Mỗi cuốn sách cung cấp kiến thức về một lĩnh vực

Tập Làm Phát Minh gồm 6 cuốn là thể loại khám phá thực hành khoa học giúp trẻ tiếp cận thế giới khoa học và những phát minh vĩ đại của loài người, giúp trẻ phát triển IQ và CQ, tăng khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách chế tạo mô hình, dụng cụ hoặc tiến hành các thực nghiệm tự tay làm.

Bộ sách sẽ giải thích cho các em hiểu tại sao kính thiên văn lại được chế tạo? Nhu cầu báo tin trong chiến đấu đã dẫn đến những phát minh ra đời như thế nào? Và cách mà bàn tính giúp đơn giản hóa việc tính toán. Sau đó thử dùng chiếc la bàn tự chế để xác định phương hướng, dùng chiếc máy ảnh đục lỗ để chụp hình rồi chế tạo con thuyền mô hình và làm bàn tay bằng thạch,…

Bộ sách giúp bé tập làm nhà phát minh - Ảnh 1
Bộ sách Tập Làm Nhà Phát Minh, tác giả Gerry Bailey, NXB Dân Trí.

Mỗi cuốn sách sẽ đề cập đến những phát minh qua các thời kỳ khác nhau. Cuốn Kỹ Thuật Thuở Ban Sơ trình bày 10 phát minh xa xưa nhất của loài người. Trong cuốn sách này các bé sẽ được tìm hiểu xem những chiếc bánh xe đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào và tại sao mũi lao lại trở thành thứ vũ khí thiết thân của con người khi đó. Đồng thời các bé cũng sẽ được hướng dẫn tái tạo lại những bức vẽ trên vách động, dựng một mái nhà sàn rồi đóng bè, xây cầu và làm giấy.

Bộ sách giúp bé tập làm nhà phát minh - Ảnh 2
Cuốn sách cung cấp những thông tin về các phát minh thuở sơ khai của con người.

Trong tập Những Kỳ Tích Y Học, các em sẽ được trải nghiệm thế giới y học cùng với một loạt những kỳ tích mà y học đã tạo ra: vắc-xin của Jenner đã vĩnh viễn xóa sổ bệnh đậu mùa; thuốc sát trùng của Lister đã ngăn chặn các loại mầm bệnh một lần và mãi mãi; và phát minh ra máy tạo nhịp tim đã giúp rất nhiều trái tim mỏi mệt lại tiếp tục đập. Hãy cùng tìm hiểu xem tất cả đã xuất hiện như thế nào, sau đó hãy đeo chiếc mặt nạ của nhà khoa học vào và tạo ra một ống nghe vui nhộn, một bơm tiêm cực lớn, một trái tim máy, một hàm răng lập cập - và một bộ sưu tập những con vi rút và vi khuẩn gớm ghiếc.

 

Bộ sách giúp bé tập làm nhà phát minh - Ảnh 3
Các phát minh Y học được đề cập trong cuốn sách này.

Tập sách Máy Móc Dưới Nước sẽ giúp các em hiểu Tàu lặn phao xăng là gì? Sử dụng bình thở thợ lặn như thế nào? Chuông lặn có đáng tin cậy không? Tàu lặn không người lái tìm kiếm xác tàu đắm như thế nào? Trong tập Máy Móc Dưới Nước này, bạn có thể xuống thám hiểm rất sâu trong những đại dương lớn nhất thế giới, khám phá những quái vật biển tự phát ra ánh sáng như cá hầu túi và cá rắn lục, cũng như ngắm một số tàu lặn khác thường và kỳ diệu, giúp ta hiểu hơn về sự sống ở đáy đại dương. Sau đó hãy cùng làm những mô hình tàu Titanic cỡ nhỏ, tàu ngầm hạt nhân với kính tiềm vọng di động, bể cá từ vỏ chai và chú cá đèn gớm ghiếc.

Tập sách Vũ Khí Chiến Tranh sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan tới các loại vũ khí như Súng ngắn nòng loe là gì? Súng hỏa mai hoạt động thế nào? Các bé có biết cách lắp ráp một bộ giáp hoàn chỉnh không? Ai phát minh ra bom nguyên tử? Côctai Molotov là gì? Loại phương tiện nào chạy trên vòng bánh xích? Hãy tìm lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi đó và hơn thế nữa trong cuốn sách Vũ Khí Chiến Tranh. Sau đó làm mô hình thanh đại đao khảm ngọc trai, chế tạo hộp đựng bút để bàn hình quả lựu đạn, phóng loạt tên lửa giấy, chế tạo xe tăng thiết giáp và làm siêu máy phóng đạn hạt đậu.

Trẻ sẽ được hướng dẫn cụ thể cách làm các phát minh

Bộ sách cung cấp nhiều kiến thức khoa học nhưng các ý tưởng được đưa ra dưới dạng những câu chuyện dí dỏm, và nhân vật trong truyện sẽ tự nghĩ ra cách giải quyết vấn đề và dẫn dắt đến bài thí nghiệm thực hành, nên các em sẽ dễ hiểu và dễ dàng ghi nhớ cách thức tạo ra phát minh công cụ mới.

Thú vị ở chỗ trẻ không chỉ hiểu biết sâu rộng những phát minh vĩ đại của loài người mà còn được khám phá tập làm nhà phát minh qua những hướng dẫn thật cụ thể, những nguyên liệu dễ kiếm: bìa, vỏ chai, giấy báo, màu… Vừa đọc để hiểu biết, vừa được thực nghiệm ngay những sản phẩm từ những phát minh khoa học do mình làm ra.

Ở mỗi phần hướng dẫn các bé tập làm các phát minh đều có những lưu ý như: “Những vũ khí mô hình này hầu như không có khả năng sát thương nhưng để an toàn, bạn không nên ném hoặc phóng chúng vào người khác”, hay “Hãy sử dụng các loại giấy thải khác nhau để có được các bề mặt khác nhau". Những lưu ý sẽ giúp các bé hiểu hơn về tính ứng dụng và sự nguy hiểm có thể xảy ra từ những phát minh tự làm của mình. 

Những điều cần biết khi dạy trẻ 3 tuổi

Những điều cần biết khi dạy trẻ 3 tuổi

Nuôi con là một quãng thời gian không hề đơn giản với các bậc cha mẹ. Với trẻ 3 tuổi, cha mẹ cần nắm được suy nghĩ, nhu cầu phát triển của trẻ để có thể dạy trẻ tốt nhất.