Mắc những sai lầm này khi nấu đồ ăn cho bé, mẹ hại con còi cọc và kém thông minh

08/07/2016 14:31

Những thói quen trong nấu nướng tưởng chừng như bình thường nhưng lại vô tình khiến thực phẩm không phát huy được tối đa tác dụng, dẫn đến con ăn mãi không lớn kèm theo còi cọc và trí tuệ kém phát triển.

Dưới đây là những sai lầm tai hại mà rất nhiều bà mẹ mắc phải trong quá trình chế biến đồ ăn. Hãy cùng kiểm tra xem bạn đã và đang mắc những lỗi gì nhé!

Mắc những sai lầm này khi nấu đồ ăn cho bé, mẹ hại con còi cọc và kém thông minh - Ảnh 1
Nấu ăn sai cách (Ảnh: Internet)

1. Vo gạo quá kỹ

Một số mẹ quá cẩn thận khi nấu cơm, cháo cho con với việc vo gạo nhiều lần khiến một lượng lớn các khoáng chất trong gạo và nhất là vitamin B1 bị trôi đi. Do đó, mẹ chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng với nước sạch khoảng 3-4 lần để giữ lại tối đa lớp cám gạo dinh dưỡng.

2. Luộc rau củ với nhiều nước

Nấu rau củ với nhiều nước làm giảm khả năng giữ lại các khoáng chất cần thiết đặc biệt là các vitamin nhóm B, bởi trong quá trình nấu nướng khi cho quá nhiều nước khiến đồ ăn nấu lâu hơn và khoáng chất theo hơi nước bay ra. Vì vậy, các mẹ khi hầm hoặc luộc rau củ nên cho ít nước để giữ lại chất dinh dưỡng cho bé.

3. Sơ chế rau củ quá lâu

Rau củ quả sau khi được thái, cắt, lát càng tốn ít thời gian, kích thước càng to thì càng ít tiếp xúc với không khí, hàm lượng vitamin quý giá sẽ được giữ lại càng nhiều. Do đó, để tránh tình trạng hao hụt dưỡng chất, thì sau khi sơ chế các mẹ nên nấu ngay.

Mắc những sai lầm này khi nấu đồ ăn cho bé, mẹ hại con còi cọc và kém thông minh - Ảnh 2

4. Đun sữa với thực phẩm quá lâu

Ăn dặm đối với trẻ từ 6 tháng tuổi là bữa ăn không thể thiếu, nhất là khi mẹ quyết định tăng độ béo cho món ăn bằng cách thêm sữa vào. Hãy nhớ không nên cho sữa vào nấu chung quá lâu sẽ dễ làm protein trong món ăn phân rã và vitamin bị hao hụt. 

Mẹo nhỏ cho các mẹ, nên cho thực phẩm vào nấu trước sau đó mới đổ sữa vào và đun sôi, với phương pháp này mẹ đã bảo toàn được lượng dinh dưỡng thiết yếu từ sữa cho bé.

5. Pha nước lạnh trong lúc hầm xương

Trong thịt, xương chứa nhiều protein và chất, nếu mẹ hầm quá lâu kèm theo nhiệt độ cao và liên tục cho nước lạnh vào nồi hầm vô tình khiến các chất này kết tủa dẫn đến xương khó nhừ, độ dinh dưỡng giảm và mùi vị cũng không còn giữ được nguyên vẹn.

6. Hâm đồ ăn nhiều lần

Những món cháo từ thịt gà, nấm, trứng, khoai tây, cải bó xôi, cần tây khi mẹ hâm nóng nhiều lần thì những thực phẩm này không những hao hụt dưỡng chất mà còn dễ biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

7. Trộn thức ăn liên tục trong nồi

Nhiều mẹ có thói quen thường xuyên khuấy, đảo thức ăn liên tục trong nồi vì muốn các thành phần được chính đều, tránh cháy nồi nhưng hành động này lại vô tình làm đồ ăn dễ nát và giảm giá trị dinh dưỡng trong món ăn.

Sau khi biết được 7 sai lầm trên, mẹ nên thay đổi cách thức nấu ăn để món ăn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, mùi vị và quan trọng hơn là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cùng sự phát triển của bé.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn lưu giữ lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống bên hai con trai nhỏ, người mẹ nảy ra một ý tưởng không thể nào "lạ" hơn
Làm mẹ của hai cậu con trai nhỏ thì chắc chắn mỗi ngày đều là một "cuộc chiến" không ngừng nghỉ, và người mẹ này...
XEM TIẾP
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM