Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng dành cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Ở những tháng đầu, nhiều trẻ có thói quen dậy bú đêm khiến mẹ vô cùng mệt mỏi vì mất ngủ, ngủ không trọn giấc. Từ đó, không ít mẹ đã nghĩ ra cách mua túi ủ về, tối trước khi đi ngủ pha sẵn sữa cho con rồi bỏ vào túi ủ. Khi con tỉnh dậy đòi bú, mẹ chỉ cần lấy bình sữa pha sẵn là đã có thể yên tâm ngủ ngon, không phải lục đục dậy giữa đêm để pha sữa cho con như trước nữa. 

Tuy nhiên, thói quen này dường như lại chỉ có lợi cho mẹ mà không hề tốt cho trẻ. Một mẹ sau khi áp dụng phương pháp này một thời gian đã phải ân hận vì mối nguy hiểm mà nó mang lại. 

Đó là câu chuyện của người mẹ nuôi con lần đầu nên thiếu kinh nghiệm chăm con, dẫn đến sai lầm tai hại khiến cả nhà phải đưa con đi cấp cứu lúc nửa đêm. Sau sự việc đáng tiếc xảy ra với con, chị đã chia sẻ nó lên mạng xã hội để mọi người cùng biết và phòng tránh. 

Ảnh minh họa

Trong câu chuyện của mình, người mẹ trẻ tâm sự: "Ban ngày thì đi làm vất vả, nhà lại xa, về đến nhà lại lo bếp núc nên em chỉ còn thời gian ban đêm là được nghỉ ngơi thôi. Em muốn được ngủ ngon giấc, ngủ một mạch đến sáng để có sức khỏe đi làm, chưa bao giờ em mong mỏi có một giấc ngủ ngon đến như vậy. Khổ nỗi ban đêm con em thức dậy 2, 3 lần để uống sữa, mặc dù có nhiều mẹ chỉ cách cai sữa đêm cho con nhưng em thấy thương con và sợ con đói nên không nỡ. Ban đầu, em mua túi ủ sữa về, tối trước khi đi ngủ em pha một bình sữa cho con xong cho vào túi ủ, đến khi con dậy thì cho uống hết bình đó, xong lại pha bình khác để sẵn, cứ thế đêm em làm mấy lượt".

Với cách làm trên, người mẹ trẻ đã có thể yên tâm ngủ ngon giấc mà không lo phải tỉnh dậy giữa đêm để đong đếm pha sữa cho con. Thậm chí, chị còn "mách nước" cho nhiều mẹ khác mà không ngờ rằng điều đó sẽ khiến chị ân hận về sau.

"Đó là mùa hè, em cũng làm vậy và có một đêm, con em uống xong một lúc tự dưng khóc la um sùm, em dỗ hoài không nín, em luýnh quýnh cả tay chân vì không biết vì sao. Cả nhà em đều thức dậy, hai vợ chồng phải lập tức chở con đến bệnh viện tư gần nhà, sau một hồi hỏi han thì bác sĩ bảo con em bị đau bụng do uống sữa để quá giờ, sữa bị vi khuẩn xâm nhập, nên cho thuốc về uống".

Mối nguy hại khi pha sẵn sữa cho mẹ bú đêm

Theo các chuyên gia, việc pha sẵn sữa và để vào túi ủ cho trẻ uống đêm là thói quen tai hại nhưng lại phổ biến gặp ở nhiều gia đình. Thói quen này xuất phát từ tâm lý chủ quan, sự thiếu hiểu biết của người làm bố làm mẹ. Sữa khi pha sẵn, mặc dù được bảo quảo trong túi ủ song vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công hệ tiêu hóa và miễn dịch non yếu của trẻ. 

Do đó, các mẹ tuyệt đối không pha sẵn sữa để con bú đêm. Bởi dù là sữa mẹ hay sữa công thức thì việc để ở môi trường ngoài quá 2 tiếng sẽ khiến sữa bị chua, mất chất. Trẻ uống phải sữa này có thể bị đau bụng, tiêu chảy, rối loạn hệ tiêu hóa,... Tốt nhất, mẹ chỉ nên pha một ít sữa theo nhu cầu của trẻ, tránh việc cho trẻ uống sữa thừa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. 

Gợi ý cách pha sữa cho trẻ bú đêm vừa an toàn cho trẻ, vừa nhàn hạ cho mẹ

Một gợi ý hay cho bạn đó là sử dụng bình thủy điện như cách mà người mẹ trẻ này đang áp dụng sau sự cố vừa qua: "Em mua hẳn cái bình thủy điện, cứ cho nước vào cắm điện là bình tự nấu nước, khi nào sôi thì tự động chuyển qua chế độ giữ ấm. Em để hẳn 1 hộp sữa trên lầu, 1 hộp dưới bếp để khỏi chạy lên chạy xuống, bình sữa em cũng bố trí 2 bình ở hai nơi, tuy tốn kém một chút nhưng đỡ mất công. Khi pha sữa từ nước lấy từ bình thủy điện, vừa quá nóng cũng không tốt mà thằng con nó chờ sữa nguội lâu, nó hét cho cả nhà tỉnh luôn, thế là em lại bố trí thêm 1 bình đựng nước đun sôi để nguội nữa, khi nào con dậy, em cứ trộn nước nóng và nước nguội, mỗi loại bằng nhau, xong cho sữa vào lắc đều, chỉ cần ngâm bình sữa trong nước ít phút là con em bú được ngay.

Còn nói về đi ra ngoài chơi thời gian dài hơn 2 tiếng, thì em mang theo bình nước giữ nhiệt, bình sữa, và hộp đong sữa, nay có bán loại này tiện lắm các mẹ, các mẹ cứ cho sữa sẵn vào hộp với lượng cần thiết, đủ cho một lần con uống, xong cứ đổ nước và trút hết hộp sữa vào bình là xong". 

Với cách này, mẹ vừa yên tâm cho con uống sữa đêm mà không lo nguy hại sức khỏe, vừa không tốn nhiều thời gian, công sức. Nếu trẻ nhà bạn thường xuyên dậy bú đêm, bạn  hãy áp dụng ngay biện pháp này!

10 tuổi đã vào đại học, là niềm tự hào của cả nhà nhưng cuối cùng bố mẹ phải hối hận vì nuôi dạy con thiếu sót

10 tuổi đã vào đại học, là niềm tự hào của cả nhà nhưng cuối cùng bố mẹ phải hối hận vì nuôi dạy con thiếu sót

10 tuổi vào đại học, trí nhớ siêu phàm, khả năng học toán và vật lý nổi trội nhưng thần đồng Tô Lưu Dật vẫn không thể hòa nhập trong môi trường đại học do cách giáo dục chưa đúng cách của cha mẹ.

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng