Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam

20/08/2016 11:33

Khi xem lại những hình ảnh quá đổi quen thuộc này thì không những trẻ nhỏ mà người lớn thuộc các thế hệ 8x, 9x cũng phải khiếp sợ...

Nhắc đến truyện Việt Nam, đặc biệt là những nhân vật trong cổ tích xưa thì bất cứ thế hệ 8x, 9x nào cũng đều biết. Và cho dù xem lại hàng chục lần thì thứ cảm giác lạ lẫm, hay ho ấy cũng ùa về như lần đầu tiên bạn xem chúng... những câu chuyện xưa cũng được xem như là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mỗi con người. Và giờ đây khi đã lớn, bạn lại muốn con mình biết đến để từ đó con có thể rút ra được nhiều bài học sâu sắc và ý nghĩa trong cuộc sống.

Câu chuyện vui tươi thì không phải nói làm gì, đối với những cốt truyện ghê rợn với hình ảnh quỷ dữ, mụ yêu tinh, chằn tinh,... khiến con giật cả mình, cũng như tạo ám ảnh trong tuổi thơ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sau mỗi câu chuyện cổ tích, rất nhiều bài học hay, thông điệp ý nghĩa được rút ra. 

Một điểm khiến truyện thêm ly kỳ và kịch tính ngoài tạo hình 'độc, lạ' thì giọng lồng tiếng đến ghê rợn cũng khiến những tâm hồn bé nhỏ, ngây thơ bỗng trở nên ám ảnh còn hơn cả phim kinh dị hay phim ma nữ Thái.

Ít ai biết rằng một chiếc răng sữa có thể sẽ cứu sống con nhỏ. Hãy xem bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu vì sao chiếc răng sữa lại...

Cùng xem lại những nhân vật cổ tích đầy ám ảnh này nhé!

Người học trò và ba con quỷ

Đây có lẽ là một bộ phim 'hiền lành' đến 'kinh dị'. Mấu chốt khiến câu chuyện gây cấn chính là khi ba con quỷ hiện nguyên hình để thực hiện ý đồ xấu với cô gái. Bên cạnh đó, phân đoạn ba con quỷ biến hình đánh nhau với cậu học trò cũng là một trong những điểm cao trào của bộ truyện này.

Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam - Ảnh 3
Bộ ba con quỷ trong truyện cổ tích "Cậu học trò và ba con quỷ" với phong cách bá đạo, nhí nhố nhưng đầy mưu mô cũng là 1 trong những nhân vật cổ tích khiến trẻ nhỏ thét lên vì sợ.

Ánh sáng mờ ảo, tạo hình ba con quỷ trắng - đỏ - xanh làm nhiều người khi xem lại đều liên tưởng đến búp bê ma Annabella.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Cốt truyện kể về cuộc sống thời xưa, không biết tự bao giờ Quỷ chiếm đoạt tất cả đất nước, Người chỉ là kẻ ăn nhờ ở đậu và làm thuê ruộng đất cho Quỷ. Chúng áp bức dân làng và bắt người dân phải nộp thức ăn mà chúng chỉ lấy ngọn không lấy gốc, khiến cuộc sống thêm cơ cực. Thấy được điều đó, Phật từ phương Tây đến giúp Người chống lại Quỷ.

Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam - Ảnh 4
Chỉ cần nhìn thôi đã đủ sức gây sợ hải. Vị chúa quỷ dữ tợn với ý nghĩ xâm chiếm vùng đất con người, cuối cùng cũng phải chạy trốn ra tận biển Đông chỉ vì lời hứa với bóng cây nêu.

Điểm hay trong phim chính là việc ký kết giữa Quỷ và Người khi chúng xem thường chiếc áo rách rưới treo trên ngọn cây nêu. Nhưng cũng chính vì thế khi bóng cây nêu và bóng áo treo ngày càng rộng, Quỷ lại càng phải lùi ra và cứ thế chúng bị đẩy ra tận biển Đông, không bao giờ được phép xâm phạm vào vùng đất của Người. 

Từ đó ta có câu tục ngữ:

Cành đa lá dứa treo kiêu (cao),

Vôi bột rắc ngõ chớ trêu mọi nhà.

Quỷ vào thì quỷ lại ra,

Cành đa lá dứa thì ta cứa mồm.

Lũ trẻ và mụ yêu tinh

Câu chuyện xoay quanh bốn đứa trẻ đi lạc trong rừng, trong lúc quá đói thì chúng bắt gặp đống thức ăn nhưng không may thay đống thức ăn này là của mụ yêu tinh đang ngủ mê mệt cạnh đó. Do quá đói, chúng làm liều lấy trộm thức ăn rồi tìm một góc ăn hết số thức ăn đó và bỏ lại xương. Khi tỉnh dậy không thấy thức ăn đâu, mụ lùng xục và nhìn thấy lũ trẻ đang trốn trên cây...

Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam - Ảnh 5
Truyện cổ tích này chắc hẳn lứa tuổi 8x, 9x nào cũng biết, đến bây giờ nhìn lại vẫn còn thấy ám ảnh đấy.

Đây được xem là vai diễn gây tiếng vang lớn nhất của nghệ sĩ Lê Bình. Tuy tạo hình lúc bấy giờ còn chưa sắc sảo, hình ảnh quay mờ nhạt cùng sự diễn xuất tài tình như cái liếc mắt, giọng cười 'the thé' cũng dư sức biến bộ phim thêm phần kinh dị hơn.

 Nối dối như Cuội

Cốt truyện nói về cậu bé mồ côi chuyên đi lừa người khác. Trong vùng có lão trọc phú, khi biết cậu Cuội có khả năng lừa người, hắn bèn nghĩ ra ý rằng nếu cậu lừa được hắn thì sẽ được trọng thưởng. Cao trào câu truyện được đẩy cao khi tên trọc phú bị cậu bé lừa một vố đau, hắn tức giận nhốt cậu vào bồ tre với ý đồ giết chết cậu...nhưng Cuội nhanh trí trốn thoát. Và trong đêm đó, cậu quay lại nhà trọc phú để giả làm ma đòi nợ hắn. 

Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam - Ảnh 6
Gương mặt quen thuộc ngay từ bé của diễn viên Hoàng Phi gây ấn tượng mạnh, nhất là trong cảnh quay này.

Với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng cảnh quay bên khung cửa sổ u ám và tạo hình 'lem luốc' khiến mọi đứa trẻ khi xem câu truyện thú vị này đều phải hốt hoảng.

Hoàng tử cứu mẹ

Giống như Lũ trẻ và mụ yêu tinh, nhân vật phản diện trong câu truyên Hoàng tử cứu mẹ được diễn viên Mạc Can đảm nhận rất xuất sắc khi nghệ sĩ đã khai thác hoàn hảo nội tâm của nhân vật. Bằng việc thể hiện đầy mưu mô, thâm hiểm khi tìm cách lấy đi đôi mắt của hoàng hậu Ngọc Lan để dành ngôi vị ấy cho Xà Nương - con của mụ.

Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam - Ảnh 7
Vai diễn mụ yêu tinh của nghệ sĩ Mạc Can với mái tóc trắng bù xù, đôi mắt đỏ ngầu, làn da xanh ngắt đã khiến biết bao trẻ nhỏ giật cả mình.

Tạo hình một mụ yêu tình già xấu xí, mái tóc trắng bù xù, đôi mắt đỏ ngầu và làn da xanh như da rắn...đã khiến bộ phim được nhớ cho đến tận bây giờ.

Hai cô gái và hai cục bứu

Khung cảnh rừng tối âm u, có những tiếng hát, tiếng cười và tiếng đàn sáo bí hiểm khiến cô chị phải tỉnh giấc. Tìm hiểu những âm thanh đó phát ra từ đâu thì chợt cô phát hiện, xa xa có bãi đất bằng phẳng và có đám người đang múa hát linh đình.

Bầu trời tuổi thơ với những nhân vật đầy 'ám ảnh' trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam - Ảnh 8
Hai con quỷ đầu đàn ám ảnh tuổi thơ và ai cũng công nhận truyện cổ tích này đúng là siêu kinh điển.

Cũng chính vì thế đã thôi thúc sự tò mò của cô em. Cô bước đến, nhìn kỹ thì hóa ra đây là bọn quỷ với hình thù dị thường... Cảnh quay ghê rợn, âm u, khói trắng mờ ảo này ắc hẳn là một trong những cảnh khiến trẻ nhỏ lạnh gai ốc.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 điều quan trọng khi nuôi con nhỏ mà những ai lần đầu làm cha mẹ cũng ước giá như mình biết sớm hơn
Những điều đơn giản đôi khi không được đề cập đến trong các tài liệu lại là những mẹo giúp chăm sóc và nuôi dưỡng...
XEM TIẾP
Mẹ Việt ở Đức chia sẻ thời khắc bụng rạn chi chít, ngứa đến phát điên, cả đêm không ngủ được vì… gãi liên tục
Có những đêm chị P.A phải thức dậy nhiều lần vì ngứa và gãi liên tục cho đến khi thấy đau mới có thể ngừng...
XEM TIẾP
Dậy thì muộn ảnh hưởng đến chuyện ấy như thế nào?
Dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và khả năng làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM