Dưới đây là những sai lầm tai hại mà rất nhiều bà mẹ mắc phải trong quá trình chế biến đồ ăn. Hãy cùng kiểm tra xem bạn đã và đang mắc những lỗi gì nhé!

Nấu ăn sai cách (Ảnh: Internet)

1. Vo gạo quá kỹ

Một số mẹ quá cẩn thận khi nấu cơm, cháo cho con với việc vo gạo nhiều lần khiến một lượng lớn các khoáng chất trong gạo và nhất là vitamin B1 bị trôi đi. Do đó, mẹ chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng với nước sạch khoảng 3-4 lần để giữ lại tối đa lớp cám gạo dinh dưỡng.

2. Luộc rau củ với nhiều nước

Nấu rau củ với nhiều nước làm giảm khả năng giữ lại các khoáng chất cần thiết đặc biệt là các vitamin nhóm B, bởi trong quá trình nấu nướng khi cho quá nhiều nước khiến đồ ăn nấu lâu hơn và khoáng chất theo hơi nước bay ra. Vì vậy, các mẹ khi hầm hoặc luộc rau củ nên cho ít nước để giữ lại chất dinh dưỡng cho bé.

3. Sơ chế rau củ quá lâu

Rau củ quả sau khi được thái, cắt, lát càng tốn ít thời gian, kích thước càng to thì càng ít tiếp xúc với không khí, hàm lượng vitamin quý giá sẽ được giữ lại càng nhiều. Do đó, để tránh tình trạng hao hụt dưỡng chất, thì sau khi sơ chế các mẹ nên nấu ngay.

4. Đun sữa với thực phẩm quá lâu

Ăn dặm đối với trẻ từ 6 tháng tuổi là bữa ăn không thể thiếu, nhất là khi mẹ quyết định tăng độ béo cho món ăn bằng cách thêm sữa vào. Hãy nhớ không nên cho sữa vào nấu chung quá lâu sẽ dễ làm protein trong món ăn phân rã và vitamin bị hao hụt. 

Mẹo nhỏ cho các mẹ, nên cho thực phẩm vào nấu trước sau đó mới đổ sữa vào và đun sôi, với phương pháp này mẹ đã bảo toàn được lượng dinh dưỡng thiết yếu từ sữa cho bé.

5. Pha nước lạnh trong lúc hầm xương

Trong thịt, xương chứa nhiều protein và chất, nếu mẹ hầm quá lâu kèm theo nhiệt độ cao và liên tục cho nước lạnh vào nồi hầm vô tình khiến các chất này kết tủa dẫn đến xương khó nhừ, độ dinh dưỡng giảm và mùi vị cũng không còn giữ được nguyên vẹn.

6. Hâm đồ ăn nhiều lần

Những món cháo từ thịt gà, nấm, trứng, khoai tây, cải bó xôi, cần tây khi mẹ hâm nóng nhiều lần thì những thực phẩm này không những hao hụt dưỡng chất mà còn dễ biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

7. Trộn thức ăn liên tục trong nồi

Nhiều mẹ có thói quen thường xuyên khuấy, đảo thức ăn liên tục trong nồi vì muốn các thành phần được chính đều, tránh cháy nồi nhưng hành động này lại vô tình làm đồ ăn dễ nát và giảm giá trị dinh dưỡng trong món ăn.

Sau khi biết được 7 sai lầm trên, mẹ nên thay đổi cách thức nấu ăn để món ăn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, mùi vị và quan trọng hơn là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cùng sự phát triển của bé.

Muốn rèn con trở thành em bé tự lập, bố mẹ có thể tham khảo 5 món đồ cực hữu ích dưới đây

Muốn rèn con trở thành em bé tự lập, bố mẹ có thể tham khảo 5 món đồ cực hữu ích dưới đây

Nếu bố mẹ vẫn loay hoay không biết làm thế nào để con tự lập thì có thể tham khảo 5 món đồ này vì chúng có thể khiến trẻ thích thú và chủ động với việc rèn tính tự lập hơn.

thanhhang | Theo PhunuNews