Trang chủ Bài học làm mẹ

Bố mẹ đang vô tình khiến con hình thành hành vi xấu vì những cách dạy con này

19/06/2016 05:20

Những điều tưởng như vô hại trong cách nuôi dạy con mà thực chất có ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ của trẻ sau này.

1. Không nhất quán
 
Bạn nói với con rằng con sẽ không được phép ăn thêm kẹo nữa. Con bạn bắt đầu ăn vạ khóc lóc và bởi không chịu nổi tiếng khóc và thấy phiền hà, bạn cho phép chúng ăn nhiều hơn so với quy định. Với cách hành xử này, bạn làm chúng tin rằng chỉ cần chúng ăn vạ khóc lóc, chúng sẽ nhận được mọi thứ mà chúng muốn. Đây là một trong những điều tối kị khi nuôi  dạy con, theo các chuyên gia tâm lý.
 
Dạy con

2. Không thực hiện lời đe dọa trừng phạt
 
Tất cả chúng ta đã ít nhất một lần đều đe dọa trừng phạt theo kiểu rất “trống rỗng": Nếu con còn làm thế, con sẽ không được xem TV nữa/ Mẹ sẽ không bao giờ đưa con đi chơi nữa nếu con còn cư xử như vậy/ Con sẽ không bao giờ được ăn kem nữa… 
 
Và sau đó điều gì xảy ra vẫn cứ xảy ra, còn bố mẹ quên luôn lời đe dọa/ lời hứa của mình. Đương nhiên những đứa trẻ vẫn tiếp tục làm những điều mà chúng không được phép làm lần nữa. Tại sao không khi mà chúng không phải nhận bất cứ hậu quả hay hình phạt gì?
 
Cách dạy con này còn khiến bọn trẻ dễ "lờn", vì chúng dần hình thành suy nghĩ "Mẹ chỉ dọa vậy thôi, không lo đâu!". Bởi vậy hãy thận trọng với mỗi lời nói ra với con. Đó là lời hứa, bạn phải thực hiện, đó là lời đe dọa, bạn phải nghiêm khắc thực hiện hình phạt nếu như con phạm lỗi...
 
Dạy con

3. Bào chữa vô ích

"Nó đang mệt/ Nó chỉ là một đứa trẻ/Chúng đang đói thôi mà".... là những câu quen thuộc mà các bậc phụ huynh đưa ra để bào chữa cho con mình. Đương nhiên, chúng ta không thể kỳ vọng con cái hoàn hảo mọi lúc mọi nơi. Đó là điều không thể. Chúng có thể cảm thấy đói hạy mệt mỏi, hoặc đang ở thời điểm tâm trạng tồi tệ. Đặc biệt khi chúng còn nhỏ, việc thể hiện cảm xúc rõ ràng không phải dễ dàng. Và thêm nữa, ngay cả người lớn đôi khi cũng có thể bướng bỉnh, không nghe lời.
 
Tuy nhiên, việc thường xuyên bào chữa cho con thực sự là không tốt, nó sẽ dung túng cho nhiều hành vi xấu của trẻ và khiến trẻ có xu hướng phá vỡ các quy tắc bố mẹ đề ra.

4. Đe dọa
 
Theo các nhà tâm lý học, việc uy hiếp, đe dọa con là cách làm cha mẹ tồi tệ nhất. Nhiều thí nghiệm của các nhà khoa học chỉ ra rằng những đứa trẻ bị đe dọa trừng phạt bằng một hình thức hà khắc trong trường hợp chúng nói dối sẽ có nguy cơ nói dối nhiều hơn.

5. Hò hét
 
Sự thật là việc chúng ta cao giọng lên không có nghĩa là con chúng ta sẽ nghe và làm theo yêu cầu. Và thậm chí nếu chúng có làm theo, thì điều này cũng chỉ là nhất thời. Bằng cách lạm dụng biện pháp này, chúng ta có thể phá hỏng mối quan hệ giữa bố mẹ và con.
 
Dạy con
6. Đòn roi
 
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên bị đòn roi sẽ có xu hướng ngày càng hung hăng, thu mình và lòng tự tôn bị sụt giảm. Những đứa trẻ này thay vì tìm cách sửa sai thì lại nghĩ cách sao cho khỏi bị đau bởi roi vọt, trong đó có cách nói dối, trốn tránh hoặc đổ lỗi cho người khác.
 
Dạy con

7. Tươi cười, tán thưởng những hành động sai trái
 
Với bạn, con thật đáng yêu khi chúng dựa lưng vào một chiếc ghế và hát bài hát chúng yêu thích hay khi chúng lấy tay bốc thức ăn ở một nhà hàng công cộng nhưng với những người xung quanh, họ khó chấp nhận được điều đó. Những đứa trẻ sẽ tiếp tục cư xử theo cái cách chúng muốn nếu như bạn không nhắc nhở chúng nên làm gì ở nơi đông người.
 
Đương nhiên, có nhiều nguyên tắc phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Trẻ nhỏ như một miếng bọt biển, chúng hấp thụ tất cả mọi thứ và không phân biệt được xấu tốt. Nếu như chúng không được cha mẹ chỉ cho biết sự khác biệt giữa điều gì là đúng và điều gì là sai thì tương lai khi chúng lớn, việc giáo dục lại sẽ còn gian nan hơn gấp nhiều lần.
10 lỗi của cha mẹ khiến con cái trở nên khó bảo, lỗi thứ 3 hầu như mọi người đều mắc
Dạy dỗ con cái là một công việc rất vất vả đòi hỏi cả kiến thức và tình yêu thương với con, yêu thương bảo...
XEM TIẾP
6 bước chuẩn bị cho con vào lớp 1 của mẹ 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam
Chị Hồ Điệp khuyên bố mẹ đầu tư vào các món đồ dùng thiết thực như cặp sách, tránh mua nhiều vở vì nhà trường...
XEM TIẾP
Cha mẹ chưa có được những điều này, ước mơ dạy con thành công chỉ là viển vông
Để dạy con thành đứa trẻ thành công, cha mẹ không phải chỉ ở bên cạnh con mà còn cần nhiều kỹ năng hơn thế.
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM