Bố mẹ không nên nói với con những điều dưới đây

27/07/2017 23:29

Lời nói có sức sát thương còn hơn cả dao kiếm, nhất là đối với những tâm hồn còn non nớt thơ ngây như con trẻ.

1. “Con phải nghe lời người lớn!”

Khi bạn nói với con câu này, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Tất cả người lớn đều thông minh và tốt bụng. Mình phải nghe lời mọi người.” Câu này rất nguy hiểm vì đứa trẻ sẽ tin tưởng mọi người kể cả với người lạ, không dè chừng trước kẻ xấu vì chúng nghĩ ai cũng tốt.

Bạn nên nói với con mình: “Con cần nghe lời ba mẹ”. Câu nói ấy giúp trẻ phát triển tư duy phê bình và sự không tin tưởng đối với người lạ.

2. “Đừng khóc nữa!”

Khi phải hứng chịu câu nói này, đứa trẻ sẽ nghĩ việc chúng thể hiện cảm xúc là một điều tồi tệ. Chúng sẽ bị la mắng chỉ vì những giọt nước mắt. Những cảm xúc tiềm ẩn sớm hay muộn sẽ biểu hiện bằng sự gây hắn hoặc nước mắt.

Hãy nhẹ nhàng và nói với con rằng: “Nói cho mẹ biết điều gì đang làm con của mẹ buồn phiền vậy?” Hay “Tại sao con lại khóc?”. Nếu trẻ bị ngã, bạn hãy thử nói: “Con cảm thấy đau hay đang sợ hãi vậy?”. Điều này sẽ tạo ra một cuộc trò chuyện giữa bạn và con, con bạn sẽ mau chóng nhận ra cảm xúc của mình.

3. “Con đừng tham lam!”

Đứa trẻ sẽ nghĩ mình cần phải chia sẻ mọi thứ, không có gì là dành cho mình. Về lâu dài, chúng sẽ không học được cách bảo vệ và giữ gìn tài sản của mình.

Thay vào đó, bạn hãy nói: “Con có thể cho bạn chơi đồ chơi của mình một lúc không?”, “Con có muốn chơi cùng với bạn không?”. Câu nói đó sẽ tạo cho con bạn cơ hội để tự quản lý đồ dùng của mình.

4. “Ai dạy con làm những điều này?"

Khi đứa trẻ hiếu động nghịch ngợm làm hư hỏng thứ gì đó, hay như chúng làm những việc ngoài tầm kiểm soát của bạn, nếu bạn nói câu này, chúng sẽ nghĩ ba mẹ không biết mình đã nghĩ ra việc đó. Đứa trẻ sẽ nghĩ rằng cậu ta có thể không bị phạt bằng cách đổ lỗi cho người khác.

Hãy hỏi con: “Tại sao con lại làm điều đó?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân vì sao con mình làm thế và tạo cho con cơ hội giải thích về hành động của mình.

5. “Con hãy nhìn cô bé đáng yêu này đi!”

Thật nguy hiểm khi bạn nói câu này. So sánh con mình với những người khác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của trẻ. Chúng sẽ nghĩ chúng tồi tệ hơn người khác và không bao giờ cố gắng đạt được bất cứ điều gì. Ba mẹ hãy nói với con rằng: “Con yêu, mẹ tin con cũng có thể làm được điều đó.” Câu nói ấy giúp bạn chỉ ra khả năng của con mình, để trẻ thấy được sự tin tưởng nơi ba mẹ mình.

6. “Chúng ta sẽ nói chuyện khi về tới nhà!”

Lời mắng mỏ này sẽ khiến con trẻ tổn thương, chúng sẽ nghĩ khi về đến nhà, chúng sẽ bị phạt, ngôi nhà trở thành nỗi ám ảnh của chúng.

Nếu không hài lòng về hành động của con, bạn chỉ cần nhẹ nhàng nói: “Để mẹ nói cho con nghe điều khiến mẹ buồn”. Khi lắng nghe quan điểm của bạn, đứa trẻ sẽ học cách quan tâm đến những suy nghĩ của mình trong tương lai.

7. “Con còn quá bé để hiểu những điều này”

Trẻ con luôn có nhiều sự tò mò về thế giới xung quanh. Khi ba mẹ nói câu này, chúng sẽ nghĩ: “Mình muốn biết, mình có thể hỏi người khác”. Khi đứa trẻ không được ba mẹ giải đáp những thắc mắc của mình, chúng sẽ đi tìm câu trả lời từ những nguồn thông tin khác, thậm chí là thông tin sai lệch.

Để tránh tình trạng trẻ đón nhận những thông tin thiếu chính xác về những điều xung quanh, khi đứng trước những câu hỏi ngây ngô của trẻ, đừng bỏ mặc chúng. Nếu vào thời gian đó bạn bận rộn công việc, có thể nói với con rằng: “Mẹ chưa thể trả lời bây giờ, cho mẹ một chút thời gian nhé!”. Hãy cố gắng trả lời câu hỏi của trẻ bằng cách nào đó để chúng luôn có lòng tin vững vàng về ba mẹ mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những cách dạy con "không đòn roi" của mẹ Ấn Độ giúp 90% trẻ lớn lên đều thành công
Cha mẹ Ấn Độ không thích trừng phạt khi con làm sai điều gì đó mà luôn có những bí quyết riêng.
XEM TIẾP
Dạy con trai mọi thứ nhưng chắc chắn nhiều ông bố quên những điều quan trọng này
Không thể phủ nhận được ý nghĩa và hiệu quả to lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người bé trai...
XEM TIẾP
Hai từ có thể biến việc nuôi dạy con từ mệt nhoài thành an nhàn
Chỉ một chút thay đổi quan điểm bắt đầu từ việc sử dụng hai từ thay thế cách nói quen thuộc "phải làm", việc nuôi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM