Bé ngoan ngoãn, ai cũng yêu khi được mẹ dạy cho những điều này trong dịp Tết

31/01/2017 22:39

Ngày Tết đông vui là dịp rất quan trọng để mẹ có thể tranh thủ dạy con cách cư xử đúng mực đấy!

Dạy con lễ nghĩa trong ngày Tết

Năm mới, bé đã lớn thêm một tuổi, hơn nữa, các bạn nhỏ đều thường rất thích không khí náo nhiệt của ngày Tết vì được đi chơi. Mẹ hãy nắm bắt cơ hội trong ngày Tết để dạy con những thói quen lễ phép trong giao tiếp với mọi người mà trẻ gặp. Ví như lời chào hỏi khi gặp người lớn, mẹ dạy bé nói lời “cảm ơn” khi đón nhận những lời chúc hay những phong bao lì xì từ người lớn, hay việc nhận phong bao lì xì bằng hai bàn tay cùng thái độ lễ phép.

Hướng dẫn con nói lời chúc Tết hay và ý nghĩa

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây chỉ là kĩ năng giao tiếp mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhát, rụt rè khi gặp người lạ, bạn có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì bạn cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

Trước khi đến nhà ai đó, mẹ có thể dạy cho con nói những lời chúc hay trước khi đi. Dần dần, con sẽ biết lúc nào nên nói lời nào cho phù hợp. Những lời chúc tuy chỉ là lời nói rất ngắn gọn và súc tích nhưng nếu quan sát mẹ sẽ thấy người lớn rất chú ý và rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé, cậu bé, bởi sự hồn nhiên, trong sáng và cả tình cảm chứa đựng trong đó nữa.

Phép lịch sự khi nhận quà và lì xì

Một trong những lý do để trẻ thích Tết đó chính là được nhận quà và lì xì. Người lớn thường mong con, cháu mình khỏe mạnh, học giỏi và với số tiền may mắn đầu năm này, trẻ sẽ có thể mua đồ gì mình thích. Tuy nhiên, vì điều này, một số trẻ không được dạy kĩ lưỡng sẽ có thái độ không đúng mực như: khi được người lớn lì xì là mở bao luôn và bĩu mỗi: “Sao ít thế?”. Có trẻ được tặng sách lại hậm hực: “Đã bảo thích siêu nhân rồi thế mà lại đi mua sách, con chả thích đâu”… Đây chính là lỗi giáo dục từ việc gia đình chưa dạy con biết giá trị của quà tặng.

Mỗi một món quà đều chứa đựng một lời chúc thành công và may mắn, món quà đó có thể ngay tại thời điểm này, con bạn chưa cần đến hoặc không thích nhưng đó là tình cảm mà người tặng, người lớn tuổi hơn con mình trao, thì việc yêu mến món quà đó, cũng như cảm thấy hạnh phúc khi được tặng quà, được quan tâm là điều trẻ cần phải biết và tôn trọng. Giá trị của vật chất không thể quy đổi thành tiền bạc - Đó là bài học về tình yêu thương mà cha mẹ nên dạy con khi con còn nhỏ. 

Ứng xử trên bàn ăn

Mẹ nên dạy bé những cách ứng xử đơn giản nhất khi ngồi vào bàn ăn, như mời người lớn ăn cơm, nói lời cảm ơn khi được mọi người gắp đồ ăn cho…

Hầu hết trong ngày Tết, khi đi chúc Tết mọi nhà, chủ nhà thường giữ khách lại để cùng ăn cơm với gia đình. Người lớn có thể nhâm nhi chén rượu hoặc uống cốc bia vui xuân, nhưng trẻ em vốn phản xạ theo tự nhiên, khi đã ăn no rồi, trẻ sẽ nhất quyết từ chối. Có trẻ sẽ quậy phá trong bữa cơm, có trẻ sẽ ngồi im nhìn mọi người bằng khuôn mặt khá phụng phịu. Ứng xử lúc ăn uống cũng rất cần mẹ chỉ dẫn cho các bé. Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống này chính là bố mẹ chủ động mang theo trò chơi cho bé chơi hoặc cho con ra xem ti vi, ngồi đợi bố mẹ. Đối với trẻ ăn ngậm, ăn chậm hoặc lười ăn, bạn có thể cho con ăn ít, về nhà ăn tiếp. Không nên ép con ăn, nhất là khi mình là khách đến chơi. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ có biết sự khác biệt giữa trẻ mầm non và tiểu học?
Môi trường học tập khác biệt giữa mẫu giáo và tiểu học sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn nhất định để làm quen và...
XEM TIẾP
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM