mỗi phụ huynh có thể chấp nhận và dạy con mình biết cách chấp nhận các cảm xúc của mình, chúng ta có thể mở lòng mình hơn để học hỏi và trưởng thành từ những thứ mình trải nghiệm. Chúng ta cũng sẽ thoải mái hơn để chia sẻ những cảm xúc tiêu cực của bản thân mà không sợ hãi bị đánh giá. Chúng ta cũng khám phá được ý nghĩa sâu sắc của sự tồn tại của mỗi cá nhân. Và tình cảm giữa bố mẹ, con cái cũng trở nên gắn kết sâu sắc hơn bởi bạn sẽ yêu thương, nhìn nhận con mình theo đúng bản chất thật của chúng, chứ không phải theo mong muốn và nguyện vọng của bản thân.

Những đứa trẻ mà lúc nào cũng vui vẻ là những đứa trẻ đang phải gồng mình dồn nén những cảm xúc của bản thân. Và tôi hoàn toàn không bao giờ mong con mình sẽ như thế. Còn bạn thì sao?

Cẩm nang không thể bỏ qua khi làm mẹ
Xin mách các mẹ những bí kíp chăm con ngủ, ăn uống, vệ sinh và giữ gìn sức khỏe hay không ngờ.
XEM TIẾP
Hướng dẫn cách nấu xôi chè cúng đầy tháng cho bé vừa ngon vừa đẹp
Món xôi gấc và chè trôi nước hay được chọn cho mâm cỗ cúng đầy tháng bé trai, bé gái vì trong đó ẩn chứa...
XEM TIẾP
7 câu nói yêu của ông bà có sức tàn phá không ngờ đến nhân cách con trẻ sau này, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý
Dù không muốn nhưng vì cuộc sống mưu sinh, nhiều bố mẹ buộc phải gửi trẻ cho ông bà chăm sóc. Đặc biệt là những...
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM