Mới đây, Minh Hà bày tỏ trên trang cá nhân kinh nghiệm sinh con đầu lòng, do chưa có kinh nghiệm nên vợ chồng chị không biết cách chi tiêu hợp lý. “Trước khi sinh Rio, tôi cứ thấy đồ xinh là thích mua về, thậm chí còn order đồ bên Mỹ về cho bé. Nhưng thật sự không thể phủ nhận việc mua sắm quần áo rất dễ lãng phí", Minh Hà cho biết.

Sau này, vợ chồng chị nhận thấy, những thứ như nôi, xe tập đi, đồ chơi, chỉ sau vài tháng là bé không động đến mà tìm một trò khác để chơi. May mắn, Rio có 3 đứa em, chỉ cách nhau 1,5 năm nên có thể sử dụng lại.

Quan điểm của Minh Hà được cộng đồng “mẹ bỉm sữa" ủng hộ vì đã đánh trúng tâm lý của những người lần đầu làm mẹ còn nhiều bỡ ngỡ nên dễ lãng phí vì mua đồ quá đà hoặc đồ không cần thiết.

Các hot mom Việt bàn luận về cách nuôi con trong thời hiện đại - Ảnh 1
Gia đình Lý Hải - Minh Hà và bài đăng tư vấn về cách chi tiêu thông thái.

MC Minh Trang cũng thừa nhận nuôi con nên tiết kiệm. Cô cho rằng, nếu như mẹ cứ mua theo suy nghĩ thì có nhiều món đồ bé không sử dụng, dẫn đến lãng phí.

Với kinh nghiệm từ bản thân, các hot mom của làng giải trí Việt cũng hướng dẫn cách tiết kiệm những khoản chi tiêu khi nuôi con nhỏ.

Bà mẹ 3 con xinh đẹp MC Minh Trang quan niệm, một số thứ cha mẹ không phải mua đồ đắt tiền. Nhiều món đồ giá trị lớn thay vì mua thì nên đi xin, mượn của người thân có con nhỏ hoặc mua đồ thanh lý.

Các hot mom Việt bàn luận về cách nuôi con trong thời hiện đại - Ảnh 2
Mẹ con MC Minh Trang.

Cách đây vài năm, bà xã ca sĩ Lý Hải - Minh Hà cũng muốn mua hàng thanh lý nhưng không biết địa chỉ. Mới đây, chị biết đến trang Chợ Tốt nên thỉnh thoảng cũng bán đồ thanh lý trên đó. Bên cạnh đó, trên trang cũng có đa dạng đồ cho bé, giá bán rõ ràng, chỉ cần vài phút là có thể tìm được đồ ưng ý.

"Vừa bán vừa tặng để các mẹ lấy vía thì đúng hơn vì đồ của con không dùng nữa nhưng còn mới bỏ thì uổng. Các bé nhà mình trộm vía đều khỏe mạnh và tự lập nên Hà hy vọng những món đồ này khi đến tay một bà mẹ khác, cũng truyền đi được năng lượng tích cực đó", chị chia sẻ.

Nữ MC cá tính Thùy Minh cũng đồng tình: “Mình cực kỳ ủng hộ chuyện trao đổi, thanh lý đồ Mẹ và bé ở trên Chợ Tốt hoặc các group facebook, diễn đàn làm mẹ.”

Các hot mom Việt bàn luận về cách nuôi con trong thời hiện đại - Ảnh 3
Nhà văn Thu Hà bày tỏ ý kiến về bảng chi phí nuôi con.

Cùng bàn về chủ đề này, theo nhà văn Thu Hà tiền nào của đấy nên mình thà dùng món đồ tốt còn hơn là mua mới hàng rẻ tiền. Ví dụ như cũi trẻ em, xe đẩy nên mua hàng xịn thanh lý. Những năm 2006, 2007 khi Xu Sim mới sinh, chị hay vào group thanh lý của mấy web bà mẹ tìm.

Thu Hà cho hay, bây giờ thì đã tiện lợi hơn, các mẹ chỉ cần lên các group, diễn đàn hay trang tin Chợ Tốt tìm mua. Tại đây các mặt hàng sắp xếp khoa học dễ tìm ở mục Mẹ và bé. Bên cạnh việc mua sắm, các mẹ còn có thể thanh lý, chuyển nhượng những thứ khác như đồ điện tử, xe cộ, thậm chí nhà đất. Ngày trước, khi chuyển nhà, Thu Hà cũng thanh lý bếp, đồ điện tử, giường tủ trên trang.

Các hot mom Việt bàn luận về cách nuôi con trong thời hiện đại - Ảnh 4
Bảng kê dự toán chi tiêu cho con của mẹ bầu 7 tháng trong 6 năm đầu.

Vừa qua, trên mạng xã hội đăng tải bảng chi phí nuôi con với con số tổng kết hơn 551 triệu đồng được nhiều sự quan tâm của dân mạng và các sao Việt. Đó là bảng dự tính nuôi con trong 6 năm đầu đời của một mẹ gửi cho nữ MC Minh Trang đang mang bầu 7 tháng. Trong đó ghi chép những đồ dùng cần mua như: sữa, đồ chơi, đồ sinh hoạt cho bé.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, nhiều bà mẹ cũng lên tiếng trấn an cho rằng đây mới chỉ là bản dự kiến chi tiêu, còn mua những gì, đồ đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của từng gia đình. Nếu biết vun vén và chi tiêu thông thái, bố mẹ vẫn thoải mái tiết kiệm để đầu tư cho con trong tương lai.

Làm việc ở nước ngoài, bà mẹ vẫn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn bằng cách đặc biệt này

Làm việc ở nước ngoài, bà mẹ vẫn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn bằng cách đặc biệt này

Khoảng cách không còn là vấn đề khi người mẹ muốn dành những điều tốt nhất cho con. Một người mẹ đã gửi sữa của mình từ Singapore về Philippines cho con vì muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Theo Quang Vũ/Afamily/Trí Thức Trẻ